Tủ lạnh của chúng ta mới mua về và dùng một thời gian bỗng dưng có hiện tượng tủ lạnh bị đổ mồ hôi. Chúng ta không biết nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị đổ mồ hôi như thế nào hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng giải đáp thắc mắc đó nhé!

Tủ lạnh bị đổ mồ hôi bên trong lẫn bên ngoài
Phải làm gì khi gặp trường hợp tủ mới mua về bị đổ mồ hôi

Tủ lạnh bị đổ mồ hôi là gì?

Tủ lạnh đang dùng bị đổ mồ hôi là hiện tượng đọng nước xảy ra bên trong hoặc bên ngoài tủ lạnh khi nó đang trong quá trình hoạt động. Khi đổ mồ hôi tùy thuộc vào tình trạng sử dụng của tủ lạnh sẽ bị đổ nhiều hay đổ ít nước làm cho tủ lạnh phải hoạt động hơn mức bình thường gây ra nhiều tác hại như tiêu tốn điện năng hay hỏng một số động cơ bên trong tủ.

Tình trạng bị đổ mồ hôi có thể diễn ra ở nhiều vị trí khác nhau như tủ bị đổ mồ hôi bên trong, trên nóc hay bị đổ mồ hôi bên ngoài,..

Tùy thuộc vào từng vị trí chúng ta có thể biết được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

 3 Cách khắc phục ngay Tủ lạnh bị hở gioăng đơn giản tại nhà

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh bị đổ mồ hôi bên trong

Khi tủ bị đổ mồ hôi bên trong có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan tạo nên:

Dự trữ quá nhiều thực phẩm

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến đối với một số gia đình không có nhiều thời gian để đi mua đồ. Thông thường người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua nhiều thực phẩm về tích trữ trong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo thực phẩm sạch trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, nếu bỏ quá nhiều thực phẩm vào trong ngăn mát tủ lạnh sẽ làm đường thông gió lắp bên trong tủ bị nghẽn lại, khó lưu thông do không còn khoảng cách.Do đó, tủ lạnh phải hoạt động với công suất lớn hơn dẫn đến tìn trạng đọng hơi nước bên trong tủ lạnh.

Tủ lạnh bị đổ mồ hôi do dự trữ quá nhiều thực phẩm
Tủ lạnh đang dùng bị đổ mồ hôi do dự trữ quá nhiều thực phẩm

Cách khắc phục

Chúng ta nên tạo không gian phù hợp bên trong tủ lạnh để các đường thông gió có thể hoạt động bình thường.

Hạn chế mua nhiều thực phẩm cùng một lúc hoặc lên kế hoạch đi chợ mua thực phẩm phù hợp sẽ giúp cho tủ lạnh không bị đổ mồ hôi bên trong.

Chế độ làm lạnh và cửa ngăn đá hoạt động thất thường

Nếu tủ lạnh dùng lâu năm có thể dẫn đến chế độ làm lạnh hoạt động thất thường không được như ban đầu. Hoặc cửa ngăn đá mở nhiều có thể bị hở ra hoặc bị vỡ không khít cũng là lý do khiến tủ bị đổ mồ hôi bên trong ngăn đá.

Cách khắc phục

Chúng ta nên kiểm tra thường xuyên cửa ngăn đá xem đã khít với tủ chưa hoặc điều chỉnh chế độ làm lạnh phù hợp để cân bằng nhiệt độ bên trong và bên ngoài sẽ giúp tủ lạnh hoạt động tốt hơn.

Linh kiện bên trong có vấn đề

Với hai nguyên nhân đầu tiên chúng ta có thể khắc phục dễ dàng. Nhưng nếu chúng ta đã thử mà vẫn có tình trạng tủ lạnh nhà bạn bị đổ mồ hôi thì có thể cần xem xét đến linh kiện bên trong.

Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi linh kiện này chúng ta nên gọi nhân viện kĩ thuật đến kiểm tra và sửa tủ lạnh xem có thiết bị nào hỏng cần thay hay không giúp cho tủ lạnh không bị đổ mồ hôi nữa.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh bị đổ mồ hôi bên ngoài

Tủ bị đổ mồ hôi bên ngoài rất phổ biến ngày nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân và cách khắc phục đi kèm sau:

Tủ lạnh chưa đóng kĩ

Đây là một nguyên nhân khá quen thuộc đối với nhiều người dùng. Có thể do thói quen nhiều người mở tủ lạnh lấy đồ rồi quên đóng lại. Hoặc có trường hợp tủ lạnh đóng chưa kĩ cũng khiến hơi bên trong tủ sẽ thoát ra ngoài.

Cách khắc phục: Chúng ta cần kiểm tra mình đã đóng cửa tủ lạnh kĩ chưa. Hoặc nếu nệm cao su bị hỏng cần thay để tủ lạnh đóng kĩ hơn. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể viết một tờ giấy ghi chú đóng tủ lạnh để cho nhiều người có thể ghi nhớ hơn.

Phải làm gì khi tủ bị đổ mồ hôi bên ngoài
Phải làm gì khi tủ lạnh nhà bạn bị đổ mồ hôi bên ngoài

Thời tiết thay đổi thất thường

Đôi khi thời tiết cũng là nguyên nhân gây nên tủ bị đổ mồ hôi bên ngoài.

