Lỗi máy giặt Panasonic không vắt được thì có nghiêm trọng không? Nếu gặp tình trạng máy giặt không vắt được thì cần phải xử lý như thế nào.

Nếu đang sử dụng máy giặt lại gặp tình trạng máy giặt panasonic bị lỗi không vắt được bạn không nên quá lo lắng. Hãy dành thời gian tìm hiểu các nguyên nhân được nêu tại bài viết dưới đây. Nhờ thế biết cách áp dụng và khắc phục lỗi máy giặt panasonic không vắt hiệu quả. Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay cùng Điện lạnh Quang Dũng.

lỗi máy giặt Panasonic không vắt
Sửa ngay lỗi máy giặt Panasonic không vắt được đơn giản

Nguyên nhân máy giặt Panasonic không vắt được

Có nhiều mã lỗi máy giặt Panasonic thường gặp khi sử dụng. Để biết nguyên nhân và cách khắc phục các mã lỗi máy giặt thông thường mời bạn đọc tham khảo bài viết:

Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng máy giặt không vắt được nước bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Nắp hoặc cửa máy giặt chưa được đóng chặt

Trước khi máy giặt chuyển sang chế độ vắt, máy giặt sẽ kiểm tra xem cửa máy giặt đã được khóa an toàn chưa. Nếu cửa máy giặt chưa được đóng an toàn, máy giặt sẽ không thực hiện chế độ vắt.

Lúc này, người dùng hoặc trẻ em có thể gặp nguy hiểm nếu máy giặt vẫn hoạt động. Với tốc độ quay nhanh của máy khi vắt có thể làm cho trẻ em bị thương. Đó là lý do máy giặt cần được đóng chặt trước khi đi vào chế độ vắt.

Nắp hoặc cửa máy giặt đã đóng nhưng bị hỏng khóa an toàn

Nguyên nhân thứ hai liên quan đến cửa máy giặt hoặc nắp máy giặt là khóa an toàn bị hỏng. Khi khóa an toàn của cửa máy giặt bị hỏng, máy giặt dù đã được đóng chặt nhưng vẫn báo về hệ thống là chưa đóng.

Phần công tắc cửa máy giặt rất nhạy cảm với tác động đóng, mở cửa máy giặt. Vì vậy nếu đã sử dụng một thời gian dài, với tần suất liên tục, công tắc này rất dễ bị hỏng.

Đường ống xả hoặc van xả của máy giặt bị tắc

Sau khi đã kiểm tra cửa máy giặt và công tắc an toàn nhưng không thấy lỗi. Vậy rất có thể nguyên nhân do đường ống hoặc van xả nước thải có vấn đề.

Khi nước thải không xả được ra bên ngoài máy sẽ không tiến hành chu trình vắt. Đây là lỗi thường xuyên xảy ra với những trường hợp lỗi máy giặt không vắt được. Bạn cần kiểm tra đường ống xả cũng như van xả để tìm nguyên nhân và khắc phục.

Lưới lọc của van xả bị tắc

Kiểm tra thử lưới lọc của van xả có bị tắc nghẽn hay không. Khi cửa xả bị tắc nước cũng không thể chảy ra bên ngoài. Giống như nguyên nhân lỗi do đường ống hoặc van xả, máy giặt sẽ không thực hiện chu trình vắt.

Máy giặt không vắt được
Kiểm tra bộ lọc của van xả nước thải có bị tắc hay không

Khối lượng quần áo quá tải

Mỗi một máy giặt thường có khối lượng giặt tối đa. Bạn không nên cho quần áo vào trong máy bằng khối lượng cho phép của máy giặt. Chỉ nên cho lượng quần áo ít hơn khối lượng tối đa.

Nếu cho quần áo vào máy quá tải nhiều lần làm cho các bộ phận bên trong dần dần sẽ bị hỏng. Dẫn đến một thời điểm máy giặt không vắt được do quá tải.

Hỏng bơm xả khiến cho máy giặt panasonic không vắt được

Một nguyên nhân khác làm cho máy giặt không xả được cũng không vắt được là do bơm xả. Sau khi máy giặt thực hiện giặt xong, bơm xả sẽ tiến hành xả nước ra bên ngoài lồng giặt.

Khi bơm xả không hoạt động hoặc bị hỏng sẽ dẫn đến nước trong máy bị đọng lại. Máy giặt không xả được nước thải sẽ dẫn đến không vắt được.

Máy giặt không vắt được do hỏng dây đai

Dây đai có vai trò quan trọng trong cả chu trình giặt và chu trình vắt của máy giặt. Để kiểm tra xem máy giặt có bị hỏng dây đai không bạn thử kéo máy giặt ra bên ngoài. Sử dụng tua vít để tháo phần vỏ của máy giặt.

