Bạn mở tủ lạnh ra xem thử đồ dùng trong đó thì cảm thấy tay mình có cảm giác tê tê đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tủ lạnh bị rò điện. Làm sao để phát hiện nhanh nhất trường hợp tủ lạnh bị hở điện. Khi tủ lạnh bị rò điện phải làm sao?

Nếu tủ lạnh bị rò điện phía sau thì làm sao để phát hiện được? Cách khắc phục khi gặp những trường hợp trên là gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây đễ dễ dàng xử lý sự cố hở điện nhé.

nguyên nhân tủ lạnh bị rò điện
Tìm hiểu 06 nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh rò điện

  Cách nhận biết tủ lạnh hết ga – hướng dẫn cách thay ga chuẩn

Dấu hiệu nhận biết khi tủ lạnh rò điện

Nếu bạn mở tủ lạnh ra hoặc sờ vào những vị trí có kim loại của tủ lạnh có cảm giác tê tê, giật giật. Đó là hiện tượng tủ lạnh nhà bạn đã bị hở hoặc rò điện.

Khi tủ lạnh bị hở điện thì hậu quả rất nghiêm trọng, vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ em và ngay cả người lớn. Nhiều người chủ quan nghĩ rằng tủ lạnh đã được bảo vệ bởi các lớp sơn cách điện hay vật liệu cách điện.

Tuy nhiên, nếu để tủ lạnh bị hở điện lâu dài có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Khi gặp tình trạng trên cần tìm rõ nguyên nhân vì sao tủ lạnh bị hở điện và tìm ra cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến trường hợp tủ lạnh đang sử dụng thì bị rò điện và cách khắc phục chúng đơn giản.

Nguyên nhân tủ lạnh bị rò điện và cách khắc phục đơn giản

Tủ lạnh đã quá cũ

Nguyên nhân

Khi tủ lạnh nhà bạn đã được sử dụng nhiều năm, các hệ thống kết cấu và mạch điện bên trong có thể đã hỏng hoặc bị bào mòn. Điện năng có thể rò rỉ tại một điểm hở nào đó rồi được dẫn đến vỏ tủ lạnh hoặc những vị trí khác gây nguy hiểm cho bạn và gia đình.

Tủ lạnh quá cũ
Nếu tủ lạnh quá cũ có thể dẫn đến tình trạng bị hở điện

Cách khắc phục

Nếu tủ lạnh nhà bạn đã sử dụng quá thời gian khấu hao bình thường của tủ lạnh, ví dụ như đã sử dụng quá 10 năm hoặc hơn thì hiện tượng rò điện khó mà tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình hay tránh được trường hợp cháy nổ, bạn nên thay thế một chiếc tủ lạnh mới.

 Cách xử lý khi tủ lạnh bị đóng đá ngăn đá và ngăn mát

Tủ lạnh được đặt ở nơi ẩm ướt

Nguyên nhân

Tủ lạnh nhà bạn có được đặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ không? Nếu có thì bạn không cần lo là tủ bị rò điện thuộc trường hợp này. Trường hợp tủ lạnh bị rò điện do đặt ở nơi ẩm thấp có nguyên nhân do môi trường ẩm ướt, không khí ẩm dẫn đến ô xi hóa các bộ phận kim loại, dẫn đến hở điện.

Cách khắc phục

Để khắc phục trường hợp tủ lạnh bị hở điện do đặt nơi ẩm ướt thì bạn có thể chuyển tủ lạnh đến nơi khô ráo, thoáng mát hơn. Ngay cả khi nơi đó không có nước chảy vào nhưng nếu không khí ẩm thì tủ lạnh cũng dễ bị rò điện.

Trong quá trình vệ sinh tủ lạnh, nên rút nguồn điện ra rồi đợi cho đến khi tủ lạnh được khô ráo hoàn toàn rồi mới cắm điện trở lại. Thông thường thời gian chờ khoảng 2 đến 3 tiếng sau, tủ lạnh sẽ không còn hơi ẩm và ẩm ướt nữa có thể cắm vào sử dụng.

