Mọi người có hiểu hiện tượng tủ lạnh bị sốc ga không? Cơ bản đây là một hiện tượng dẫn đến việc tủ lạnh không sản sinh ra hơi mát. Hiện tượng này sẽ khiến tủ lạnh mất khả năng làm lạnh tạm thời, làm ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm của gia đình bạn. Trong bài viết này, điện lạnh Quang Dũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hiện tượng tủ lạnh bị sốc gas cũng như cách để khắc phục tại nhà.

Nhiều bạn đọc thắc mắc liệu tủ lạnh bị sốc ga thì có nguy hiểm không? Có thể dẫn đến cháy nổi hoặc chập điện không? Để giải đáp các câu hỏi trên và chia sẻ với bạn đọc kiến thức an toàn khi nghi ngờ tủ lạnh sốc ga, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nhận biết tủ lạnh bị sốc ga
Cách nhận biết sớm nếu gặp tình trạng tủ lạnh bị sốc gas

  Khắc phục ngay tình trạng tủ lạnh bị đổ mồ hôi đơn giản

Những dấu hiệu thường gặp khi tủ lạnh bị sốc ga

Dấu hiệu dễ nhận biết khi gặp tình huống này là khả năng làm lạnh của tủ lạnh dần dần kém đi. Đến mức nghiêm trọng hơn là tủ lạnh không còn làm lạnh được, bị chảy nước sau một thời gian hoạt động.

Ngay cả trong trường hợp tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường, có độ lạnh vừa đủ cũng có thể đã bị sốc ga. Hiện tượng này có thể làm cho thực phẩm để trong tủ bị ảnh hưởng.

Dưới đây là những tình trạng nhận biết đơn giản khi tủ lạnh nhà bạn bị sốc ga:

  • Tủ lạnh được bật cả ngày nhưng không có hơi mát trong ngăn mát và ngăn đá. Tủ lạnh đang hoạt động bỗng dưng hết lạnh, thức ăn trong ngăn đá bị giã đông và chảy nước ra ngoài.
  • Khi bạn gặp tình huống như trên, rất có thể tủ lạnh nhà bạn bị sốc ga. Tuy nhiên không thể loại trừ các nguyên nhân khác như tủ lạnh bị hết ga hoặc tủ lạnh bị hỏng máy nén, hỏng dàn lạnh,….
  • Máy nén và các bộ phận trong hệ thống chạy ổn định bình thường nhưng nhiệt độ trong tủ không có độ lạnh như bình thường.
  • Khi máy nén và các bộ phận khác hoạt động bình thường nhưng tủ lại không lạnh, trường hợp này ta có thể loại trừ tủ bị hỏng máy nén, rất có thể đây là tình trạng bắt nguồn từ nguyên nhân tủ bị sốc gas.
  • Dàn nóng của tủ lạnh không nóng hoặc ấm. Dàn nóng là bộ phận tạo nhiệt ở hai bên tủ lạnh. Nếu dàn nóng không tỏa nhiệt thì bên trong tủ cũng không thể làm lạnh như bình thường.

Khi gặp trường hợp liên quan đến dàn nóng như trên, chúng ta có thể đoán rằng tủ bị sốc ga, vì vậy để chắc chắn xem tủ có bị sốc ga hay không ta cần kiểm tra thêm một số những vị trí khác. Dưới đây là một số cách đơn giản bạn có thể tự mình thực hiện để kiểm tra xem tủ có vấn đề về ga hay không?

Có thể tự kiểm tra tủ lạnh bị sốc gas không?

Chúng tôi đề xuất 3 cách dưới đây có thể áp dụng tại nhà để xem tủ có bị sốc ga hay không.

Cách 1: Dùng xà bông

Với cách này bạn có thể thử như sau: Để tủ lạnh hoạt động bình thường, dùng xà bông bôi lên các đường ống dẫn, dàn nóng, dàn lạnh. Sau đó quan sát hiện tượng xảy ra, nếu có bọt xà bông thổi phập phồng chứng tỏ tại vị trí đó có lỗ bị thủng. Vị trí thủng thường xảy ra nhất là gần dàn lạnh. Nên quan sát kỹ các khu vực xung quanh dàn lạnh này.

