Tại sao máy giặt không mở được cửa là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Trong quá trình sử dụng máy giặt, nhiều hộ gia đình đã gặp phải tình trạng này.

Khi gặp tình huống máy giặt không mở được cửa ta nên xử lý như thế nào. Có những nguyên nhân nào dẫn đến máy giặt không mở được cửa. Hãy cùng tham khảo ngay tại bài viết dưới đây để biết thông tin!

máy giặt không mở được cửa
Tại sao máy giặt đang sử dụng không mở được cửa

Hiện tượng máy giặt không mở được cửa là gì?

Là tình trạng máy đã giặt xong nhưng không mở được cửa để lấy quần áo ra phơi. Hiện tượng này cũng gặp phải khi bạn bắt đầu mở cửa máy giặt để cho quần áo vào giặt.

Khi máy giặt không mở cửa người dùng thường dùng các vật dụng như tua vít để cạy cửa. Tuy nhiên, đây là một cách khắc phục chưa đúng cách, vì có thể làm gãy chốt cửa. Vậy cần tìm hiểu trước nguyên nhân dẫn đến máy không mở được cửa. Sau đó ta dựa vào những nguyên nhân này để khắc phục đúng cách.

Xem thêm: 07 Nguyên Nhân Dẫn Đến Máy Giặt Electrolux Không Mở Được Cửa

Nguyên nhân dẫn đến máy giặt không mở được cửa

Trên thực tế thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến không mở được cửa của máy giặt. Dưới đây là nguyên nhân chính được các thợ sửa chữa nêu ra:

 • Do thời tiết và không thường xuyên vệ sinh máy giặt
 • Máy giặt bị hỏng công tắc cửa
 • Máy giặt bị hỏng IC
 • Mạch điều khiển không cấp lệnh mở cửa
 • Điện áp thấp
 • Thói quen sử dụng máy giặt không đúng cách

Cách khắc phục máy giặt không mở cửa

Khắc phục lỗi do thời tiết và vệ sinh máy giặt

Công tắc cửa của máy giặt bị lỗi và không hoạt động có thể đến từ yếu tố môi trường tác động. Ở những nơi có độ ẩm trong không khí cao, các bộ phận của công tắc cửa có thể bị ô xi hóa. Làm cho bị gỉ sét hoặc bị chốt chặt, không dễ dàng mở ra và đóng lại.

Bên cạnh đó, máy giặt không được vệ sinh định kỳ cũng là một nguyên nhân đáng lưu ý. Các bộ phận được vệ sinh đúng cách và thường xuyên, sẽ loại bỏ được các tác nhân gây gỉ sét. Nhờ thế làm cho các bộ phận được hoạt động tốt và đảm bảo.

Cách khắc phục:

Nên đặt máy giặt ở nơi có đầy đủ ánh sáng và ánh nắng chiếu vào. Không nên kê máy giặt ở những vùng tối hoặc nơi ẩm thấp. Nếu bạn không còn vị trí kê máy giặt tốt hơn thì nên sử dụng bạt che, để bảo vệ máy không bị nước hắt vào.

Theo các thợ sửa chữa chuyên, bạn nên vệ sinh máy giặt định kỳ thường xuyên. Thông thường nên vệ sinh định kỳ 12-18 tháng một lần. Khi làm vậy máy giặt sẽ bảo đảm hoạt động tốt. Việc vệ sinh máy giặt cũng giúp loại bỏ các vi khuẩn và nấm gây bệnh.

Khắc phục lỗi máy bị hỏng công tắc cửa

Máy giặt không mở được cửa
Khi gặp tình huống không mở được cửa máy giặt nên liên hệ đơn vị sửa chữa để kiểm tra

Khi công tắc cửa của máy bị hỏng bạn không thể mở được cửa của máy giặt. Cho dù là lúc bạn bắt đầu sử dụng máy hay lúc máy giặt đã giặt xong thì vẫn gặp lỗi này.

Để kiểm tra lỗi này bạn không thể mở cửa máy giặt từ bên ngoài theo cách thông thường. Lúc này cần phải mở cửa máy giặt từ phía bên trong máy. Để làm được điều này đòi hỏi người sửa phải có trình độ tay nghề tốt.