Dùng đèn pin để kiểm tra dây đai có bị hỏng hoặc bị gãy hay không. Nếu dây đai bị hỏng thì cần khắc phục ngay mới sửa được lỗi máy giặt không vắt được.

Cách khắc phục lỗi máy giặt panasonic không vắt được

Để khắc phục máy giặt không vắt được bạn làm theo hướng dẫn đối với từng nguyên nhân được kể ra dưới đây.

Do lỗi cửa máy giặt không đóng chặt

Đây là lỗi rất đơn giản nhưng ban đầu không phải ai cũng nghĩ đến. Khi máy giặt không thực hiện chu trình vắt bạn cần đóng chặt cửa máy giặt rồi thử lại. Nếu máy giặt vắt quần áo được bình thường thì bạn không cần phải kiểm tra các nguyên nhân khác.

Khắc phục nguyên nhân do hỏng khóa an toàn

Khóa cửa an toàn có thể được thiết kế là khóa vật lý, cũng có thể được thiết kế là khóa cảm biến từ. Nếu là khóa vật lý bạn cần kiểm tra và thay thế mới khi khóa đã cũ hỏng.

Đối với khóa cửa cảm biến, thì cấu tạo của khóa thường có nam châm. Bạn thử kiểm tra phần nam châm này có bị rơi mất hoặc bị lệch khỏi vị trí không. Nếu nam châm bị hỏng thì khóa cửa sẽ không hoạt động.

Vậy bạn chỉ cần thay nam châm mới hoặc đặt nam châm vào đúng vị trí để khóa cửa hoạt động bình thường. Nếu bạn không tìm ra lỗi hoặc không muốn khóa cửa lại bị hỏng thì có thể bỏ luôn, không cần dùng đến khóa cửa nữa.

Máy giặt không vắt được do đường ống xả tắc

Đường ống xả tắc do sử dụng lâu ngày. Bạn thử tháo đường ống xả thải của máy giặt và kiểm tra. Nếu thấy đường ống bị tắc bạn cần dùng một sợi dây thép cứng luồn qua ống để kéo những chất cặn bẩn ra bên ngoài. Sau đó dùng vòi nước sạch để xả sạch phần cặn bẩn.

Khắc phục nguyên nhân lưới lọc bị tắc

Máy giặt không vắt được
Vệ sinh lưới lọc của van xả sạch sẽ bằng bàn chải dưới vòi nước chảy

Lưới lọc của van xả dùng lâu ngày cũng dễ bị tắc. Bạn có thể làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để mở van xả và tháo phần lưới lọc ở đằng sau máy giặt. Sau khi đã tháo được lưới lọc bạn dùng bàn chải để cọ rửa lưới xả sạch sẽ. Sau đó lắp lại vào máy giặt và thử cài đặt lại chương trình vắt.

Khắc phục lỗi do khối lượng quần áo quá tải

Với nguyên nhân do khối lượng quần áo quá tải thì bạn cần lấy bớt quần áo ra khỏi lồng giặt. Sau đó lựa chọn lại chu trình vắt. Nếu máy giặt hoạt động bình thường thì bạn có thể sử dụng máy ngay. Nếu máy giặt không hoạt động thì cần khắc phục các nguyên nhân khác.

Khắc phục nguyên nhân hỏng bơm xả

Để kiểm tra bơm xả có hoạt động hay không bạn có thể tháo phần vỏ máy giặt ra, sau đó dùng đồng hồ vạn năng đo điện trở chạy qua bơm. Nếu vẫn có điện vào bơm thì kiểm tra tiếp xem cánh quạt của bơm có quay hay không.

Nếu cánh quạt không quay dù có điện chạy qua thì chứng tỏ bơm xả bị hỏng. Lúc này cần liên hệ với Trung tâm bảo hành chính hãng hoặc đơn vị sửa máy giặt Panasonic để được thay thế bơm xả.

Máy giặt không vắt được
Liên hệ với đơn vị sửa máy giặt Panasonic để kiểm tra và sửa chữa lỗi máy giặt không vắt được

Máy giặt không vắt được do hỏng dây đai

Phần dây đai của máy giặt Panasonic của các đời cũ thường hay bị hỏng. Nếu bạn gặp nguyên nhân là do dây đai hỏng thì có thể liên hệ với đơn vị sửa chữa để thay thế dây đai mới.

Nếu bạn không tự tin kiểm tra các nguyên nhân và cách khắc phục chúng tôi khuyên bạn nên sớm gọi thợ sửa chữa. Vì nếu tự ý tháo gỡ các bộ phận của máy giặt sẽ dẫn đến nhiều hậu quả ngoài ý muốn.

Với những thông tin trên đây chúng tôi hi vọng đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích về cách khắc phục lỗi máy giặt Panasonic không vắt được. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.

Rate this post
chat zalo goi lai