Máy giặt bị nhảy thời gian do những nguyên nhân nào? Tại sao máy giặt đang sử dụng lại bị chậm thời gian hoặc rút ngắn thời gian so với cài đặt ban đầu. Đây là những thắc mắc thường gặp khi sử dụng những dòng máy giặt mới có hiển thị thời gian trên màn hình.

Trong quá trình sử dụng máy giặt sẽ không tránh khỏi tình huống gặp trục trặc. Khi gặp lỗi hoặc một vấn đề nào đó người dùng thường có tâm lý lo lắng và bực tức vì bị cản trở công việc. Để có thêm các thông tin về tình trạng máy giặt bị nhảy thời gian mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. 

Máy giặt bị nhảy thời gian
Máy giặt bị nhảy thời gian nguyên nhân và cách khắc phục

07 nguyên nhân dẫn đến máy giặt bị nhảy thời gian 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy giặt nhảy thời gian, một số nguyên nhân cụ thể như sau:

  • Công tắc nắp hoặc cửa máy giặt bị lỗi 
  • Nút vặn hẹn giờ bị hỏng
  • Bộ đếm giờ không chạy 
  • Máy giặt không cân bằng 
  • Van cấp nước máy giặt bị lỗi 
  • Nguồn nước hoặc nguồn điện cấp vào máy giặt chậm
  • Máy giặt xả nước chậm

Trên đây là điểm qua một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy giặt nhảy thời gian, mời bạn đọc cùng xem tiếp những thông tin cụ thể về từng nguyên nhân này.

Phân tích nguyên nhân máy giặt bị nhảy thời gian

Công tắc nắp hoặc cửa máy giặt bị lỗi 

Khắc phục từ A đến Z lỗi máy giặt bị nhảy thời gian
Kiểm tra công tắc cửa máy giặt khi máy bị nhảy thời gian

Công tắc nắp máy giặt có vai trò cung cấp nguồn điện cho bộ phận đếm thời gian. Nếu máy giặt có vấn đề về thời gian thì rất có thể là do công tắc nắp máy giặt bị lỗi. 

Nếu gặp trường hợp máy bị nhảy thời gian thì điều đầu tiên cần kiểm tra chính là công tắc nắp hoặc công tắc cửa máy giặt. Vì nếu công tắc này bị trục trặc thì bộ phận đếm thời gian không được cấp điện và vì thế không hoạt động được. 

Xem thêm: Những lỗi thường gặp ở máy giặt

Nút vặn hẹn giờ bị hỏng

Hiện nay một số dòng máy giặt có thiết kế các nút vặn hay nút bấm hẹn giờ cho máy giặt. Cấu tạo của nút vặn này thường được làm bằng kim loại và được bọc bên ngoài bởi một lớp nhựa để đảm bảo an toàn. 

Sau một thời gian sử dụng, nút vặn có thể bị oxi hóa hoặc bị vỡ, ăn mòn, lỏng lẻo dẫn đến không vặn được. Hoặc hoạt động không chính xác dẫn đến tình trạng máy giặt bị nhảy thời gian, chậm giờ hoặc chạy nhanh hơn số giờ đã cài đặt. Bạn cần kiểm tra xem nút vặn hẹn giờ của máy giặt có hoạt động bình thường không. 

Bộ đếm giờ của máy giặt không chạy 

Bộ đếm giờ của máy giặt được thiết kế với nhiều điểm liên kết với nhau. Mỗi một bộ phận hay cấu tạo của máy sẽ tiếp xúc với nhau tại một tiếp điểm. Nếu các điểm tiếp xúc này nằm ở vị trí cách xa nhau dẫn đến bộ đếm thời gian không hoạt động chính xác. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị nhảy sai thời gian. 

Máy giặt không cân bằng 

Một nguyên nhân khác dẫn đến máy nhảy thời gian là do máy giặt không cân bằng. Khi mới nghe nguyên nhân này có thể bạn sẽ khó tin. Vì máy giặt được kê không cân bằng thì có liên quan gì đến bộ đếm thời gian.

Tuy nhiên, trên thực tế thì khi máy giặt không cân bằng do các chân bị lệch. Hoặc do quần áo cồng kềnh làm lệch lồng giặt. Điều này khiến cho máy giặt hoạt động khó khăn hơn bình thường. Khiến cho máy giặt quay chậm hơn và dẫn đến thời gian chạy cũng chậm. Từ đó làm cho máy giặt không chạy đúng với thời gian mà bạn đã cài đặt ban đầu. 

Máy giặt bị nhảy thời gian nguyên nhân và cách khắc phục
Máy giặt bị nhảy thời gian do nhiều nguyên nhân

Van cấp nước máy giặt bị lỗi 

Van cấp nước cho máy giặt cung cấp lượng nước phù hợp cho máy hoạt động bình thường. Thông thường, máy giặt sẽ chỉ hoạt động khi nước được cấp đầy đủ vào lồng giặt và đúng thời gian cho phép.

Nếu nước chảy vào máy giặt yếu do van cấp nước bị lỗi thì máy giặt sẽ cần nhiều thời gian hơn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị nhảy thời gian. 

Nguồn nước hoặc nguồn điện cấp vào máy giặt chậm

Nguồn nước và nguồn điện là hai nguồn quan trọng đảm bảo cho máy giặt hoạt động. Nếu nguồn nước bị yếu hoặc nguồn điện chập chờn thì máy giặt sẽ hoạt động không hiệu quả. Vậy bạn cần kiểm tra xem nguồn điện và nguồn nước cấp cho máy giặt có đảm bảo không. 

Máy giặt bị nhảy thời gian do xả nước chậm 

Máy giặt chạy chậm còn do nguyên nhân đến từ việc xả nước thải của máy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nước xả chậm. Như bị tắc nghẽn đường ống xả, van xả bị hỏng hoặc lưới lọc bị tắc. Bạn cần kiểm tra tất cả những nguyên nhân này để tìm cách khắc phục. 

