Máy giặt không cấp nước cho lồng giặt hay máy giặt không vào nước là một sự cố thường gặp. Đặc biệt với nhiều gia đình sử dụng máy giặt thường xuyên.

Khi máy giặt không cấp nước hoặc nguồn nước yếu máy sẽ không hoạt động và hiển thị mã lỗi trên màn hình. Nếu gặp tình huống máy giặt không cấp nước thì cần phải làm gì. Có những cách nào khắc phục lỗi này?

 

Sửa lỗi máy giặt không cấp nước
Sửa lỗi máy giặt không cấp nước đơn giản, nhanh chóng

Hiện tượng máy giặt không cấp nước như thế nào?

Hiện tượng này có dấu hiệu nhận biết rất dễ dàng. Sau khi bạn cắm điện vào máy giặt, khởi động và lựa chọn chương trình giặt. Thông thường máy giặt sẽ đo lượng quần áo và chuẩn bị cấp nước.

Thời gian từ khi khởi động cho đến lúc máy cấp nước khoảng 2-3 phút. Nếu bạn đợi hết khoảng thời gian này nhưng thấy nước không chảy vào máy giặt. Đây chính là hiện tượng máy không cấp nước.

Ngoài ra, còn một trường hợp tương tự là sau 2-3 phút máy giặt cấp nước nhưng không giặt. Đây là hiện tượng nước cấp vào máy giặt yếu nên không đủ lượng nước để giặt quần áo.

Với hiện tượng trên ta cần kiểm tra và xử lý như thế nào, mời bạn đọc cùng xem thêm.

Nguyên nhân máy giặt không cấp nước

Có một số nguyên nhân dẫn đến máy giặt không vào nước như sau:

Bể chứa hết nước hoặc van cấp nước bị khóa

Yếu tố đầu tiên cần kiểm tra là bể chứa nước và van cấp nước. Khi máy giặt không cấp nước bạn kiểm tra xem bể chứa có đầy nước hay không. Van cấp nước từ bể đến máy giặt đang mở hay khóa.

Nhiều gia đình thường có thói quen cẩn thận là khóa các van này sau khi sử dụng. Nhưng lại quên mở van trước khi bật máy giặt. Hoặc có khi bạn quên không bơm đầy nước vào bể chứa.

Vậy nếu gặp trường hợp máy không cấp nước thì yếu tố đầu tiên cần xác định là nguồn cấp nước vào máy giặt có được đảm bảo không.

Nguồn nước, nguồn điện cấp vào máy giặt yếu

Máy giặt không cấp nước
Khi máy giặt không vào nước cần kiểm tra nguồn nước cấp vào máy giặt

Sau khi kiểm tra bồn chứa nước nếu bạn thấy nước vẫn còn nhiều trong bồn chứa nhưng vẫn không chảy vào máy giặt. Lúc này nguyên nhân có thể do bồn chứa không đủ lượng nước cấp cho máy.

Bên cạnh đó bạn cũng cần kiểm tra nguồn điện cấp cho máy giặt có ổn định hay không. Nếu nguồn điện chạy vào máy chập chờn sẽ làm cho máy không hoạt động tốt. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến máy giặt không cấp nước.

Áp suất nước cấp vào máy giặt yếu

Sau khi kiểm tra bạn thấy nguồn nước và điện vào máy giặt đầy đủ và không có vấn đề. Nhưng nước chảy vào máy rất chậm. Lúc này có thể do áp suất nước cấp vào máy giặt yếu.

Áp suất nước chính là lực đẩy hay lực chảy của nước vào máy giặt. Nếu máy giặt ở vị trí quá xa so với bể chứa nước. Hoặc máy giặt đặt ở vị trí cao hơn bể chứa thì áp suất có thể sẽ rất yếu.

Khi áp suất nước yếu, nước chảy vào máy sẽ rất chậm làm mất nhiều thời gian chờ của máy giặt. Dẫn đến máy giặt báo lỗi không vào nước. Bạn cần khắc phục ngay những nguyên nhân để làm tăng áp suất chảy vào máy giặt.

Lưới lọc van cấp nước, đường ống dẫn nước bị tắc

Các nguyên nhân máy giặt không cấp nước
Máy giặt không được cấp nước do lưới lọc của van cấp nước bị tắc

Lưới lọc của van cấp nước là một nguyên nhân thường gặp khiến cho máy giặt không vào nước. Lưới lọc của van nằm ở giữa ống cấp nước và máy giặt. Nếu lưới lọc này bị tắc thì nguồn nước cấp cho máy giặt không được đảm bảo.

Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra xem đường ống dẫn nước từ bể chứa đến máy giặt có bị tắc nghẽn hay không. Nếu đường ống bị tắc thì nước không được lưu thông và không cấp cho máy giặt bình thường.

Công tắc cảm biến mực nước bị hỏng

Công tắc cảm biến có nhiệm vụ ngắt nguồn nước cấp vào máy giặt khi nước đã được cấp đủ. Nếu nước đã được bơm đầy lượng yêu cầu, công tắc này sẽ đóng lại và ngăn không cho nước chảy thêm vào máy giặt.

