Lỗi U4 máy giặt Sanyo chỉ xuất hiện ở chu trình xả vắt của máy giặt. Với dòng máy giặt Sanyo hiện nay có hai dòng máy là Aqua và Haier. Với mỗi dòng máy lại có bảng mã lỗi và cách sửa các lỗi là khác nhau.

Tại bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc cách tìm nguyên nhân. Cách khắc phục lỗi u4 máy giặt sanyo với hướng dẫn chi tiết. Bạn đọc hoàn toàn có thể tự kiểm tra theo và chưa cần phải gọi đến thợ. Trừ trường hợp máy giặt đã bị hư hỏng nặng hoặc đã quá cũ. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

lỗi u4 máy giặt sanyo
Cách sửa lỗi U4 máy giặt Sanyo theo hướng dẫn của kỹ sư

Lỗi U4 trên máy giặt Sanyo là lỗi gì?

Lỗi U4 ở trên máy giặt Sanyo chỉ xuất hiện ở chu trình xả vắt, sau khi máy xả nước xong chuyển sang vắt thì máy báo lỗi.

Máy giặt Sanyo báo lỗi U4 là lỗi công tắc cửa máy giặt đang gặp vấn đề. Khi máy báo lỗi U4 thì máy sẽ không thực hiện các chu trình xả và vắt. Hoạt động của máy tự nhiên ngừng lại sau đó người dùng cần kiểm tra và khắc phục các nguyên nhân gây lỗi.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm cách sửa lỗi EC máy giặt Sanyo tại bài viết:

Nguyên nhân máy giặt Sanyo báo lỗi U4

Hiện nay theo hướng dẫn sử dụng máy giặt Sanyo và theo kinh nghiệm sử dụng máy giặt của các hộ gia đình. Lỗi U4 máy giặt Sanyo thường do 5 nguyên nhân chính:

Nắp hoặc cửa máy giặt không được đóng kín

Sau khi kết thúc chương trình giặt chuyển sang chu trình vắt thì cửa máy giặt phải được đóng kín. Nếu cửa máy giặt hoặc nắp máy giặt đang bị hở, bị kênh thì máy giặt sẽ không hoạt động được.

Ở phần nắp hoặc cửa của máy giặt có một công tắc khóa cửa. Công tắc này được nối với mạch điện báo về mạch điều khiển. Nếu công tắc chưa đóng, mạch điện bị hở và mạch điều khiển nhận biết cửa chưa đóng. Lúc này máy sẽ báo lỗi không xả cũng không vắt được.

Trong quá trình máy giặt xả hoặc vắt thì lồng giặt có tốc độ quay rất nhanh. Nếu cửa máy giặt không đóng chặt có thể dẫn đến nguy hiểm cho người dùng. Nhất là trẻ nhỏ có thể bị rơi hoặc thò tay vào nghịch máy giặt dẫn đến tai nạn. Vì vậy máy giặt được thiết kế để đảm bảo cửa máy luôn đóng kín trong khi đang hoạt động.

Do tiếp điểm hoặc điểm tiếp xúc của cửa máy giặt bị hỏng

Mặc dù cửa máy giặt đã đóng chặt nhưng phần tiếp điểm của công tắc cửa lại không tiếp xúc với nhau. Dẫn đến mạch điện lúc này vẫn báo đang bị hở và sẽ báo lỗi U4 trên màn hình.

Điểm tiếp xúc của cửa máy giặt có thể bị lỏng hoặc bị oxi hóa nên không còn nhạy bén nữa. Để kiểm tra điểm tiếp xúc có bị hỏng hay không thì cần tháo ra để kiểm tra trực tiếp hoặc thử cho dòng điện chạy qua.

Do giặt quá nhiều quần áo hoặc quần áo bị vón cục

Quần áo cho vào máy giặt quá nhiều khiến cho máy giặt bị quá tải. Hoặc sau một chu trình giặt quần áo đã bị dồn hoặc đan xen vào nhau tạo thành cục lớn. Khi quần áo quá nhiều hoặc vón cục làm cho lồng giặt bị lệch khỏi tâm. Dẫn đến trước khi bước vào khâu vắt máy giặt cảm thấy không an toàn nên báo lỗi về hệ thống.

Dây điện từ nguồn đến lồng giặt bị đứt

Dây điện nối điện trực tiếp từ nguồn đến các thiết bị. Do sử dụng máy giặt lâu ngày hoặc do máy giặt hoạt động mạnh nên dây nguồn bị đứt, bị tuột. Một nguyên nhân khác là các côn trùng như gián, bọ hoặc chuột cắn đứt dây điện.

Nếu dây nguồn bị đứt thì dẫn đến máy giặt không hoạt động được ở chu trình xả hoặc vắt.