Nếu bạn không có kỹ năng để mở cửa máy giặt kiểm tra thì nên liên hệ với đơn vị sửa chữa, trung tâm bảo hành càng sớm càng tốt. Ngoài ra, thợ sửa chữa sẽ có những mẹo để có thể mở được cửa máy giặt dễ dàng.

Trong trường hợp công tắc cửa bị hỏng thì cần phải thay thế công tắc mới.

Khắc phục nguyên nhân máy giặt bị hỏng IC

IC là bộ phận quan trọng liên quan đến bộ mạch điều khiển của máy giặt. Nếu IC bị lỗi hoặc bị hỏng thì hầu như mọi chức năng của máy giặt sẽ không hoạt động được bình thường.

Vì đây là một bộ phận quan trọng và phức tạp, bạn không nên tự ý sửa chữa hay tháo gỡ để kiểm tra. Nên liên hệ trung tâm sửa máy giặt hoặc trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

Mạch điều khiển không cấp lệnh mở cửa

Trong tình huống này, để mở cửa máy giặt ta cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Xác định tình trạng của máy giặt ở trạng thái: lồn giặt không quay, máy giặt ở chế độ giặt thường, mực nước trong lồng giặt thấp.
 • Nếu máy đang ở tình trạng như trên, bạn có thể ấn giữ nút “Khởi động” để máy quay về tình trạng ban đầu.
 • Sau đó bạn từ từ mở cửa máy giặt, nếu không mở được ngay thì cần chờ 1-2 phút.
 • Một số dòng máy giặt sẽ có thời gian chờ để người dùng cho thêm đồ. Vì vậy cần chờ hết thời gian này để mở cửa máy giặt.

Nếu bạn đã làm theo những hướng dẫn trên nhưng máy vẫn không mở được cửa thì cần kiểm tra kỹ các nguyên nhân khác.

Khắc phục lỗi do điện áp thấp

Điện áp cấp cho máy giặt nếu thấp hơn tiêu chuẩn sẽ làm cho công tắc cửa bị chập chờn. Khi điện áp không ổn định, công tắc cửa cũng sẽ hoạt động không đúng lệnh cài đặt. Bạn cần kiểm tra nguồn điện của gia đình xem có ổn định hay không.

Nếu có nhiều thiết bị điện đang sử dụng cùng một lúc thì nên tắt bớt một số thiết bị không cần thiết. Nên sử dụng máy giặt vào thời gian có ít thiết bị điện sử dụng để đảm bảo nguồn điện cấp cho máy giặt.

Khắc phục lỗi do thói quen sử dụng máy giặt

Máy giặt không mở cửa được khi giặt xong
Máy giặt bị lỗi không mở cửa do thói quen của người dùng

Người dùng thường có những thói quen sau ảnh hưởng đến hoạt động của công tắc cửa:

 • Thường xuyên mở cửa máy giặt khi máy đang hoạt động.
 • Đóng hoặc mở cửa máy giặt nhiều lần, do trẻ em nghịch ngợm.
 • Người dùng đóng cửa máy giặt mạnh tay làm lệch chân khóa cửa.

Khi có những thói quen trên thì càng ngày máy giặt sẽ dần dần bị hỏng công tắc cửa. Bạn nên điều chỉnh lại các thói quen này khi sử dụng máy giặt. Đồng thời nên nhắc nhở trẻ em không được đóng và mở cửa máy giặt để vui đùa.

Kết luận

Tình trạng máy giặt không mở được cửa là lỗi thường gặp và không phải là một lỗi có thể kiểm tra đơn giản. Bạn đọc nên tìm hiểu các nguyên nhân kỹ lưỡng trước khi kiểm tra lỗi này.

Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm và chuyên môn, bạn không nên sử dụng các vật dụng để cạy cửa máy giặt. Điều này có thể làm cho cửa máy giặt bị gãy và không khắc phục được.

Trên đây là bài viết phân tích những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt không mở được cửa. Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin trên bạn đọc có thể khắc phục được tình trạng thành công. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.

Nếu bạn đọc có thắc mắc liên quan đến lỗi thường gặp ở máy giặt hoặc các thiết bị điện tử khác hãy gọi ngay đến Điện lạnh Quang Dũng để được hỗ trợ nhanh chóng.

Rate this post
chat zalo goi lai