Máy giặt Aqua báo lỗi U4 là lỗi gì? Khi nào thì máy giặt Aqua sẽ báo lỗi này? Máy giặt Aqua báo lỗi U4 có thể do công tắc cửa bị hỏng. Khi gặp sự cố này thì bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để xem nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về lỗi U4 máy giặt Aqua. Hướng dẫn chi tiết cách tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục lỗi U4. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

máy giặt aqua báo lỗi u4
Làm gì khi máy giặt Aqua báo lỗi U4? Tìm hiểu ngay để khắc phục

Lỗi U4 máy giặt Aqua là lỗi gì?

Máy giặt Aqua báo lỗi U4 là lỗi hỏng công tắc cửa hoặc cửa máy giặt chưa được đóng chặt. Khi gặp tình trạng cửa máy chưa đóng kín thì trước khi bước sang chu trình xả và vắt thì máy sẽ báo lỗi U4.

Máy giặt báo lỗi U4 để thông báo cho người dùng kiểm tra lại các vấn đề liên quan đến cửa máy giặt. Khi máy nhận được thông báo cửa máy giặt chưa được đóng chặt thì máy sẽ ngừng hoạt động.

Theo nguyên lý hoạt động thì máy giặt sẽ quay rất nhanh khi bước sang chu trình xả hoặc vắt. Nếu cửa máy giặt không được đóng chặt có thể sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nhất là gia đình có con nhỏ, chúng hay nghịch ngợm và có thể bị ngã vào trong lồng giặt trước khi máy vắt.

Bạn đọc có thể xem thêm bảng mã lỗi máy giặt Aqua tại đây:

05 nguyên nhân dẫn đến máy giặt Aqua báo lỗi U4

  • Nắp/cửa máy giặt chưa được đóng kín
  • Công tắc cửa máy giặt bị hỏng
  • Lồng máy giặt không cân bằng
  • Dây dẫn điện bị đứt
  • Mạch điều khiển bị lỗi hoặc bị hỏng

Dưới đây là những thông tin phân tích cụ thể về 05 nguyên nhân trên, mời bạn đọc cùng theo dõi tiếp.

Nắp hoặc cửa máy giặt chưa được đóng chặt dẫn đến lỗi U4

Nắp hoặc cửa máy giặt trước khi chuyển sang chu trình xả hoặc vắt có thể đã được người dùng mở ra. Nhiều người có thói quen mở cửa máy giặt để cho thêm quần áo vào giặt hoặc vắt.

Chính thói quen này đã làm cho cửa máy giặt chưa được đóng chặt. Dẫn đến máy giặt được thông báo đang mở cửa, nên báo lỗi U4 để người dùng kiểm tra lại.

Công tắc cửa máy giặt bị hỏng

Máy giặt AQUA báo U4 là lỗi gì
Kiểm tra công tắc cửa máy giặt khi gặp lỗi U4 máy giặt Aqua

Công tắc cửa máy giặt có nhiệm vụ thông báo cho hệ điều khiển về tình trạng đóng mở của cửa máy giặt. Nếu công tắc cửa bị lệch các chốt, lẫy hoặc bị lệch tiếp điểm thì có thể dẫn đến máy báo lỗi U4.

Vậy khi gặp lỗi U4 và kiểm tra cửa máy đã đóng chặt nhưng vẫn báo lỗi thì cần kiểm tra phần công tắc cửa.

Lồng máy giặt không cân bằng

Lồng máy giặt nếu ở trạng thái không cân bằng thì máy sẽ không tiến hành chu trình vắt, xả. Có hai nguyên nhân dẫn đến lồng máy giặt không cân bằng.

Một nguyên nhân là do bạn đang giặt lượng quần áo vượt quá khối lượng tối đa cho phép của máy giặt. Bạn cần kiểm tra xem lượng quần áo mình giặt là bao nhiêu.

Nguyên nhân thứ hai là do quần áo nặng như áo len, chăn, màn đã bị quấn vào nhau. Dẫn đến lượng quần áo trong máy bị lệch khỏi vòng tròn tâm. Và làm cho lồng giặt không được cân bằng.

Dây dẫn điện bị đứt

Nếu bạn kiểm tra công tắc khóa cửa không có lỗi thì cần kiểm tra dây dẫn điện. Kiểm tra xem đoạn dây nối từ công tắc cửa đến mạch điều khiển có hoạt động không. Nếu đoạn dây dẫn này bị đứt thì công tắc cửa cũng không hoạt động được.

Dẫn đến mạch điều khiển không nhận được thông báo cửa máy đã đóng hay chưa. Từ đó báo lỗi U4 trên màn hình.

Mạch điều khiển bị lỗi hoặc bị hỏng

Mạch điều khiển bị lỗi hoặc bị hỏng là nguyên nhân nghiêm trọng và tốn kém chi phí nhất. Để biết xem mạch điều khiển có bị lỗi không bạn đọc có thể kiểm tra xem mạch có đầy bộ nhớ không. Nếu máy bị đầy bộ nhớ thì bạn cần khởi động lại máy.
Nếu khởi động lại mà máy giặt vẫn lỗi thì có thể do máy giặt đã bị hỏng bo mạch điều khiển.