Cách khắc phục máy giặt bị nhảy thời gian 

Dưới đây là một số hướng dẫn khi bạn đã tìm hiểu ra nguyên nhân dẫn đến máy bị nhảy thời gian. Bạn có thể tham khảo các thông tin này để khắc phục lỗi ngay tại nhà. Trong trường hợp với những lỗi nặng thì bạn cần liên hệ với đơn vị sửa chữa. 

Khắc phục lỗi do công tắc nắp hoặc cửa máy giặt bị lỗi 

Khi gặp tình huống máy chạy nhanh hoặc chậm thời gian so với cài đặt. Bạn cần kiểm tra các công tắc ở cửa máy giặt. Kiểm tra xem các công tắc này có bị lỗi hay không. Có bị bẩn hoặc bụi bám làm gỉ sét không. Nếu không có vấn đề gì thì bạn có thể vệ sinh sạch sẽ rồi làm khô công tắc sau đó lắp trở lại máy giặt.

Nếu thấy công tắc cửa bị lỗi thì cần phải thay thế công tắc mới để đảm bảo thời gian hoạt động của bộ đếm giờ. Bạn cần lưu ý một điều là nên liên hệ đến Trung tâm bảo hành và các đơn vị uy tín để mua thiết bị chính hãng. 

Sửa lỗi do nút vặn hẹn giờ bị hỏng

Khắc phục từ A đến Z lỗi máy giặt bị nhảy thời gian
Kiểm tra xem nút vặn điều chỉnh thời gian có bị lỗi hay không

Bạn kiểm tra công tắc cửa máy không bị hỏng thì cần kiểm tra nút vặn hẹn giờ của máy giặt. Để kiểm tra nút vặn hẹn giờ, bạn thử xoay nhẹ nhàng nút vặn. Thử xem nút vặn có bị xoay thành vòng tròn không. Nút vặn có khó vặn không, hay có thể vặn được với tốc độ bình thường.

Nếu nút vặn xoay tròn hoặc đứng im thì chứng tỏ nút vặn có vấn đề. Lúc này nếu bạn không có kinh nghiệm hay kỹ năng sửa chữa thì không nên tháo gỡ để kiểm tra. Để đảm bảo an toàn thì nên liên hệ với đơn vị sửa chữa. 

Khắc phục lỗi máy giặt bị nhảy thời gian do hỏng bộ đếm giờ 

Bộ đếm giờ của máy giặt là một bộ phận khó kiểm tra và khắc phục. Khi bạn đã tìm hiểu nguyên nhân về công tắc nắp và núm vặn thời gian nhưng không thấy lỗi. Bạn cần phải xem bộ đếm giờ của máy giặt. Và tương tự như núm vặn, bạn cần liên hệ với đơn vị sửa máy giặt để được hỗ trợ sửa chữa đúng cách. 

Máy giặt không cân bằng 

Với nguyên nhân do máy giặt không cân bằng thì bạn cần phải mở cửa lồng giặt kiểm tra lượng quần áo trong máy giặt. Nếu quần áo đang bị quá tải hoặc vón cục, bạn cần gỡ quần áo cho cân bằng. Hoặc lấy bớt quần áo ra ngoài để giặt hai lần.

Nếu máy giặt bị lệch một trong các chân, cần phải có thiết bị kê bốn chân của máy giặt cân bằng và chắc chắn. 

Van cấp nước máy giặt bị lỗi 

Khi bạn thấy van cấp nước của máy giặt bị lỗi, bạn cần phải tháo van kiểm tra xem lưới lọc của van có bị tắc nghẽn hay không. Nếu lưới lọc bị tắc thì cần phải rửa cho sạch sẽ.

Trong trường hợp van cấp nước bị hỏng thì cần phải mua van mới thay thế. Không nên tiết kiệm tiền mà thay thế van cũ, vì những chiếc van cũ đã qua sử dụng sẽ không đảm bảo chất lượng.

Nguồn nước hoặc nguồn điện cấp vào máy giặt chậm

Để đảm bảo cho nguồn điện ổn định, bạn cần sử dụng máy giặt vào những khoảng thời gian phù hợp. Không nên sử dụng vào giờ cao điểm hoặc sử dụng cùng lúc với các thiết bị khác. 

Nếu nguồn nước chảy chậm, cần kiểm tra bể chứa và đảm bảo bể chứa nước luôn được bơm đầy. Áp lực nước chảy vào máy giặt cần được đảm bảo để nước chảy ổn định. 

Vệ sinh máy giặt tại nhà
Để máy giặt hoạt động tốt nên vệ sinh máy giặt định kỳ

Máy giặt bị nhảy thời gian do xả nước chậm 

Đường ống xả bị tắc thì cần vệ sinh sạch sẽ, bạn cũng cần vệ sinh lưới xả thường xuyên đế đảm bảo cho nước thải được xả nhanh chóng. Nếu van xả bị hỏng thì cần thay thế van xả mới. 

Chúng tôi thường khuyên những khách hàng của mình vệ sinh tổng thể máy giặt thường xuyên định kỳ. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để đặt lịch vệ sinh máy giặt ngay tại nhà. 

Trên đây là bài viết giới thiệu tới bạn đọc nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt bị nhảy thời gian. Trên thực tế thì những nguyên nhân dẫn đến máy giặt chạy sai thời gian với từng hãng máy giặt là khác nhau. Những nguyên nhân chúng tôi kể trên là những nguyên nhân chung của hầu hết các hãng máy giặt. Chúng tôi hi vọng đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi. 

3/5 - (1 bình chọn)
chat zalo goi lai