Vì sao máy giặt quay yếu là câu hỏi của nhiều bạn đọc đã gửi đến chúng tôi. Khi máy giặt sử dụng được một thời gian, bỗng dưng lại quay chậm dần, chậm dần. 

Đôi khi bạn còn thấy hiện tượng máy giặt không quay được hoặc vắt quần áo không khô. Khi máy giặt quay chậm làm ảnh hưởng rất nhiều đến độ sạch của quần áo.  

Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến máy giặt quay yếu? Có khắc phục được nguyên nhân vì sao máy giặt quay yếu không và khắc phục như thế nào. Mời bạn đọc cùng theo dõi tại bài viết hôm nay nhé!

Vì sao máy giặt quay yếu?
Vì sao máy giặt quay yếu? Tìm hiểu ngay nguyên nhân

7 nguyên nhân vì sao máy giặt quay yếu

Chúng tôi xin liệt kê một số nguyên nhân dẫn đến máy giặt quay yếu. Đây là những nguyên nhân thường gặp nhất với nhiều hộ gia đình.

  • Khối lượng quần áo quá tải 
  • Dây curoa của máy giặt bị hỏng 
  • Lưới giặt bị kẹt
  • Board mạch bị lỗi 
  • Nguồn nước cấp vào máy giặt yếu 
  • Máy giặt không được bảo dưỡng thường xuyên 
  • Một số nguyên nhân khác 

Để biết thêm các thông tin về từng nguyên nhân cũng như cách khắc phục như thế nào. Mời bạn đọc xem tiếp nội dung dưới đây. 

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao máy giặt quay yếu 

Do khối lượng quần áo quá tải 

Lồng giặt của máy chỉ chứa đựng được một lượng quần áo cho phép. Nếu bạn cho quá nhiều quần áo vào máy giặt một lần thì máy sẽ bị quá tải. Giống như một người mang vác đồ nặng thì không thể đi được nhanh. Khi máy giặt chứa quá nhiều quần áo thì cũng không quay nhanh được.

Đặc biệt là nhiều người dùng thường có thói quen cho hết đồ vào máy để giặt một lần. Điều này sẽ dẫn đến máy giặt sẽ hoạt động quá sức và dần dần bị quay chậm đi. 

Máy giặt quay yếu do quần áo quá tải
Khi máy giặt quay yếu nên chia nhỏ lượng quần áo cho vào máy giặt

Dây curoa của máy giặt bị hỏng làm máy quay yếu 

Đối với các hang máy giặt có sử dụng dây curoa để quay lồng giặt thì cần kiểm tra dây curoa. Kiểm tra xem dây curoa còn sử dụng tốt hay không. Dây curoa được làm bằng cao su, vì vậy sau một thời gian rất có thể sẽ bị giãn hết cỡ. Khi dây bị giãn nhiều sẽ không giữ được độ đàn hồi ban đầu.

Dây càng giãn nhiều thì lực kéo của dây càng yếu dẫn đến không kéo cho máy giặt quay nhanh được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân vì sao máy giặt quay yếu. 

Xem thêm: Cách sửa lỗi máy giặt không quay

Máy giặt quay yếu do lưới giặt bị kẹt

Hầu hết các hãng máy giặt hiện nay được thiết kế thêm phần lưới lọc bên trong lồng giặt. Lưới lọc có tác dụng giữ lại các vụn vải hay các cặn bẩn trong dòng nước không trôi vào các bộ phận của máy giặt. 

Khi sử dụng lâu ngày lưới lọc sẽ giữ lại khối lượng cặn bẩn lớn. Chất bẩn có thể bịt kín các lỗ trống làm cho nước không thể chảy vào và ra khỏi lồng giặt. Dẫn đến nước chảy chậm và máy cũng quay chậm. 

Máy giặt quay chậm do board mạch bị lỗi 

Bo mạch bị lỗi là một nguyên nhân khó khắc phục. Vì mạch điều khiển là bộ phận có cấu trúc phức tạp. Nếu một phần của mạch bị lỗi thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của cả máy giặt. 

Đôi khi bo mạch đã cấp các tín hiệu để máy giặt quay và hoạt động nhưng các bộ phận khác lại không chạy. Dẫn đến lồng giặt không quay hoặc quay chậm chạp, chập chờn. 

Nguồn nước cấp vào máy giặt yếu 

Áp lực nguồn nước cũng là nguyên nhân dẫn đến máy quay yếu. Nếu máy giặt không được cấp nước một cách nhanh chóng kịp thời, máy phải đợi chờ lâu. Dẫn đến không chạy đúng chương trình đã cài đặt. 

Máy giặt không được bảo dưỡng thường xuyên 

Bất cứ thiết bị máy móc nào cũng cần phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên. Ngoài ra, khi sử dụng một thời gian dài thì cần phải vệ sinh sạch sẽ và chuyên sâu để đảm bảo an toàn. 