Cách khắc phục lỗi U4 máy giặt Aqua

Các lỗi thường gặp trên máy giặt Aqua
Khi máy giặt báo lỗi cần kiểm tra các nguyên nhân và khắc phục

Khắc phục lỗi do nắp/cửa máy giặt chưa được đóng kín

Với lỗi này thì vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra và đóng chặt cửa máy giặt. Hoặc nắp máy giặt với những máy giặt cửa trên. Và xin lưu ý rằng sau khi mở cửa máy giặt thì cần đóng chặt cửa máy giặt lại luôn.

Nếu để cửa máy giặt mở thì trẻ em có thể nghịch ngợm và đóng, mở cửa máy liên tục. Dẫn đến máy giặt sẽ bị lỗi hoặc sẽ bị hỏng các chốt khóa cửa.

Công tắc cửa máy giặt bị hỏng

Để khắc phục lỗi do công tắc cửa máy giặt thì bạn cần tháo công tắc ra kiểm tra. Bạn kiểm tra xem công tắc cửa có bị tuột các chốt hay không. Hoặc các chốt có bị han gỉ sau lâu ngày sử dụng không.

Nếu công tắc cửa bị hỏng thì cần thay thế công tắc mới. Bạn cần kiểm tra xem model của máy giặt là gì để tìm mua được công tắc cửa chính hang và phù hợp với máy giặt đang sử dụng.

Khắc phục lỗi do lồng máy giặt không cân bằng

Như chúng tôi vừa phân tích ở trên, máy giặt bị lỗi do lồng máy không cân bằng. Để khắc phục tình trạng này bạn cần mở nắp máy giặt và lấy bớt quần áo ra khỏi máy giặt.
Sau đó có thể dàn đều quần áo trong lồng giặt để quần áo được xếp cân bằng. Nhờ thế lồng máy giặt sẽ quay đúng tâm chính giữa. Không bị lệch trong quá trình vắt hay xả.

Dây dẫn điện bị đứt

Dây dẫn điện từ công tắc cửa đến mạch điều khiển bị đứt hoặc bị tuột thì cần phải thay dây mới. Bạn tìm một đoạn dây dẫn có số lõi tương đương với dây dẫn này để thay thế. Trong trường hợp các đầu dây hàn với mạch bị đứt thì cần có máy hàn tay để hàn chúng vào mạch điện.

Mạch điều khiển bị lỗi hoặc bị hỏng

Mạch điều khiển bị đầy bộ nhớ thì cần làm theo hướng dẫn dưới đây để reset lại mạch điều khiển:

  • Bước 1: Ấn giữ nút nguồn máy giặt trong khoảng 3-5 giây
  • Bước 2: Rút phích cắm điện ra khỏi ổ cắm
  • Bước 3: Đợi khoảng 1 – 3 phút sau đó cắm điện trở lại
  • Bước 4: Bật máy giặt lên và quan sát xem máy giặt đã quay về trạng thái ban đầu chưa

Sau 4 bước trên, máy giặt sẽ tự động sửa chữa những lỗi nhỏ trong hệ thống. Bạn có thể sử dụng máy giặt bình thường.

Nếu đã làm như vậy 1-2 lần nhưng máy giặt vẫn báo lỗi thì nguyên nhân do mạch điều khiển bị hỏng.

Khi gặp lỗi hỏng do mạch điều khiển thì chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ ngay với trung tâm bảo hành máy giặt Aqua để được tư vấn. Hoặc được bảo hành miễn phí nếu máy giặt đang còn trong thời hạn bảo hành.

Đơn vị sửa chữa máy giặt Aqua
Liên hệ với đơn vị sửa chữa máy giặt Aqua để kiểm tra và sửa chữa lỗi U4 nhanh chóng, hiệu quả

Kết luận về lỗi U4 máy giặt Aqua

Trong trường hợp máy giặt đã sử dụng lâu và hết thời gian bảo hành thì bạn cần liên hệ với các đơn vị sửa máy giặt Aqua uy tín. Những nhân viên sửa chữa sẽ đến tận nhà để kiểm tra và khắc phục lỗi U4 của máy giặt Aqua.

Ngoài ra nếu nguyên nhân do hỏng mạch điều khiển thì bạn cần thông báo sớm cho thợ sửa chữa. Để họ có thể nắm bắt được tình hình và mang theo đồ dùng, dụng cụ cần thiết. Cũng như họ có thể mang theo các phụ kiện để thay thế luôn trong trường hợp bị hỏng phụ kiện.

Trên đây là bài viết giới thiệu tới bạn đọc nguyên nhân của lỗi U4 máy giặt Aqua, cách sửa máy giặt Aqua báo lỗi U4. Chúng tôi hi vọng những thông tin chia sẻ đến quý vị là những thông tin hữu ích. Giúp bạn đọc khắc phục thành công các mã lỗi của máy giặt Aqua.

Bạn đọc đừng quên truy cập trang web Điện lạnh Quang Dũng thường xuyên để cập nhật thêm các thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Rate this post
chat zalo goi lai