Máy giặt dừng giữa chừng hay máy giặt dừng đột ngột là một sự cố thường gặp khi sử dụng máy giặt. Khi sử dụng máy giặt bạn đã gặp tình huống máy giặt dừng đột ngột không chạy hết chu kỳ giặt chưa?

Nếu đã gặp tình huống này bạn thường xử lý như thế nào? Hay bạn có thói quen nhấc máy lên và gọi điện cho thợ sửa chữa luôn.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo 6 nguyên nhân dẫn đến máy giặt bị dừng đột ngột. Cùng với gợi ý để khắc phục tình trạng trên, mời bạn đọc tham khảo để biết cách kiểm tra đơn giản nhé.

Máy giặt dừng giữa chừng
Lỗi máy giặt dừng giữa chừng do đâu? Nguyên nhân và khắc phục

6 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt dừng giữa chừng

Trên thực tế thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị ngừng đột ngột. Trong những nguyên nhân đó thì có 6 nguyên nhân điển hình nhất hầu như hãng máy giặt nào cũng có thể gặp phải. Những nguyên nhân đó là:

 • Cửa máy giặt chưa được đóng kín
 • Máy giặt bị quá tải
 • Nguồn điện không ổn định
 • Nguồn cấp nước bị gián đoạn
 • Máy giặt bị hỏng linh kiện
 • Bo mạch điều khiển gặp lỗi

Cách khắc phục lỗi máy giặt dừng giữa chừng

Để biết được cách khắc phục từng lỗi dẫn đến máy giặt dừng giữa chừng bạn đọc cần tìm hiểu nguyên nhân của lỗi là gì. Dựa trên nguyên nhân đó ta sẽ cùng xem các gợi ý để khắc phục.

Cửa máy giặt chưa được đóng kín

Cửa máy giặt bị hở
Máy giặt dừng giữa chừng do cửa máy giặt chưa được đóng kín

Đối với một số hãng máy giặt hiện nay, cửa máy giặt được lắp thêm một công tắc khóa cửa an toàn. Công tắc khóa cửa có tác dụng đảm bảo an toàn cho người dùng, công tắc này ngăn không cho người dùng mở cửa máy giặt khi đang hoạt động.

Khi cửa máy giặt hay nắp máy giặt được đóng kín sẽ có tiếng kêu cạch, tạch. Giúp người dùng biết rằng cửa đã được đóng chặt. Trong trường hợp cửa máy giặt tự dưng bị hở, công tắc khóa an toàn chưa được chốt kín.

Máy giặt sẽ thông báo cho người dùng biết cần phải đóng cửa máy giặt. Và máy giặt sẽ dừng giữa chừng để đảm bảo an toàn.

Cách khắc phục:

Khi bạn gặp tình huống máy giặt dừng giữa chừng điều đầu tiên cần kiểm tra là cửa máy giặt. Bạn thử mở cửa máy giặt xem có mở được không. Nếu cửa máy mở được thì bạn thử đóng chặt lại. Sau đó khởi động và xem máy có hoạt động được không.

Thông thường thì sẽ cần đợi 1-2 phút để máy khởi động và hoạt động lại. Nếu bạn đã đợi hết 1-2 phút nhưng máy vẫn không chạy thì cần kiểm tra các yếu tố khác.

Máy giặt bị dừng do quá tải

Người dùng máy giặt thường có thói quen giặt hết số lượng quần áo trong một lần giặt. Thói quen này giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được nước và điện năng. Tuy nhiên đây là thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của máy giặt.

Nếu nhồi nhét quá nhiều quần áo vào trong lồng giặt. Đến một thời điểm máy giặt sẽ dừng hoạt động vì không thể quay lồng giặt. Việc tiếp tục hoạt động có thể làm cho lồng giặt hay bộ phận động cơ bị tổn hại.

Cách khắc phục:

Để khắc phụ lỗi này, ta cần phải xem xét và tuân thủ theo khối lượng quần áo tối đa trong một lần giặt. Bạn chỉ nên cho đủ lượng quần áo tối đa bằng khối lượng cho phép. Hoặc cho khối lượng ít hơn khối lượng cho phép 0,5kg. Nếu quần áo bị ướt, bạn nên vắt kiệt nước trước khi cho vào máy giặt.

Với khối lượng cho phép, máy giặt có thể hoạt động tốt và đảm bảo độ bền của máy giặt. Nếu có quá nhiều quần áo, bạn nên chia nhỏ thành nhiều lần giặt.

Sửa lỗi do nguồn điện không ổn định

Máy giặt dừng giữa chừng do nguồn điện
Khi máy giặt dừng đột ngột cần kiểm tra nguồn điện cấp cho máy giặt

Nguồn điện là yếu tố thứ ba cần kiểm tra sau hai nguyên nhân trên. Khi bạn thấy máy giặt bị dừng bạn hãy kiểm tra xem nguồn điện vào máy có bị mất không.