Bạn có thể tự kiểm tra tủ lạnh bị sốc ga không
Bạn có thể tự kiểm tra xem tủ lạnh bị sốc ga không

 Cách nhận biết tủ lạnh hết ga – hướng dẫn cách thay ga chuẩn

Cách 2: Dùng dung dịch dầu

Bạn thực hiện như sau: làm sạch toàn bộ các bộ phận, chi tiết và bật tủ lạnh cho hoạt động ổn định một thời gian. Sau khi lau nhẹ các đường ống bằng dầu thì đợi một lúc. Quan sát các đường ống, dàn nhiệt, nếu phát hiện thấy các vết dầu loang thì tại vị trí đó có chỗ thủng.

Cách 3: Dùng lửa (que diêm, không dùng bật lửa)

Bật tủ lạnh cho hoạt động như bình thường. Bật một que diêm sau đó dùng hơ các vị trí của dàn nóng. Dàn nóng làm từ kim loại nên có khả năng dẫn nhiệt.

Nếu đoạn được hơ bị nóng không nguội được luôn thì đây là dấu hiệu bị sốc ga. Vì dàn nóng có tác dụng làm lạnh hay nguội đoạn bị hơ, nếu không nguội ngay thì tủ lạnh đã có vấn đề.

Cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị sốc gas

Tủ lạnh sốc ga do đường ống bị thủng

Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng sốc gas, rò gas là do đường ống bị thủng, gas bị xì ra. Những đoạn thường hay bị thủng là những đoạn gần dàn lạnh, dàn nóng hoặc trên các ống mao và ngay cả gần vị trí của lốc.

Cách khắc phục:

Những trường hợp đơn giản như tủ lạnh bị đóng đá hay bị đổ mồ hôi thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra và khắc phục. Ngược lại đối với trường hợp tủ lạnh bị sốc ga do đường ống thủng thì khó có thể tự khắc phục được tại nhà. Bạn có thể phát hiện sau đó nhờ tới nhân viên sửa tủ lạnh để kiểm tra.

Ống đồng gần lốc tủ lạnh bị thủng, nứt

Lốc tủ lạnh có nhiệt độ cao, ga chạy qua cũng được truyền nhiệt khá cao. Những chiếc ống dẫn bằng đồng nếu sử dụng lâu ngày có thể bị bào mòn, ô xi hóa. Dẫn đến bị nứt hoặc thủng li ti có thể là nguyên nhân của tình trạng bị sốc ga.

Cách khắc phục:

Khi bạn tự kiểm tra khu vực ống đồng và thấy có triệu trứng bị rò rỉ, bạn nên ngắt tủ lạnh và vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ. Sau đó bạn liên hệ đến trung tâm sửa chữa điện lạnh để nhân viên đến kiểm tra.

Lưu ý khi gọi thợ đến sửa chữa

Khi bạn gọi thợ điện lạnh đến sửa chữa trong trường hợp tủ lạnh sốc ga, bạn không nên quá chủ quan và để mọi việc cho nhân viên sửa chữa.

Nhân viên cũng cần phải có thời gian xác định vị trí bị thủng hay rò rỉ mới xác định được nguyên nhân dẫn đến sốc ga sau đó họ mới có thể đưa ra giải pháp phù hợp. Vì vậy bạn nên trao đổi với thợ sửa chữa để họ kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành.

Tủ lạnh bị sốc gas
Khi gọi nhân viên sửa chữa cần lưu ý những điểm gì

Để nhận được dịch vụ chăm sóc tốt, uy tín bạn nên lựa chọn đơn vị lớn để nhận được sự tư vấn nhiệt tình. Nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo được chất lượng sau khi nhân viên rời đi, tránh gặp phải tình huống sửa chữa nhiều lần mà không khắc phục được.

Trên đây là bài viết liên quan đến thông tin tủ lạnh bị sốc ga, cảm ơn bạn đọc đã theo dõi. Chúng tôi hi vọng rằng bạn đã tìm được đơn vị uy tín đến bảo hành thường xuyên các thiết bị trong gia đình như tủ lạnh, ti vi, điều hòa, bình nóng lạnh,…

Nếu bạn đọc có nhu cầu kiềm tra hoặc sửa chữa đồ điện dân dụng xin liên hệ với Điện lạnh Quang Dũng ngay nhé! Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong dịch vụ sửa chữa đồ dùng điện tử, điện lạnh.

Với nhiều năm kinh nghiệm và cung cấp dịch vụ chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời khen và sự tin tưởng của khách hàng.

Rate this post
chat zalo goi lai