Đối với một số khu vực có hiện tượng thời tiết nồm làm cho mặt sàn nhà đổ mồ hôi cũng khiến cho tủ bị đổ mồ hôi bên trong lẫn bên ngoài. Tính chất nhiệt độ cũng làm cho tủ lạnh phải hoạt động phù hợp để không bị chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài.

Cách khắc phục: Chúng ta kê tủ lạnh với độ cao hợp lý tránh để tủ lạnh tiếp xúc quá gần với sàn nhà. Ngoài ra, thường xuyên lau chùi tủ lạnh hoặc tạo không gian thoáng đãng sẽ giúp tủ lạnh không bị đổ mồ hôi.

Gioăng tủ lạnh bị hỏng

Nếu tủ lạnh sử dụng được một thời gian có thể khiến gioăng tủ lạnh mất độ đàn hồi. Vì vậy sẽ dẫn đến nguyên nhân cửa tủ lạnh bị hở và hơi lạnh dần bị thoát ra bên ngoài gây nên tình trạng tủ lạnh bị mồ hôi bên ngoài.

Cách khắc phục: Kiểm tra gioăng tủ lạnh thường xuyên xem chúng có còn hoạt động tốt không. Nếu chúng bị mất độ đàn hồi quá nhiều chúng ta có thể thay gioăng khác giúp cho tủ lạnh đóng chặt hơn.

Xốp cách nhiệt không hoạt động

Nếu lớp xốp cách nhiệt sẽ dẫn đến tình trạng khí lạnh thoát ra bên ngoài tấm cách nhiệt gây nên tình trạng đọng mồ hôi.

Cách khắc phục: Xốp cách nhiệt là bộ phận bên trong của tủ lạnh nên có thể chúng ta cũng chưa hiểu rõ nên làm gì. Cách tốt nhất là gọi nhân viên sửa chữa đến kiểm tra các bộ phận bên trong tủ lạnh để đưa ra biện pháp tốt nhất.

►  Cảnh báo tủ lạnh bị sốc ga – Nguyên nhân và cách khắc phục ngay

Khay nước bị rạn nứt

Khay nước còn nguyên vẹn giúp cho tủ lạnh giữu được lượng nước. Nhưng có thể chúng ta vô tình làm khay nước bị vỡ sẽ khiến cho tình trạng rò nước ra bên ngoài.

Cách khắc phục: Chúng ta có thể mua khay nước mới và gọi thợ đến thay khay nước cho mình nếu chúng ta chưa biết cách thay

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh bị đổ mồ hôi ngăn mát

Khi tủ lạnh bị đổ mồ hôi trong ngăn mát
Khi tủ nhà bạn bị đổ mồ hôi trong ngăn mát nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Thực phẩm đọng nhiều nước

Chúng ta thường có thói quen khi mua thực phẩm về sẽ cho luôn vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên một số thực phẩm đọng nhiều nước như rau, trái cây,.. nếu bỏ luôn vào tủ lạnh sẽ làm cho thực phẩm dễ bị thối, ứa nước,… Vì thế khi mua thực phẩm nhiều nước sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị mồ hôi ngăn mát.

Cách khắc phục: Khi mua thực phẩm vè chúng ta nên dành thời gian sắp xếp lại thực phẩm, kiểm tra xem có nhiều nước hay không rồi mới cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp tủ lạnh không bị mồ hôi và bảo quản thực phẩm được lâu hơn.

Tuyết ở ngăn đá bị chảy quá nhiều

Một số tủ lạnh dùng một thời gian sẽ có hiện tượng đóng tuyết tủ lạnh. Khi lớp tuyets này bị chảy ra sẽ có hiện tượng nước ở ngăn đá đi theo đường thông gió chảy xuống ngăn mát dẫn đến tình trạng đọng nước, khiến có tủ bị đổ mồ hôi.

Cách khắc phục: Nếu thấy có hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết quá nhiều chúng ta nên ngắt nguồn điện và lau hết tuyết ở ngăn đá để giúp cho nước không bị chảy xuống ngăn mát nữa.

Hệ thống thông gió tủ bị tắc nghẽn

Nếu chúng ta khắc phục những nguyên nhân cơ bản ở bên trên nhưng tủ lạnh bị đổ mồ hôi thì có thể do hệ thống thông gió của tủ lạnh bị tắc nghẽn.

Cách khắc phục: Chúng ta nên gọi nhân viên sửa chữa đến kiểm tra lại hệ thống đó càng sớm càng tốt để tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại.

Thực phẩm đông lạnh bỏ vào ngăn mát

Đây là tình trạng khá phổ biến đối với chúng ta ngày nay. Thông thường nếu muốn giã đông thực phẩm chúng ta thường bỏ xuống ngăn mát để cho tan bớt đá. Tuy nhiên điều đó dẫn đến tình trạng hơi nước xuất hiện bên ngoài thực phẩm. Điều này cũng gây nên hiện tượng tủ bị đổ mồ hôi bên trong.

Cách khắc phục: Chúng ta nên giã đông thực phẩm bên ngoài mà không cần phải bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

Trên đây là bài viết giới thiệu tới bạn đọc tình trạng tủ lạnh bị đổ mồ hôi ngăn mát, bên trong và bên ngoài. Tương ứng với những nguyên nhân là cách khắc phục chúng đơn giản. Bạn có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà.

Để nhận được hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên của chúng tôi hãy liên hệ với đội ngũ của Điện lạnh Quang Dũng ngay nhé!

Rate this post
chat zalo goi lai