Hỏng mạch điều khiển

Đây là nguyên nhân thường gặp nhưng cũng là nguyên nhân nặng và khó khắc phục nhất. Vì mạch điều khiển là bộ phận xử lý quan trọng của máy giặt. Chi phí thay thế mạch điều khiển mới cũng khá tốn kém.

Vì vậy, nếu bạn đã tìm hiểu các nguyên nhân trên nhưng không phát hiện ra lỗi thì rất có thể do hỏng mạch điều khiển. Bạn cần kiểm tra lại mạch điều khiển xem có lỗi gì không.

Cách khắc phục lỗi U4 máy giặt Sanyo

Kiểm tra cửa máy giặt hoặc nắp máy giặt

sửa máy giặt Sanyo báo lỗi U4
Khi máy giặt báo lỗi U4 cần kiểm tra cửa hoặc nắp máy giặt đã được đóng chặt chưa

Nguyên nhân thứ nhất là cửa máy giặt bị hở. Với nguyên nhân này thì thực ra rất hiếm gặp. Vì hầu như máy giặt đã giặt xong một chu trình rồi mới báo lỗi thì chứng tỏ cửa máy giặt đã đóng chặt.

Nguyên nhân này hiếm gặp nhưng thường xảy ra nếu bạn cho thêm đồ vào máy giặt nhưng chưa đóng cửa. Hoặc nhà bạn có trẻ nhỏ hay nghịch ngợm đã mở cửa máy giặt trong lúc đang hoạt động.

Để khắc phục thì rất đơn giản, bạn chỉ cần đóng chặt cửa máy giặt sau đó chọn lại chương trình xả vắt.

Kiểm tra và khắc phục đồ giặt trong máy

Bạn kiểm tra xem đồ giặt trong máy có nhiều quá hay không. Nếu nhiều quần áo thì nên lấy một chiếc chậu sau đó cho bớt quần áo ra chậu. Rồi giặt một lần nữa hoặc để giặt tay.

Nếu quần áo ít nhưng bị vón cục vào nhau thì bạn cần gỡ rối rồi dàn đều quần áo trong lồng giặt.

Nối lại dây điện nguồn bị đứt

Bạn cũng thử kiểm tra xem dây điện nguồn có bị đứt hoặc bị tuột không. Nếu bị đứt thì cần nối lại theo đúng màu dây điện. Hoặc nếu dây điện đã quá cũ thì nên thay thế bằng dây điện mới tốt hơn.

Trước khi kiểm tra dây điện có bị hở hay không thì cần lưu ý ngắt hết các nguồn điện. Phòng trường hợp dây điện bị hở dẫn đến điện giật.

Cách khắc phục tiếp điểm cửa máy giặt bị hở

Tiếp điểm cửa máy giặt bị hở có thể do lâu ngày bị bào mòn hoặc oxi hóa. Bạn thử bằng cách cho dòng điện chạy qua xem có liền mạch không. Nếu điện không chạy qua tức là đang bị hở. Bạn cần chỉnh lại tiếp điểm nếu vẫn còn dùng được. Nếu không thì cần phải thay thế bộ mới.

Để thay thế được đồ chính hãng nên liên hệ với hãng máy giặt Sanyo hoặc liên hệ với đơn vị sửa chữa uy tín.

Máy giặt Sanyo báo lỗi u4
Liên hệ với đơn vị sửa chữa máy giặt Sanyo để kiểm tra và sửa chữa khắc phục lỗi U4

Cách khắc phục mạch điều khiển bị hỏng

Để kiểm tra mạch điều khiển bạn cần xem máy giặt đã sử dụng bao lâu. Nếu máy giặt đã sử dụng lâu rồi nhưng chưa reset thì có thể bộ nhớ của mạch bị đầy. Bạn cần reset lại máy giặt.

Bằng cách ấn giữ nút nguồn của máy giặt cho máy tắt hẳn. Rút phích cắm điện ra sau đó đợi khoảng 1 phút rồi cắm điện trở lại.

Sau khi cắm điện, máy giặt đã được reset, bạn thử chọn lại chương trình xả vắt xem máy đã sửa được lỗi chưa.

Nếu máy vẫn chưa sửa được lỗi thì có thể do mạch đã bị hỏng. Bạn cần liên hệ với Trung tâm bảo hành nếu máy giặt vẫn còn thời gian bảo hành. Nếu máy đã sử dụng lâu thì nên liên hệ với đơn vị sửa máy giặt Sanyo để được hỗ trợ.

Trên đây là bài viết giới thiệu tới bạn đọc về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi u4 máy giặt sanyo. Chúng tôi hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Rate this post
chat zalo goi lai