Máy giặt kêu to khi vắt hoặc máy giặt kêu to khi cấp nước là những hiện tượng hay gặp khi sử dụng máy giặt. Khi gặp tình huống này người dùng sẽ cảm thấy khó chịu và lo lắng. Không biết máy giặt có bị hỏng nặng hay không.

Để giúp bạn đọc có thêm những thông tin về tình trạng máy giặt bị kêu to chúng tôi đã tổng hợp tại bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo để hiểu rõ những nguyên nhân và cách xử lý tình huống này nhé. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

 máy giặt kêu to
Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng máy giặt kêu to

Máy giặt kêu to khi nào?

Hiện tượng máy giặt kêu to xuất hiện ở nhiều giai đoạn trong quá trình hoạt động của máy. Máy có thể kêu to khi đang vắt, khi chuẩn bị chuyển sang giai đoạn vắt. Hoặc máy giặt kêu to khi xả nước, cấp nước.

Với những tình huống trên ta cần xác định rõ nguyên nhân để xử lý kịp thời. Vì nếu để tình trạng này kéo dài rất có thể sẽ làm hỏng các bộ phận bên trong máy.

Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng máy bị kêu to, mời bạn đọc xem tiếp.

Nguyên nhân tại sao máy giặt kêu to

Dưới đây là điểm qua những nguyên nhân thường gặp mà chúng tôi tổng hợp được:

  • Do máy giặt không cân bằng
  • Máy giặt bị quá tải
  • Người dùng bỏ quên đồ trong máy
  • Nước cấp vào máy giặt không đủ
  • Hỏng lò xo giảm xóc
  • Dây curoa của máy giặt bị lỏng
  • Quần áo trong máy giặt bị dồn về một bên
  • Bộ phận cốt, đạn bạc bị vỡ

Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn về từng nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị kêu to.

Máy giặt được đặt ở vị trí không cân bằng

Đây là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng máy bị kêu to. Khi máy giặt được kê ở vị trí không bằng phẳng, các chân của máy giặt bị cập kênh. Dẫn đến cả máy giặt bị nghiêng về một phía, lồng giặt quay nhanh chạm vào vỏ máy giặt. Điều này đã dẫn đến tiếng ồn và làm cho máy kêu to.

Máy giặt bị quá tải

Tất cả các model máy giặt đều có một tiêu chuẩn về khối lượng quần áo trong mỗi lần giặt. Khối lượng quần áo cho phép được nhà sản xuất quy định và thường được ghi trên thân máy giặt.

Bạn nên giặt số lượng quần áo phù hợp với khối lượng cho phép. Nếu giặt quần áo quá nhiều so với khối lượng này thì sẽ làm cho máy rung lắc mạnh. Và càng làm như vậy nhiều lần sẽ dẫn đến hiện tượng máy giặt bị kêu to.

Người dùng để quên đồ trong máy giặt

Đây là một nguyên nhân thường gặp vì ngày nay chúng ta thường rất bận rộn. Đôi khi bạn vội vàng cho quần áo vào máy giặt mà không để ý đến các đồ dùng trong túi áo hoặc túi quần.

Khi những đồ dùng này bị rơi xuống đáy lồng giặt, chúng sẽ phát ra những tiếng kêu. Lồng giặt càng quay nhanh thì tiếng kêu này sẽ càng lớn. Nếu phát hiện tiếng kêu lục cục trong lồng giặt thì cần kiểm tra ngay xem có đồ vật bỏ quên không.

Xem thêm: Nguyên nhân máy giặt không vắt được | Khắc phục nhanh chỉ 5 phút

Hỏng lò xo giảm xóc

Bộ phận lò xo giảm xóc của máy giặt có cấu trúc gần giống với lò xo giảm xóc của xe máy. Lò xo này giúp giảm lực tác động của lồng giặt với các bộ phận khác. Nếu lo xo bị giãn hết cỡ hoặc hoạt động kém thì lồng giặt sẽ tác động lực rất lớn đến vỏ máy.

