Trên thị trường Việt Nam hiện nay nhập khẩu rất nhiều mẫu mã, sản phẩm tủ lạnh khác nhau đáp ứng nhu cầu của khách hàng cả về chức năng lẫn tính thẩm mỹ.

Thông thường tủ lạnh mua về một thời gian đầu sử dụng rất tốt, bảo quản thực phẩm tươi ngon và công suất hoạt động bình thường. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện một số vấn đề như tủ lạnh kém lạnh dần, bị đổ mồ hôi,… Điều đó có thể cho chúng ta biết tủ lạnh hết ga và cần thay chúng.

Vậy khi nào thay ga cho tủ, cách nhận biết tủ lạnh hết ga như thế nào và một số lưu ý khi thay ga tủ lạnh hãy cùng Điện Lạnh Quang Dũng tìm hiểu bằng bài viết dưới đây nhé!

Cách nhận biết tủ lạnh hết ga
Cách nhận biết tủ lạnh hết ga, hướng dẫn cách thay ga đơn giản

Thời gian nên thay ga cho tủ lạnh

Thông thường các thiết bị điện tử dân dụng như tủ lạnh, máy giặt,… sử dụng thường xuyên và liên tục. Đối với tủ lạnh cũng vậy, chúng được cắm vào nguồn điện thường xuyên chỉ trừ trường hợp muốn vệ sinh tủ lạnh hoặc tủ bị đóng tuyết.

Vì ga tủ lạnh có khả năng tái sử dụng nhưng nếu sử dụng liên tục sẽ dẫn đến thiếu hụt ga. Vì thế việc sử dụng tủ lạnh lâu năm cũng dẫn đến hết ga và có thể tốn điện.

Vì vậy, khi tủ lạnh sử dụng tầm 6-8 năm chúng ta nên suy nghĩ đến việc thay ga hoặc có thể thay bằng một chiếc tủ lạnh mới hơn.

Cảnh báo tủ lạnh bị sốc ga – Nguyên nhân và cách khắc phục ngay

Cách nhận biết tủ lạnh hết ga

Dấu hiệu hết ga đối với hộ gia đình thường khó có thể nhận biết được vì tủ lạnh được thiết kế như một hệ thống tuần hoàn khép kín và ga có thể được tái sử dụng lại. Do đó khi tủ lạnh hết ga có thể do nguyên nhân bên ngoài gây nên hoặc do một bộ phận nào đó bị rò rỉ ra bên ngoài.

Hậu quả của tủ lạnh hết ga khá nghiêm trọng như nó có thể kém lạnh dần mặc dù máy nén hoạt động bình thường. Một hậu quả khác đó là sẽ ảnh hưởng đến các loại máy khác và ảnh hưởng đến thực phẩm dự trữ trong tủ.

Một số cách nhận biết tủ lạnh hết ga dễ dàng như sau:

Tủ lạnh bị va đập

Trong quá trình vận chuyển, chúng ta vô tình va đập tủ của mình vào các vật dụng xung quanh. Khi gặp trường hợp va đập đường dẫn ga có thể bị thủng làm cho ga bị rò rỉ hết ra bên ngoài. 

Máy nén tủ hoạt động không bình thường

Đôi khi máy nén hoạt động không bình thường dẫn đến việc làm lạnh kém, máy nén làm lạnh kém có thể do nguyên nhân tủ lạnh đã bị hết ga. Bạn nên kiểm tra xem tủ lạnh nhà mình còn ga hay không để sớm thay ga cho tủ lạnh. 

Tủ hoạt động lâu năm

Có thể tủ của gia đình bạn đã hoạt động lâu năm nên các thiết bị bên trong có thể bị bào mòn trong đó có lượng ga trong tủ lạnh. Ga trong tủ lạnh có thể cạn dần theo thời gian vì vậy nếu bạn nghi ngờ tình trạng ga bị hết thì nên sớm kiểm tra. 

Mối nối bị hở hoặc bị hỏng

Khi các mối nối hàn bị hở hoặc hàn chưa kĩ dẫn đến ga trong tủ lạnh sẽ rò rỉ từ từ theo thời gian. Cho đến khi không còn ga trong bình sẽ dẫn đến tình trạng tủ lạnh hết ga. 

Mọt dàn

Đó là xuất hiện một lượng nhỏ qua các lỗ mọt li ti dẫn đến khí ga thoát từ từ cũng làm cho tủ lạnh bị hết ga. Đây là nguyên nhân khó phát hiện nếu chúng ta không xem kỹ.

Thủng đàn

khi tủ lạnh có hiện tượng bị đóng tuyết chúng ta thường sử dụng vật dụng sắc nhọn để cạo lớp tuyết dẫn đến xuất hiện những vết thủng và ga có thể đi ra theo những con đường đó.