Nếu máy giặt không được bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ, các bộ phận có thể sẽ bị xuống cấp. Linh kiện bị hoen gỉ, bị chệch khớp ren, lỏng lẻo dẫn đến hoạt động thiếu sự liên kết. Từ đó dẫn đến tình trạng máy quay yếu và giặt không sạch. 

Máy giặt quay yếu!
Máy giặt quay yếu do các bộ phận của máy không được bảo dưỡng thường xuyên

Một số nguyên nhân khác dẫn đến máy giặt quay yếu

Có một số nguyên nhân khác như cửa máy giặt chưa được đóng kín. Các linh kiện của máy giặt đã sử dụng lâu nên không còn sử dụng tốt. Với những nguyên nhân này thì bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận như cửa máy và các thiết bị mô tơ, động cơ của máy giặt. Nếu phát hiện ra vấn đề thì cần phải khắc phục chúng. 

Cách khắc phục máy giặt quay yếu như thế nào

Khắc phục lỗi máy giặt quay yếu do quần áo quá tải 

Với nguyên nhân này thì bạn cần lưu ý đến khối lượng giặt tối đa của máy giặt. Chỉ nên đưa vào máy giặt một lượng quần áo phù hợp với khối lượng của máy.

Đặc biệt là đối với những đồ giặt cồng kềnh như giặt chăn, màn hay chăn bông thì cần phải lưu ý. Vì không phải máy giặt nào cũng có chức năng giặt chăn, màn. Nếu máy giặt không có chức năng này thì bạn không nên cho chăn vào máy giặt. 

Khi cố tình giặt chăn, màn tại máy có khối lượng nhỏ thì lâu ngày máy sẽ bị ảnh hưởng đến các bộ phận và quay yếu đi. 

Khắc phục do dây curoa bị hỏng 

Bạn cần phải thay dây curoa mới để đảm bảo cho máy giặt được quay ổn định. Khi thay dây mới cần lưu ý là chọn loại dây tốt và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nếu không biết địa chỉ uy tín mua dây curoa chính hãng thì nên liên hệ với đơn vị bảo hành. Hoặc liên hệ với đơn vị sửa chữa điện lạnh lớn. Không nên thay dây curoa cũ vì dây cũ sẽ không bền và nếu không phù hợp thì còn ảnh hưởng đến các phụ kiện khác của máy giặt. 

Khắc phục nguyên nhân do lưới giặt bị tắc 

Với nguyên nhân này thì bạn cần tháo phần lưới lọc trong lồng giặt ra để kiểm tra và giặt rửa sạch sẽ. Sau khi giặt sạch bạn nên phơi ra ngoài ánh nắng để làm sạch vi khuẩn và nấm gây bệnh. Sau đó lắp trở lại vào trong lồng giặt. 

Board mạch bị lỗi 

Để khắc phục tình trạng máy quay yếu do mạch điều khiển. Bạn cần liên hệ đến Trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa máy giặt để được kiểm tra tình trạng của máy. Nếu phát hiện lỗi nhẹ thì thợ sửa chữa có thể cài đặt lại chương trình. Nếu do lỗi nặng thì cần phải thay thế mạch điều khiển mới. 

Sửa lỗi máy giặt quay yếu
Liên hệ với đơn vị sửa chữa máy giặt để kiểm tra và sửa chữa khi máy quay chậm

Nguồn nước cấp vào máy giặt yếu 

Để khắc phục nguyên nhân do nguồn nước yếu thì bạn cần chọn một vị trí đặt máy giặt thấp hơn bể chứa nước. Rút ngắn khoảng cách giữa bể chứa với máy giặt.

Nếu không khắc phục được vị trí thì bạn cần phải lắp thêm bơm tăng áp để tăng áp lực nguồn nước.  

Máy giặt không được bảo dưỡng thường xuyên 

Khi biết nguyên nhân do máy không được bảo dưỡng, bạn cần liên hệ ngay với đơn vị bảo dưỡng máy giặt. Nếu không liên hệ được thì trước mắt bạn có thể tự vệ sinh sạch sẽ máy giặt bằng cách chọn chế độ vệ sinh trên hệ thống bàn phím. 

Nếu máy giặt không có chế độ vệ sinh máy thì bạn cần liên hệ đơn vị vệ sinh máy giặt để được hỗ trợ. 

Khắc phục một số nguyên nhân khác 

Để khắc phục lỗi do cửa máy giặt hoặc các linh kiện quá cũ, bạn cần để ý rằng luôn đóng chặt cửa máy giặt sau khi sử dụng. Tránh để trẻ em nghịch ngợm mở và đóng cửa máy khi không cần thiết. 

Nếu linh kiện của máy hay các bộ phận mô tơ, động cơ cần thay thế sửa chữa thì bắt buộc phải thay mới. Nếu máy giặt còn thời hạn bảo hành thì có thể liên hệ với đơn vị bảo hành để được hướng dẫn.

Trên đây là bài viết phân tích “Vì sao máy giặt quay yếu – Tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục” của chúng tôi. Chúng tôi hi vọng rằng đã giúp bạn đọc nắm được những nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. 

Rate this post
chat zalo goi lai