Nhu cầu về bảo quản thực phẩm đông lạnh là một trong những vấn đề thiết yêu của nhiều người tiêu dùng ngày nay. Do đó, để chọn cho mình những chiếc tủ lạnh có thể đáp ứng đầy đủ các chức năng của khách hàng đều được nhà sản xuất chú ý và phát triển sản phẩm.

Tuy nhiên, khi sử dụng tủ lạnh trong khoảng một thời gian nhất định có những hiện tượng khác thường làm cho công suất hoạt động bị giảm xuống như trường hợp tủ lạnh bị kêu.

Khi tủ lạnh bị kêu hoặc bị rung là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tuổi thọ của tủ lạnh bị giảm sút. Hãy cùng Điện lạnh Quang Dũng giải đáp thắc mắc về nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị kêu nhé!

Nguyên nhân tủ lạnh bị kêu
Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tủ lạnh kêu to là gì?

Tủ lạnh bị kêu là gì?

Tủ lạnh bị kêu là hiện tượng khi cắm điện của tủ lạnh và nguồn điện và tủ lạnh hoạt động sẽ nghe thấy những tiếng kêu liên tục của tủ lạnh phát ra. Tiếng kêu này chúng ta có thể nghe thấy được và có thể nó sẽ đi kèm với hiện tượng rung lắc. Thông thường, tủ lạnh kêu to có thể do đã sử dụng tủ lạnh một thời gian dài hoặc chúng ta mua tủ cũ không rõ nguồn gốc.

Do đó, cần lưu ý kỹ khi đưa ra quyết định nên mua tủ lạnh cho phù hợp với gia đình của bạn. Để tránh trường hợp sau khi mua tủ lạnh một thời gian lại xảy ra những vấn đề về kỹ thuật. 

 Cách khắc phục nhanh khi tủ lạnh bị nóng 2 bên đơn giản, hiệu quả

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị kêu

Trang trí nhiều nam châm dính vào tủ hoặc vỏ tủ bị hỏng

Thông thường khi mua tủ lạnh về ta thường mua thêm một số nam châm để trang trí như treo ảnh,… Khi sử dụng quá nhiều nam châm dính lên mặt ngoài tủ lạnh cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến tiếng kêu của tủ lạnh.

Ngoài ra, vỏ tủ lạnh có thể bị hỏng cũng có thể làm cho tủ lạnh bị kêu gây ra tiếng ồn liên tục.

Nam châm làm cho tủ lạnh kêu to
Dán nhiều nam châm lên mặt tủ lạnh khiến tủ bị kêu

Cách khắc phục: Chúng ta đóng cửa tủ lạnh thật khít để tủ lạnh không bị thoát hơi ra ngoài. Nếu cửa tủ lạnh không thể khít có lẽ chúng ta nên gọi người đến thay để tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại. Ngoài ra, không nên bỏ quá nhiều đồ đạc trên nóc tủ và không dính nhiều nam châm vào mặt tủ vì nó làm cho quá trình thoát hơi khó hoạt động bình thường sẽ gây nên tiếng kêu của tủ lạnh.

 Cách xử lý khi tủ lạnh bị đóng đá ngăn đá và ngăn mát

Khối lượng tủ lạnh, dung tích tủ lạnh

Tủ lạnh có rất nhiều dung tích và khối lượng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. Tuy nhiên, tủ lạnh càng lớn thì công suất hoạt động càng lớn. Do đó, khi chúng ta mua tủ lạnh có dung tích lớn thì điện năng tiêu thụ cao dẫn đến có tiếng kêu của tủ phát ra, đó có thể là tiếng của dòng điện chạy vào của tủ lạnh. Vì thế, chúng ta không cần quá lo lắng khi vấn đề này xảy ra.

Tủ lạnh không đóng tuyết có tiếng kêu 

Tủ lạnh không đóng tuyết nếu sử dụng một thời gian dài cũng sẽ phát ra tiếng kêu. Nguyên nhân chính là khi sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện nước đọng lại ở lỗ thông gió làm cho nước đá bị đóng thành tuyết. Khi đó rơ-le xả băng sẽ phải hoạt động và sẽ phát ra những tiếng kêu. Đó cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị kêu.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp này, chúng ta không cần quá lo lắng vì khi tủ lạnh bị đóng tuyết và rơ-le xả băng sẽ giúp tủ lạnh tan tuyết ra. Trường hợp này chỉ xuất hỗ trợ trên một số mẫu tủ lạnh.

Tủ lạnh kê không cân bằng

Khi mua tủ lạnh về cần xem xét kĩ chỗ đặt tủ lạnh và kê cân bằng 4 góc. Vì khi tủ kê không bằng sẽ khiến máy móc hoạt động bị ảnh hưởng.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại vị trí đặt của tủ lạnh, chọn những nơi thông thoáng, khô ráo để đặt tủ lạnh. Kê đủ 4 góc chân tủ sao cho khi nhìn vào chúng ta có thể biết được tủ có cân bằng hay không.