Nhận biết dấu hiệu tủ lạnh hết ga giúp gia đình bạn yên tâm hơn
Nhận biết dấu hiệu tủ lạnh hết ga giúp gia đình bạn yên tâm hơn

 Phát hiện ngay 6 nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị rò điện

Cách kiểm tra tủ lạnh hết ga đơn giản, hiệu quả

Dưới đây là ba cách để kiểm tra tủ lạnh hết ga hoặc bị rò rỉ ga đơn giản và hiệu quả:

Cách 1: Dùng bằng bọt xà phòng

Cho tủ hoạt động bình thường. Chúng ta sử dụng  xà phòng để bôi thử lên các đường ống, dàn nóng tủ lạnh và kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu chúng ta phát hiện chỗ nào xuất hiện bọt xà phòng sùi lên thì chỗ đó đã bị rò rỉ khí ga ra ngoài.

Cách 2: Kiểm tra vết dầu loang

Chúng ta ngắt tủ lạnh và lau sạch các đường ống cùng dàn nóng. Sau khi khởi động lại tủ lạnh, chúng ta quan sát kĩ nếu đường ống nào có xuất hiện vết dầu loang thì chỗ đó có thể bị thủng hoặc bị hở.

Cách 3: Sử dụng que diêm nhưng không dùng bật lửa

Chúng ta sử dụng que diêm khi tủ lạnh vẫn hoạt động. Đốt que diêm rồi hơ nóng và cuối dàn nóng. Sau đó chúng ta thực hiện bước tiếp theo là thử sờ tay từ từ vào đó. Nếu trường hợp sờ tay quá nóng thì chứng tỏ tủ lạnh bị hết ga.

Nếu sờ tay từ tử vào nhưng tủ lạnh không nóng thì ga vẫn còn vì ga làm cho bay hơi chỗ nóng đó.

Cách thay ga tủ lạnh

Chúng ta có thể tìm hiểu cách thay ga tủ lạnh tại nhà hiệu quả hoặc chúng ta có thể gọi cho nhân viên đến thay ga cho gia đình bạn. Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của mỗi khách hàng. Nếu tự thay ga tủ lạnh tại nhà, Điện Lạnh Quang Dũng gợi ý những bước thay ga đơn giản dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị ga phù hợp

Đây là bước quan trọng vì chúng ta cần tìm hiểu tủ lạnh mình đang sử dụng phù hợp với loại ga nào. Nếu chúng ta sử dụng bừa một loại ga sẽ khiến tủ lạnh hoạt động không bình thường hoặc thời gian sử dụng tủ lạnh sẽ bị giảm xuống.

Có nhiều loại ga phổ biến có thể thay vào tủ lạnh như:

Ga R404: loại ga này thay thế cho các loại tủ cấp đông.

Ga R134a: loại này được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Chúng phù hợp cho mọi loại tủ lạnh.

Ga R12: loại ga này thích hợp thay cho các loại tủ đời cũ.

Ga R600: Đây là loại ga cao cấp nhất chỉ sử dụng thay cho dòng tủ lạnh cao cấp.

dấu hiệu nhận biết tủ lạnh hết ga
Ga tủ lạnh đa dạng phù hợp với một số loại tủ lạnh khác nhau

Bước 2: Chúng ta thay vị trí máy hút bằng chai ga.

Bước 3: Mở van đồng hồ, từ từ mở van ga

Chúng ta mở van đồng hồ rồi từ tử mở van chai ga để giúp cho ga có thể đi vào hệ thống một cách an toàn nhất. Lưu ý là chúng ta cần quan sát đồng hồ đo ga cho đến khi áp suất đạt mức 35-45 PSI thì chúng ta dùng lại và đóng van ga.

Bước 4: Kiểm tra các mối hàn và xử lý nếu có bất thường

Khi đã hoàn thành xong bước dẫn ga chúng ta kiểm tra xung quanh các mối hàn. Nếu xuất hiện rò rỉ chúng ta cần xử lý ngay. Đồng thời cũng kiểm tra lại đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Khởi động lại và theo dõi tủ lạnh có hoạt động không

Khi hoàn thành kiểm tra chúng ta khởi động lại tủ lạnh một lần nữa để máy nén hoạt động bình thường và tiếp tục nạp ga vào tủ cho đến khi báo đủ ga. Chúng ta nhận biết ga đủ bằng việc quan sát dàn lạnh bám tuyết đều, máy nén có đọng sương, dàn nóng nóng đều

Lưu ý khi thay ga tủ lạnh

Thay ga tủ lạnh là một công đoạn khó và quan trọng đối với mỗi tủ lạnh để chúng có thể hoạt động bình thường trở lại. Nếu chúng ta biết rõ các bước thay ga đúng cách chúng ta có thể mua ga về thay.

Tuy nhiên nếu chúng ta chưa tìm hiểu kỹ và thay bằng những loại ga không tương thích sẽ dẫn đến một số động cơ bên trong tủ lạnh cũng bị hỏng theo dễ gây nổ và nguy hiểm cho gia đình. Vì vậy chúng ta nên cân nhắc kĩ liệu có nên tự thay ga tủ lạnh không hay gọi nhân viên sửa chữa.

Trên đây là bài viết đầy đủ nói về cách nhận biết tủ lạnh hết ga và các bước thay ga tủ lạnh hiệu quả, chính xác. Mong sao bạn đọc có thể nắm rõ các bước để có thể có kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực này.

Rate this post
chat zalo goi lai