Khi mới mua về đột nhiên tủ lạnh bị nóng 2 bên, hoặc chỉ nóng bên trong, hai bên hông,… mà chưa biết rõ nguyên nhân là gì khiến nhiều gia đình lo lắng. Hiện nay tủ lạnh là sản phẩm điện dân dụng vô cùng cần thiết trong hầu hết các gia đình, khi gặp tình huống trên bạn có thể làm gì?

Có những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng trên và cách khắc phục nào đơn giản nhất? Hãy cùng Điện Lạnh Quang Dũng giải đáp các câu hỏi về tình trạng tủ lạnh bị nóng nhé!

Tủ lạnh mới mua bị nóng
Tại sao tủ lạnh mới mua về lại bị nóng?

Nguyên nhân thường gặp dẫn đến tủ lạnh bị nóng

Thông thường có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ bị nóng hai bên hông. Tùy thuộc và mức độ nóng của tủ lạnh chúng ta có thể xem xét một số nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả dưới đây:

Nguyên nhân do máy nén hoặc giàn nóng

Đối với trường hợp này là điều bình thường xảy ra với hầu hết tủ lạnh. Vì cơ chế hoạt động của máy nén hoặc dàn nóng là thiết kế ở hai bên hông tủ lạnh nên khi tủ lạnh hoạt động, chúng sẽ tỏa ra chất làm lạnh lưu thông trong đường dẫn ở máy nén hoặc giàn nóng và tỏa nhiệt ra bên ngoài.

Vì vậy khi tỏa nhiệt sẽ làm tủ bị nóng  hai bên hông hoặc có thể tủ lạnh bị nóng bên ngoài.

 Cách xử lý khi tủ lạnh bị đóng đá ngăn đá và ngăn mát

Tủ lạnh nóng do đóng chưa kĩ

Đây cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người không nghĩ đến tình huống này. Khi tủ lạnh không đóng kĩ tức là ron cao su không được khít vào thành tủ lạnh làm cho tủ lạnh bị thoát hơi ra ngoài.

Khi thoát hết hơi ra ngoài khiến tủ lạnh phải hoạt động với công suất nhiều hơn nên dẫn đến tủ bị nóng dần lên.

Tuy nhiên, theo thời gian dài sử dụng chúng ta đóng tủ lạnh mạnh tay hoặc mở quá nhiều lần sẽ làm mòn đi ron cao su khiến chúng bị rách làm cho tủ lạnh bị hở và dẫn đến việc tủ lạnh bị nóng bên trong hoặc bên ngoài.

Tủ lạnh bị nóng do đóng chưa kỹ
Tủ lạnh bị nóng do đóng chưa kỹ hoặc ron cao su bị hỏng

Dự trữ quá nhiều đồ ăn

Chúng ta thường có thói quen nếu tủ lạnh dung tích càng lớn thì chúng ta sẽ mua càng nhiều thức ăn về dự trữ để dùng dần. Điều đó tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như đảm bảo được sự tươi ngon của thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu chúng ta để rất nhiều thức ăn sẽ khiến tủ lạnh bị thiếu hơi lạnh hoặc tốn năng lượng để làm lạnh thực phẩm đó dẫn đến hiện tượng cửa tủ lạnh không đóng được hoặc đóng bị hở. Đó cũng là nguyên nhân khiến tủ bị nóng bên ngoài.

Vì vậy, nên xem xét kĩ việc chúng ta mua thực phẩm vừa phải giúp tủ lạnh hoạt động bình thường và giúp tủ lạnh sử dụng lâu bền hơn.

Tủ lạnh bị nóng do dự trữ nhiều đồ ăn
Khi tủ bị nóng nên thường xuyên kiểm tra lượng đồ ăn trong tủ

Nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị rò điện

Do tác động của môi trường

Môi trường cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc tủ bị nóng. Nếu vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao dẫn đến nhiệt độ xung quanh tủ lạnh tăng theo làm ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong của tủ.

Ngoài ra, nếu để tủ lạnh bên cạnh nhiều vật dụng khác làm cho không gian chật hẹp dẫn đến việc tủ lạnh phải tỏa nhiều nhiệt ra ngoài làm cho tủ bị nóng hai bên.

Cách khắc phục các trường hợp tủ bị nóng

Cách khắc phục do máy nén, giàn nóng

Với trường hợp này chúng ta không cần quá lo lắng vì nó chỉ là cơ chế hoạt động bình thường của bất kì loại tủ lạnh nào.

Với trường hợp tủ bị nóng không phải do máy nén hoặc dàn nóng cách tốt nhất chúng ta nên gọi thợ đến sửa chữa tủ lạnh để giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn.

Do đó chúng ta không cần quá lo lắng khi gặp phải tình huống này.

Cách khắc phục trong trường hợp chưa đóng tủ kỹ

Khi đóng mở tủ chúng ta cần quan sát kĩ rằng mình đã đóng khít ron cao su vào tủ lạnh chưa. Hoặc đối với gia đình có con nhỏ chúng ta cũng có thể dạy con đóng chắc của tủ lạnh và mở của tủ nhẹ nhàng để tránh cho tủ lạnh bị nóng bên trong hoặc bên ngoài.

Trong trường hợp thấy ron cao su bị rách, bị hỏng thì chúng ta nên thay một cái mới để giúp tủ lạnh hoạt động an toàn và tiết kiệm điện năng.

Cách khắc phục khi dự trữ quá nhiều đồ ăn

Chúng ta cần kiểm tra số lượng thực phẩm trong tủ lạnh của mình để biết rằng nếu thực phẩm vừa đủ sẽ giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn.

Ngược lại, nếu mua quá nhiều thực phẩm chúng ta nên bỏ bớt ra, hoặc hạn chế mua nhiều để cho tủ lạnh không bị nóng bên ngoài. Chúng ta cũng có thể tính toán thời gian đi chợ hợp lý để không bị ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

Cách khắc phục tủ bị nóng do môi trường

Tủ lạnh bị nóng có làm sao không
Khi tủ lạnh nóng nên kê tủ lạnh ở nơi thoáng mát

Khắc phục ngay tình trạng tủ lạnh bị đổ mồ hôi đơn giản

Chúng ta nên đặt tủ lạnh ở những nơi khô ráo, thoáng mát để tủ lạnh hoạt động bình thường.

Tránh để quá nhiều thứ vật dụng xung quanh tủ lạnh. Nếu cần thiết, chúng ta để những vật dụng đó cách xa tủ lạnh tầm 15 cm để tủ lạnh được lưu thông tốt hơn.

Ngoài ra, tránh để tủ lạnh ở những nơi có nhiệt độ quá cao, kê tủ lạnh bằng phẳng để tủ lạnh không bị nóng thất thường.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc  một số nguyên nhân cơ bản cũng như cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả khi tủ bị nóng thất thường. Hy vọng bài viết giúp các bạn có thể áp dụng các nguyên tắc khi tủ lạnh bị nóng 2 bên.

Rate this post
chat zalo goi lai