Nguyên nhân tủ lạnh bị kêu to
Tủ lạnh kê không cân bằng dẫn đến hiện tượng kêu to

 Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và cách khắc phục hiệu quả

Vít bắt dàn lạnh bị lỏng hoặc bị hỏng

Tủ lạnh được thiết kế với quy trình nghiêm ngặt. Tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi một số lỗi từ nhà sản xuất. Khi 4 con vít bắt dàn lạnh không hoạt động hoặc bị hỏng, bị lỏng sẽ gây nên tiếng kêu trong tủ lạnh.

Cách khắc phục: Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách ngắt nguồn điện và xem vít có bị lỏng hay bị hỏng không. Chúng ta có thể xoay chặt lại để vít chắc chắn hơn.

Máy nén có vấn đề 

Máy nén khí được thiết kế ở phía sau của tủ lạnh. Nếu tủ lạnh hoạt động lâu năm và chúng ta nghe thấy tiếng kêu từ mặt sau của tủ lạnh phát ra có thể là do máy nén khí có vấn đề hoặc bị hỏng.

Cách khắc phục: Vì máy nén khí thuộc cơ sở chuyên môn từ nhà sản xuất vì thế khi thấy nó có vấn đề chúng ta nên gọi thợ đến xem xét và sửa chữa kịp thời.

Rơ-le xả đá bị hỏng

Nếu tủ lạnh sử dụng một thời gian dài, rơ-le xả đá có thể hoạt động kém hoặc bị hỏng gây nên hiện tượng tuyết bám vào cánh quạt và những thứ gần đó. Điều này cũng sẽ phát ra tiếng kêu của tủ lạnh.

Cách khắc phục: Chúng ta nên gọi thợ sửa tủ lạnh để có thể đưa ra quyết định nên thay rơ-le xả đá hay không.

Ngăn tủ đá có vấn đề

Chúng ta sử dụng tủ lạnh lâu năm mà chưa có thời gian bảo trì cũng sẽ gây nên một số vấn đề như ngăn đá có tiếng kêu. Nguyên nhân đó là do dầu mỡ bị khô hoặc mô tơ cánh quạt không hoạt động sẽ phát ra tiếng từ ngăn tủ đá.

Cách khắc phục: Đầu tiên chúng ta ngắt nguồn điện để đảm bảo sự an toàn. Sau đó lấy hết thực phẩm ra và kiểm tra động cơ bên trong như cánh quạt. Chúng ta nhẹ nhàng tháo ra, kiểm tra dầu mỡ và lắp lại như cũ. Cuối cùng cắm điện và theo dõi nếu không thấy tiếng kêu thì chúng ta đa thành công trong việc tra dầu mỡ.

Ghim lốc máy bị tuột

Tiếng kêu khác nhau sẽ giúp chúng ta biết được bộ phận nào cần kiểm tra. Nếu nghe thấy tiếng “re re” thì có thể xem lại chân ghim lốc máy. Nếu nó bị tuột sẽ gây ra tiếng kêu đó.

Cách khắc phục: Kiểm tra cố định ghim lốc máy, nên cố định chúng thì sẽ không phát ra tiếng kêu nữa.

Chảo đựng nước thải có vấn đề

nguyên nhân tủ lạnh bị kêu
Chảo đựng nước thải có vấn đề dẫn đến tủ lạnh kêu

Chảo đựng nước thải được thiết kế nằm phía dưới tủ lạnh và gắn với lớp cao su xốp có tác dụng giảm tiếng ồn khi động cơ hoạt động. Nếu chảo đựng nước bị để lệch hoặc bị va chạm vào một thiết bị xung quanh tủ lạnh cũng sẽ gây ra tiếng kêu.

Cách khắc phục: Chúng ta cúi xuống bên dưới tủ lạnh để xem chảo đựng nước đã được đặt đúng vị trí chưa. 

Tủ lạnh hoạt động chưa hết công suất

Nếu tủ lạnh đang trong quá trình làm lạnh mà chứ đạt được nhiệt độ thích hợp, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh cho đến khi đạt được công suất tối đa. Vì vậy thỉnh thoảng chúng ta thường nghe thấy tiếng ồn phát ra.

Cách khắc phục: Chúng ta không nên lo lắng về vấn đề này vì cơ chế hoạt động của tủ lạnh là như vậy.

Trên đây là tất cả những nguyên nhân có thể xảy ra làm cho tủ lạnh bị kêu và những cách khắc phục thực tế giúp chúng ta có thể sửa lại tủ lạnh đơn giản và dễ dàng hơn. Điện lạnh Quang Dũng mong bạn đọc có thể tìm kiểu kỹ nguyên nhân và sẽ đưa ra được quyết định đúng để khắc phục sự cố tủ lạnh bị kêu nhé !

 

Rate this post
chat zalo goi lai