Có một số nguyên nhân ảnh hưởng đến nguồn điện như:

 • Phích cắm điện bị tuột, bị lỏng
 • Dây dẫn điện bị đứt
 • Dây dẫn điện bị chuột cắn
 • Nguồn điện bị ngắt đột ngột do quá tải
 • Nguồn điện quá yếu

Cách khắc phục:

Với trường hợp nguồn điện bị trục trặc bạn cần phải hết sức cẩn thận trước khi kiểm tra. Nên ngắt nguồn điện vào máy giặt khi kiểm tra phích cắm hay dây dẫn điện.

Nếu bạn thấy đèn báo hiệu của máy giặt không sáng, hãy dùng bút thử điện thử xem có điện trong bảng điện hay không. Nếu nguồn điện ở bảng điện vẫn có bạn thử cắm lại phích cắm điện.

Sau khi cắm lại phích cắm bạn thử bật máy lên nếu máy chạy được thì lỗi do phích cắm điện. Nếu máy không chạy thì có thể do dây điện bị hỏng.

Hoặc do nguồn điện lúc này không ổn định. Nếu gia đình đang dùng nhiều thiết bị, bạn thử kiểm tra xem aptomat có bị nhảy không. Nếu aptomat bị nhảy và bị sập thì có thể nguồn điện đã bị quá tải. Bạn cần sử dụng máy giặt vào lúc nguồn điện đã ổn định, hoặc tắt các thiết bị điện khác không cần thiết.

Khắc phục lỗi do nguồn cấp nước bị gián đoạn

Tương tự như nguồn điện, nguồn nước cấp cho máy giặt rất quan trọng. Nếu máy giặt không được cấp nước thì sẽ tạm dừng hoạt động. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến máy giặt bị mất nước:

 • Nước trong bể chứa bị hết
 • Đường ống cấp nước bị tuột
 • Van cấp nước hoặc ống dẫn bị tắc
 • Nước chảy quá chậm làm hết thời gian chờ của máy

Cách khắc phục:

Để khắc phục lỗi nguồn nước, bạn kiểm tra xem nước trong bồn có đủ không. Các đường ống dẫn nước có bị tuột hay bị tắc nghẽn hay không.

Nếu phát hiện nước bị hết thì cần bơm đầy bể chứa nước để cung cấp nước cho máy giặt. Nếu van cấp nước hoặc đường ống bị tắc thì cần vệ sinh cho sạch sẽ.

Đối với nguyên nhân nước chảy yếu, bạn thử kiểm tra xem vị trí của bể nước có quá xa với máy giặt không. Máy giặt có kê cao hơn bể chứa nước không. Nếu có thì cần thay đổi vị trí kê máy giặt.

Máy giặt bị hỏng linh kiện

Nếu bạn đã kiểm tra các yếu tố khách quan trên nhưng vẫn không phát hiện ra lỗi thì lúc này rất có thể là các linh kiện trong máy bị hỏng. Làm cho máy giặt dừng giữa chừng.

Cách khắc phục:

Nếu gặp tình huống này bạn có thể tự kiểm tra nếu có trình độ chuyên môn và kỹ năng sửa chữa. Nếu không có kinh nghiệm thì nên liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng hoặc đơn vị sửa máy giặt để kiểm tra.

Bo mạch điều khiển gặp lỗi

Liên hệ đơn vị sửa chữa khi máy giặt ngừng đột ngột
Liên hệ với đơn vị sửa chữa máy giặt nếu máy bị ngừng đột ngột

Tương tự như các bộ phận linh kiện, mạch điều khiển của máy giặt cũng có thể bị lỗi khi máy đang hoạt động. Nếu mạch bị lỗi sẽ không thể điều khiển được để máy giặt hoạt động một cách trơn tru.

Bo mạch của máy bị lỗi do các nguyên nhân như:

 • Bo mạch bị dính nước do mưa hắt vào
 • Mạch điều khiển bị chuột cắn
 • Do máy giặt được sử dụng lâu nên mạch đã cũ
 • Mạch điều khiển bị lỗi chương trình

Cách khắc phục:

Khi máy giặt dừng giữa chừng do mạch điều khiển, bạn thử dùng tính năng khởi động lại máy giặt. Bằng cách ấn giữ nút nguồn khoảng 1-2 phút. Sau đó cho máy giặt khởi động lại từ đầu.

Khi máy giặt được khởi động lại, các chương trình bị lỗi có thể tự sửa. Với những lỗi nhỏ thì máy sẽ khắc phục được và hoạt động bình thường.
Sau khi khởi động lại bạn thử bật máy và xem máy đã hoạt động hay chưa. Nếu máy chưa hoạt động được thì cần phải liên hệ thợ điện lạnh kiểm tra chuyên sâu.

Trên đây là bài viết của Điện lạnh Quang Dũng giới thiệu đến bạn đọc về lỗi máy giặt dừng giữa chừng, 6 nguyên nhân và cách khắc phục. Chúng tôi hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Rate this post
chat zalo goi lai