Nếu máy giặt vẫn đang hoạt động nhưng không cấp nước vào máy thì bạn cần kiểm tra công tắc này. Rất có thể do công tắc này bị hỏng.

Mạch điều khiển của máy giặt bị lỗi

Mạch điều khiển lỗi là nguyên nhân phức tạp nhất của trường hợp máy giặt không cấp nước. Khi mạch điều khiển hoạt động đúng chu trình, các bộ phận sẽ đặt lệnh cấp nước đúng thời điểm.

Nhưng nếu mạch điện bị lỗi sẽ không điều khiển được các bộ phận cấp nước. Khi các bộ phận không nhận được tín hiệu cấp nước chúng sẽ không hoạt động. Đây là một trường hợp khó phát hiện và khó sửa chữa. Đòi hỏi người thợ cần có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.

Cách khắc phục lỗi máy giặt không cấp nước

Sau khi kiểm tra được nguyên nhân dẫn đến lỗi máy giặt không vào nước bạn đọc có thể làm theo hướng dẫn sau:

Khắc phục lỗi do bể chứa hết nước hoặc van cấp nước bị khóa

Với nguyên nhân đầu tiên, bạn chỉ cần ngắt máy giặt. Sau đó cung cấp đầy nước cho bể chứa nước để đảm bảo nguồn nước cấp cho máy giặt. Sau khi bơm đầy nước bạn nên đợi một thời gian để bể nước lắng cặn.

Sau đó kiểm tra và mở van cấp nước. Bật máy giặt, khởi động máy và xem máy đã hoạt động được bình thường chưa.

Máy giặt không cấp nước
Liên hệ với đơn vị sửa chữa nếu gặp hiện tượng máy giặt không vào nước

Nguồn nước, nguồn điện cấp vào máy giặt yếu

Bạn kiểm tra nguồn nước bằng cách xem mực nước còn lại trong bể chứa có đủ nước không. Nguồn điện hiện tại đang sử dụng có ổn định không. Nếu gia đình có sử dụng thiết bị Lioa, bạn có thể theo dõi nguồn điện trên đồng hồ của Lioa. Nếu kim chỉ ổn định tức nguồn điện đang ổn định.

Ngược lại nếu nguồn điện hay nguồn nước yếu thì cần đảm bảo cho chúng ổn định mới sử dụng máy giặt.

Áp suất nước cấp vào máy giặt yếu

Cách khắc phục đối với áp suất nước có nhiều cách khác nhau. Nếu bạn có thể thay đổi được vị trí của máy giặt và bồn chứa nước bạn có thể thu ngắn khoảng cách giữa máy và bồn chứa.

Nếu máy giặt ở vị trí cao hơn thì nên kê máy giặt thấp xuống hoặc để bồn chứa cao hơn máy giặt. Nếu gia đình không thay đổi được vị trí của máy giặt thì có thể lắp thêm các bơm tăng áp để làm tăng áp suất nước chảy vào máy giặt.

Lưới lọc van cấp nước, đường ống dẫn nước bị tắc

Lưới lọc của van cấp nước có thể tháo ra dễ dàng. Bạn tháo lưới lọc rồi kiểm tra sau đó vệ sinh sạch sẽ và lắp lại như cũ.

Nếu đường ống dẫn nước bị tắc cần phải thông rửa sạch sẽ và nên rửa sạch hai bộ phận này định kỳ thường xuyên.

Công tắc cảm biến mực nước bị hỏng

Với lỗi do công tắc cảm biến, bạn cần kiểm tra xem công tắc bị hỏng hay chưa. Nếu công tắc bị hỏng và không sửa chữa được thì cần phải thay thế công tắc mới.

Để thay công tắc chính hãng nên liên hệ với hãng máy giặt. Hoặc liên hệ đơn vị chuyên cung cấp công tắc cảm biến. Lựa chọn công tắc phù hợp với khối lượng của máy để đảm bảo công tắc hoạt động.

Khắc phục lỗi do mạch điều khiển

Khi mạch điều khiển bị lỗi, bạn cần gọi thợ sửa máy giặt đến kiểm tra. Sau khi kiểm tra và xác định nguyên nhân, các nhân viên sửa chữa sẽ tư vấn cho bạn hướng xử lý và giải quyết.

Tránh trường hợp tự mình khắc phục lỗi vì có thể làm cho máy giặt hư hỏng nặng hơn. Nếu máy giặt còn thời hạn bảo hành, bạn cũng có thể liên hệ đến Trung tâm bảo hành để được hỗ trợ trực tiếp.

Trên đây là bài viết phân tích của Điện lạnh Quang Dũng về lỗi máy giặt không cấp nước. Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin hướng dẫn bạn đọc có thể khắc phục thành công. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.

4/5 - (1 bình chọn)
chat zalo goi lai