Máy giặt Aqua báo lỗi EC là một trong những lỗi khó kiểm tra và khắc phục của hãng này. Lỗi EC là một lỗi liên quan đến động cơ của máy giặt. Khi động cơ của máy giặt bị hỏng hoặc không hoạt động máy sẽ báo lỗi EC trên màn hình.

Để khắc phục được lỗi này ta cần tìm hiểu xem nguyên nhân của lỗi là gì. Dựa vào những nguyên nhân đó ta sẽ tìm ra hướng xử lý phù hợp.

Nếu bạn đọc chưa biết các thông tin về lỗi EC máy giặt Aqua thì đừng lo lắng. Tại bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc các thông tin về lỗi EC máy giặt Aqua.

Máy giặt Aqua thực chất là một hãng của máy giặt Sanyo, nên bạn cũng có thể áp dụng những thông tin này cho Lỗi EC máy giặt Sanyo. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Mã lỗi máy giặt Aqua Full, Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy giặt Aqua báo lỗi EC
Máy giặt Aqua báo lỗi EC có nghiêm trọng không?

Lỗi EC máy giặt Aqua/ Lỗi EC máy giặt Sanyo là gì?

Theo những thông tin từ nhà sản xuất, lỗi EC thường xảy ra ở dòng máy giặt Aqua cơ chuyển động bằng hệ thống dây culoa. Lỗi EC được hiển thị trên màn hình là muốn thông báo về lỗi động cơ của máy giặt.

Khi máy giặt báo lỗi liên quan đến động cơ, ta cần xem xét nguyên nhân dẫn đến lỗi này, thay vì tháo máy giặt ra để kiểm tra động cơ luôn.

Điều này có thể gây tốn kém chi phí và bất tiện trong quá trình sửa chữa. Chính vì vậy cần hiểu rõ các nguyên nhân sau đó khắc phục chúng. Cách này sẽ đem lại hiệu quả và tiết kiệm được chi phí cho gia đình.

Xem thêm: Máy giặt Aqua báo lỗi EA hướng dẫn chi tiết cách khắc phục

Những nguyên nhân dẫn đến lỗi EC máy giặt Aqua là gì

Có những nguyên nhân sau dẫn đến lỗi động cơ của máy giặt bạn cần lưu ý:

 • Mất kết nối từ mạch điều khiển xuống động cơ máy giặt
 • Tụ điện của động cơ máy giặt bị hỏng
 • Động cơ của máy giặt bị hỏng
 • Mạch điều khiển bị lỗi dẫn đến không cấp điện cho động cơ

Để biết rõ hơn dấu hiệu của từng nguyên nhân trên mời bạn đọc kỹ hơn tại các nội dung dưới đây:

Lỗi EC do đứt đường dây nối xuống động cơ máy giặt

Động cơ máy giặt được cấp điện bởi các đoạn dây nối từ mạch điều khiển xuống động cơ. Bạn cần kiểm tra xem 3 dây kết nối từ mạch đến động cơ có an toàn hay không. Được nối một cách cẩn thận và chắc chắn không.

Nếu một trong ba dây bị đứt hoặc bị hở thì sẽ dẫn đến động cơ không được cấp điện. Vậy nên cần kiểm tra kỹ lưỡng từng đoạn dây.

Máy giặt Aqua lỗi EC do hỏng động cơ
Máy giặt Aqua báo lỗi EC do hỏng động cơ của máy giặt

Lỗi EC máy giặt Aqua do tụ điện của động cơ máy giặt bị hỏng

Tụ điện của động cơ có vai trò khởi động để động cơ có thể hoạt động bình thường. Tụ điện bị hỏng sẽ làm cho động cơ của máy không hoạt động được dẫn đến báo lỗi EC.

Tụ điện của máy nằm ở vị trí ngay bên dưới lồng giặt nằm ở gần động cơ hoặc được gài ở thành máy giặt. Nếu có thiết bị đo bạn có thể sử dụng thiết bị đo ấy để kiểm tra xem tụ điện còn hoạt động được hay không.

Máy giặt Aqua báo lỗi EC do động cơ bị hỏng

Động cơ của máy giặt là bộ phận vô cùng quan trọng. Là bộ phận hoạt động nhiều nhất của máy giặt vì thế sau thời gian sử dụng lâu có thể bị hỏng.

Để kiểm tra xem động cơ có bị hỏng hay không ta kiểm tra như sau:

 • Sử dụng đồng hồ vạn năng để xem có điện chạy qua động cơ hay không
 • Nếu điện chạy qua động cơ, nhìn xem động cơ có chạy không
 • Khi động cơ đang chạy, bạn thử xem hình dạng của động cơ có bình thường không
 • Khi động cơ chạy có bị nóng bỏng tay không.

Nếu bạn kiểm tra các dấu hiệu trên và thấy bất thường thì có thể động cơ đã bị hỏng.