Phích cắm điện hoặc dây điện bị hở, bị đứt

Nguyên nhân

Một số gia đình rút điện và để cho tủ lạnh không hoạt động trong một thời gian dài do chưa có nhu cầu sử dụng. Khi có nhu cầu sử dụng lại và cắm điện bạn phát hiện điện đã bị rò rỉ. Nguyên nhân có thể do dây điện bị hở hoặc bị đứt do chuột cắn, gián cắn,…

Ngay cả khi bạn sử dụng tủ lạnh thường xuyên thì điện vẫn có thể bị rò do lớp cách điện bị bào mòn theo thời gian hoặc do con vật gặm nhấm. Phích cắm có chất lượng kém, đã sử dụng lâu có thể bị hở phích cắm và cũng gây ra tình trạng rò điện.

Cách khắc phục

Khắc phục tủ lạnh bị rò điện
Để kiểm tra tủ lạnh có bị hở điện không nên gọi nhân viên sửa chữa chuyên nghiệp

Khắc phục ngay tình trạng tủ lạnh bị đổ mồ hôi đơn giản

Để kiểm tra trường hợp này bạn nên rút điện khỏi tủ lạnh, kiểm tra kỹ lưỡng những chỗ dây điện bị hở hay bị cắn. Lấy băng keo cách điện dán lại phần dây bị hở hay nối lại những chỗ bị đứt.

Nếu không thể dán lại hoặc nối lại do dây bị hỏng phích cắm hoặc hỏng nhiều thì bạn nên thay dây mới cho tủ lạnh.

Chạm tay đang ướt vào tủ lạnh

Nguyên nhân

Nước là một chất dẫn điện nên nếu tay bạn còn ướt và chạm vào tủ lạnh thì có thể bị giật. Nhưng tủ lạnh thông thường sẽ có khả năng cách điện, nếu bạn bị tê tay thì chứng tỏ tủ lạnh nhà bạn đã bị rò điện.

Cách khắc phục

Nếu tủ lạnh đã bị rò điện thì nên kiểm tra xem tủ lạnh nhà bạn bị rò điện là do nguyên nhân gì. Khi chưa kiểm tra được nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh bị hở điện thì bạn nên lau khô tay hoặc sử dụng chất cách điện trước khi sờ vào tủ lạnh.

Block tủ lạnh bị rò điện

Nguyên nhân

Block tủ lạnh có tên gọi thông thường là máy nén của tủ lạnh. Khi block tủ lạnh rò điện thì có thể dẫn đến hiện tượng tủ bị hở điệng trên vỏ tủ lạnh hoặc đằng sau tủ.

Cách khắc phục

Để khắc phục trường hợp này thì bạn cần phải thay thế block tủ lạnh vì nếu không thay thế thì tủ sẽ bị rò điện và không khắc phục được bằng cách khác.

Nếu bạn không tự thay thế được block tủ lạnh thì nên gọi điện cho thợ sửa tủ lạnh đến kiểm tra và thay mới block tủ lạnh để khắc phục tình trạng này.

Block tủ lạnh
Block tủ lạnh bị hỏng có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh rò điện

Lỗi kỹ thuật trong tủ lạnh

Nguyên nhân

Trong quá trình lắp đặt linh kiện tủ lạnh không đúng kỹ thuật. Bắt dây điện nhầm mạch, không hàn kỹ các mối nối hoặc không bảo đảm lớp cách điện chắc chắn. Hoặc trong trường hợp tủ lạnh đã được sửa chữa bởi một đơn vị nào đó, qua thời gian sử dụng thì tủ lạnh có hiện tượng bất thường, nguyên nhân có thể do thợ sửa chữa đã gặp một lỗi kỹ thuật sơ suất nhỏ.

Những nguyên nhân trên liên quan đến phần thiết bị kỹ thuật của tủ lạnh cũng có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh nhà bạn đang bị rò điện.

Cách khắc phục

Nên liên hệ nhân viên kỹ thuật nếu bạn đã thử hết các trường hợp trên mà vẫn thấy hiện tượng rò điện. Bạn nên liên hệ lại để thông báo hiện tượng rò điện, nhân viên sẽ kiểm tra kỹ lưỡng và thay thế, sửa chữa nếu cần thiết.

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn đọc nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp trường hợp tủ lạnh bị rò điện. Nếu bạn đã kiểm tra tất cả những nguyên nhân trên mà chưa tìm được giải pháp thì hãy liên hệ với Điện lạnh Quang Dũng ngay để được tư vấn hỗ trợ.

2/5 - (2 bình chọn)
chat zalo goi lai