Tại sao tủ lạnh bị đóng đá ngăn mát và bị đóng đá ngăn đá là câu hỏi chúng tôi thường gặp khi khách hàng gọi điện đến tổng tài hỗ trợ. Khác với tình trạng đông đá bình thường, khi tủ lạnh đóng đá ở ngăn mát hoặc ngăn đá là hiện tượng bất thường.

Trong trường hợp này gây bất tiện cho người sử dụng, làm hẹp không gian sử dụng và gây tiêu tốn điện năng. Làm sao để biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

nguyên nhân tủ lạnh bị đóng đá
Nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh đóng đá ngăn đá

 Nguyên nhân tủ lạnh bị rò điện

Tủ lạnh được thiết kế hai ngăn

Hầu hết các tủ lạnh ngày nay được thiết kế làm hai ngăn là ngăn đá và ngăn mát. Mỗi ngăn có chức năng sử dụng và mức nhiệt được duy trì khác nhau.

Ngăn đông của tủ lạnh

Ngăn đông thường được thiết kế ở bên trên tủ lạnh, với những chiếc tủ hiện đại được thiết kế ở bên dưới. Ngăn đá có nhiệt độ từ khoảng -18 độ C với chức năng bảo quản thực phẩm đông lạnh.

Khi ngăn đá làm đông thực phẩm thì chỉ có thực phẩm sẽ đông lại, không gian bên ngoài tủ lạnh sẽ giữ độ thông thoáng bình thường. Nếu trên ngăn đá có hiện tượng tụ tuyết hay đóng đá, đó là hiện tượng tủ nhà bạn bị đóng đá.

Ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát của tủ lạnh có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của ngăn đông. Ngăn mát tủ lạnh được dùng để bảo quản rau, củ, quả và bảo quản thức ăn đã nấu chín.

Nếu mở tủ lạnh mà phát hiện thực phẩm trong ngăn mát bị đông cứng thì bạn có thể đưa ra kết luận tủ lạnh đã bị đóng đá ngăn mát.

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng đá ngăn đá

Trên thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tủ lạnh bị đóng đá trên ngăn đá. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số trường hợp thường gặp.

Tủ lạnh bị đóng đá ở ngăn đá
Nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ bị đóng đá ở ngăn đá

 Cách khắc phục nhanh khi tủ lạnh bị nóng 2 bên đơn giản

Thói quen sử dụng tủ lạnh chưa đúng cách

Nếu nhà bạn có trẻ con, chúng có thường xuyên mở tủ lạnh nhiều lần trong ngày không? Bạn có thói quen bỏ thức ăn còn nóng vào trong tủ lạnh không? Hay gioăng của tủ lạnh có bị hở, hỏng hay bị rách không?

Nếu có một trong ba lý do trên tủ lạnh nhà bạn rất dễ bị đóng tuyết hay đóng đá vì không khí tràn vào tủ lạnh có hơi nước dẫn đến bị đóng đá.

Cách khắc phục: Cần xem xét lại các thói quen gây hại cho tủ lạnh và thay đổi ngay. Nếu tủ lạnh bị hỏng gioăng thì bạn cần thay thế chúng ngay lập tức để tủ lạnh không bị hở và gây tốn điện.

Do bộ phận làm lạnh hỏng

Dàn lạnh là một thiết bị làm lạnh, dàn lạnh được đi kèm với cuộn dây nóng làm tan băng. Hai bộ phận này rất quan trọng trong tủ lạnh.
nếu cuộn dây nóng hoặc dàn lạnh gặp lỗi hay bị hỏng thì có thể gây ra tình trạng tủ lạnh đóng đá hoặc đóng tuyết.

Cách khắc phục: Nếu dàn lạnh hoặc dây nóng bị hỏng thì bạn rất khó để phát hiện và trong nhiều trường hợp nên gọi thợ sửa chữa đến kiểm tra xem thiết bị dàn lạnh có bị hỏng không.

Bị đứt cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt được đặt trên ngăn đá của tủ lạnh. Nếu cầu chì bị đứt thì bộ phận có tác dụng xả đá sẽ ngưng hoạt động. Từ tình trạng không xả đá được dẫn đến tủ lạnh bị đóng đá ở ngăn đá.

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng cầu chì bị đứt bạn nên gọi thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp. Thợ kĩ thuật sẽ giúp bạn kiểm tra xem tình trạng cầu chì có bị đứt hay không. Nếu phát hiện cầu chì bị đứt thợ sửa chữa có thể thay luôn cầu chì để tủ lạnh không bị đóng đá.