Mạch điều khiển bị lỗi dẫn đến không cấp điện cho động cơ

Mạch điều khiển luôn là bộ phận khó kiểm tra nhất đối với bất cứ mã lỗi nào của máy giặt Aqua. Vì vậy chúng tôi xếp nguyên nhân này cuối cùng vì rất có thể bạn không tìm được nguyên nhân khi đã thực hiện hết các bước trên.

Với lỗi nghi ngờ do mạch điều khiển bị hỏng, bạn cần hết sức cẩn thận không nên tự ý tháo gỡ và kiểm tra. Để xác định chính xác có phải mạch bị hỏng không thì bạn cần nhờ đến nhân viên kỹ thuật.

Bạn có thể liên hệ với Trung tâm bảo hành máy giặt Aqua hoặc liên hệ với đơn vị sửa máy giặt Aqua để được hỗ trợ.

Cách khắc phục lỗi EC máy giặt Aqua

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến lỗi EC ta sẽ tiến hành xử lý và khắc phục dựa trên những nguyên nhân đó như sau:

Khắc phục lỗi do đứt dây điện nối với động cơ máy giặt

Nếu gặp trường hợp dây dẫn điện xuống động cơ bị đứt, bạn cần kiểm tra các đoạn dây bị đứt. Sau đó nối các đoạn dây lại theo đúng màu của dây. Sau khi nối xong cần phải khởi động máy giặt chạy thử xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Khắc phục lỗi do tụ điện của động cơ bị hỏng

Tụ điện của động cơ bị hỏng thì không thể sửa chữa được. Chỉ còn cách là thay mới tụ điện cho động cơ. Để thay thế tụ điện bạn nên tìm mua các tụ điện chính hãng do hãng máy giặt Aqua cung cấp. Hoặc liên hệ với các đơn vị điện lạnh uy tín để tìm mua phụ kiện chính hãng.

Động cơ của máy giặt bị hỏng

Khi động cơ của máy giặt bị hỏng thì cũng tương tự với hỏng tụ điện. Chúng ta bắt buộc phải thay thế động cơ mới. Nếu máy giặt nhà bạn còn thời hạn bảo hành. Chúng tôi khuyên bạn khi gặp lỗi này không nên tự ý tháo gỡ các bộ phận của máy. Làm như vậy sẽ bất lợi, vì hãng máy giặt sẽ từ chối bảo hành các bộ phận khi bị tháo rời.

Bạn nên sớm liên hệ với hãng máy giặt để nhân viên đến kiểm tra. Nếu phát hiện lỗi thì sẽ được thay thế linh kiện mới.

Nếu đã hết thời hạn bảo hành, bạn có thể liên hệ với các đơn vị sửa máy giặt Aqua uy tín và chuyên nghiệp. Họ sẽ có đầy đủ thiết bị sửa chữa và động cơ thay thế tốt.

Đơn vị sửa chữa máy giặt Aqua
Khi máy giặt Aqua báo lỗi EC trên màn hình, nên sớm liên hệ với đơn vị sửa chữa

Mạch điều khiển bị lỗi dẫn đến không cấp điện cho động cơ

Mạch điều khiển bị lỗi thì có thể xem mạch bị lỗi nặng hay lỗi nhẹ. Với các lỗi nhẹ, máy giặt có thể tự sửa bằng cách khởi động lại máy. Bạn hãy thử khởi động lại máy giặt nếu gặp lỗi này. Khi khởi động lại nếu không thấy hiện EC trên màn hình thì bạn có thể sử dụng máy tiếp.

Nhưng nếu máy vẫn báo lỗi thì lúc này cần kiểm tra kỹ mạch điều khiển để biết rõ nguyên nhân và khắc phục.

Một số lưu ý khi tự khắc phục lỗi EC máy giặt Aqua

Khi máy giặt báo lỗi thì chúng ta thường có thói quen là phải xác định ra nguyên nhân gây ra lỗi luôn. Điều này có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của chính bạn. Chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý khi bạn kiểm tra lỗi EC của máy giặt Aqua hay các lỗi khác bạn để đảm bảo an toàn:

 • Trước khi kiểm tra lỗi cần đảm bảo rằng nguồn điện được ngắt an toàn.
 • Để khắc phục được mã lỗi EC một cách triệt để thì cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây lỗi trước.
 • Khi chưa khắc phục được các lỗi do thiết bị hoặc linh kiện thì không nên khởi động lại máy giặt.
 • Nếu bạn có thể tự sửa chữa và kiểm tra tại nhà thì nên liên hệ với nhà phân phối chính hãng để mua linh kiện tốt.
 • Nếu không tự mình kiểm tra được nguyên nhân và xử lý, nên liên hệ ngay với trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ sửa chữa đến kiểm tra càng sớm càng tốt.

Trên đây là bài viết giới thiệu về lỗi EC máy giặt Aqua. Những nguyên nhân dẫn đến máy giặt Aqua báo lỗi EC cũng như hướng khắc phục lỗi này. Chúng tôi hi vọng đã đem tới những thông tin hữu ích đến bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

2/5 - (3 bình chọn)
chat zalo goi lai