Tủ lạnh đóng đá do sò lạnh không được thông

Tủ lạnh có một thiết bị tên là sò lạnh có công dụng làm cho điện trở nóng lên nếu tủ bị phủ đầy đá. Nếu sò lạnh bị hỏng làm cho các đường mạch không thông, điện trở không hoạt động, đá trong tủ càng ngày càng dày lên.

Cách khắc phục: Nếu sò lạnh, điện trở không hoạt động được, bạn không tìm được cách khắc phục thì nên gọi thợ sửa chữa đến kiểm tra và thay thế.

Rơ – le xả đá bị đứt

Rơ le xả đá có khả năng đóng tiếp điểm làm xả tuyết trong ngăn đá. Nếu rơ le hỏng, khả năng này không được diễn ra bình thường, ngăn đá sẽ có hiện tượng bị đóng đá bên trên và hai bên.

Nếu không được thay thế sớm, ngoài tình trạng tủ lạnh đóng đá ngăn đá thì còn có thể gây ảnh hưởng đến ngăn mát, dẫn đến rau củ ngăn mát bị đóng đá.

Cách khắc phục: Nếu gặp tình trạng này mà chưa phát hiện ra nguyên nhân và chưa biết cách khắc phục nên đến cửa hàng sửa chữa để thay rơ le xả đá.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh bị đóng đá ngăn mát

Do nhiệt độ được cài đặt mức quá thấp

Nhiệt độ đặt thấp
Khi nhiệt độ để quá thấp có thể dẫn đến hiện tượng bị đóng đá ngăn mát

 Khay tủ lạnh bị vỡ mua ở đâu? Cách thay ngăn tủ lạnh bị vỡ

Một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bị đóng đá ở ngăn mát là do bạn cài đặt nhiệt độ mức quá thấp. Nếu bạn điều chỉnh ở mức Max tức là mức nhiệt lạnh nhất thì dễ làm tủ bị đóng đá.

Cách khắc phục: Nếu tủ lạnh nhà bạn có tất cả 6 mức điều chỉnh nhiệt thì nên để ở mức nhiệt thứ 3. Nếu tủ chỉ có 3 hoặc 4 mức điều chỉnh thì nên để mức 2.

Để thức ăn tiếp xúc gần với dàn lạnh

Dàn lạnh được thiết kế nằm ở trên cùng của ngăn mát. Bạn không nên để thức ăn như các loại rau, củ, quả ở gần khu vực này. Nếu để thực phẩm tươi gần khu vực trên thì tủ có thể sẽ bị đóng đá hay hiện tượng tủ lạnh bị đóng đá dàn lạnh.

Cách khắc phục: bạn nên sắp xếp thực phẩm một cách khoa học. Đồ uống đóng chai, thực phẩm đã nấu chín thì có thể để ở ngăn trên cùng của ngăn mát.

Các thực phẩm dễ hỏng như rau, quả thì nên để ở ngăn dưới cùng hoặc gần dưới cùng. Nên sắp xếp thực phẩm một cách thông thoáng để nhiệt độ được tỏa đều trong tủ.

Tủ lạnh bị đóng đá ngăn mát
Thức ăn để gần dàn lạnh cũng có thể dẫn đến bị đóng đá

Bộ cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Bộ cảm biến nhiệt có chức năng là điều chỉnh, giữ mức nhiệt độ của tủ lạnh được duy trì, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Nếu bộ cảm biến nhiệt bị hỏng, nhiệt độ ngăn mát đã đạt đến độ thích hợp nhưng ngăn mát vẫn tiếp tục làm mát. Dẫn đến nhiệt độ đi xuống quá thấp và dẫn đến hiện tượng bị đóng đá ngăn mát.

Cách khắc phục: Khi bộ cảm biến nhiệt bị hỏng thì thường là bạn không thể khắc phục bằng cách vệ sinh tủ lạnh hay sắp xếp lại đồ ăn trong tủ. Bạn cần liên hệ với nhân viên sửa chữa điện lạnh để kiểm tra và thay thế bộ cảm biến khi gặp trường hợp này.

Trên đây là bài viết giới thiệu về tình trạng tủ lạnh bị đóng đá, nguyên nhân dẫn đến trường hợp tủ lạnh nhà bạn bị đóng đá ngăn đá và ngăn mát. Cách khắc phục đơn giản hiệu quả trong từng trường hợp cụ thể.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn đọc có được thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)
chat zalo goi lai