Khi lồng giặt quay nhanh và không được ghìm chặt sẽ làm máy giặt bị rung lắc. Máy bị nghiêng sang một bên và phát ra tiếng kêu.

Nước cấp vào máy giặt không đủ

Hầu hết các hãng máy giặt hiện nay có khả năng tự đo lượng nước cần cấp để phù hợp với lượng quần áo. Tuy nhiên, người dùng thường có khuynh hướng muốn tiết kiệm nước vì vậy luôn chọn mực nước thấp.

Khi khách hàng chọn mực nước thấp, máy giặt vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, lượng nước thấp hơn lượng quần áo nên quần áo bị chồi ra ngoài. Quần áo va chạm với lồng giặt làm phát ra tiếng kêu.

Dây curoa của máy giặt bị chùng

Máy giặt kêu to bất thường
Máy giặt bị rung lắc và kêu to do dây cu roa bị lỏng

Dây curoa được thiết kế bằng cao su có tác dụng tiếp nối động cơ với lồng giặt để lồng giặt quay. Nếu dây curoa đã sử dụng lâu ngày có thể sẽ bị chùng. Hoặc bị lỏng, tuột ra khỏi động cơ. Khi dây bị lỏng sẽ làm cho lồng giặt không được quay chính xác và dẫn đến hiện tượng máy bị kêu.

Quần áo bị dồn về một bên

Đây là một nguyên nhân hay gặp dẫn đến máy giặt kêu to. Với các dòng máy giặt cửa đứng thì hiện tượng nay sẽ thường xảy ra. Khi quần áo được giặt và vắt sẽ vón cục vào nhau.

Cuối cùng khi máy hoạt động đến chu trình vắt, quần áo bị đẩy về một bên. Điều này cũng khiến cho máy giặt không được cân bằng làm cho lồng giặt bị nghiêng. Lồng giặt có khả năng va chạm với thành máy giặt gây ra tiếng kêu.

Bộ phận cốt bạc, đạn bạc bị vỡ

Bạc đạn là một linh kiện quan trọng giúp cho các hoạt động của động cơ được diễn ra đúng quy trình. Bạc đạn giúp làm giảm lực ma sát và giúp máy chịu đựng được lực quay của lồng giặt

Nếu máy giặt đã sử dụng lâu, bộ phận này có thể bị hỏng, bị vỡ. Làm cho máy giặt bị mất khả năng chịu tải dẫn đến hiện tượng kêu to.

Cách khắc phục tình trạng máy giặt kêu to

Sau khi đã kiểm tra được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy kêu to, bạn có thể làm theo những hướng dẫn dưới đây.

Khắc phục tình trạng máy giặt kê không cân bằng

Máy Giặt Kêu To Khi Vắt
Khi máy giặt bị mất cân bằng cần phải chốt chặt các chân của máy giặt

Với trường hợp này, bạn cần phải lắp đặt máy giặt ở những vị trí bằng phẳng. Kiểm tra xem bốn chân của máy giặt có cân bằng hay không. Hay các chân đang nghiêng về một phía.

Trong trường hợp không tìm được một vị trí tốt, bạn nên gia cố lại các chân của máy giặt. Có thể là cần phải lắp đặt thêm các kệ bốn chân cân bằng cho máy giặt.

Nếu máy giặt vẫn có hiện tượng rung lắc mạnh và kêu to thì có thể dùng các đế nặng. Như đế bằng bê tông, gỗ cứng để siết chặt chân máy giặt cố định và vững chắc.

Khắc phục lỗi máy giặt quá tải

Bạn nên kiểm tra lượng quần áo trước khi đưa vào máy giặt. Nếu thấy lượng quần áo này quá nhiều thì nên chia thành nhiều lần giặt. Bên cạnh đó, nếu lượng quần áo quá ít, bạn không nên giặt luôn mà có thể đợi để có đủ lượng quần áo hợp lý. Điều này cũng giúp cho máy giặt hoạt động tốt và tiết kiệm được điện năng cũng như nguồn nước.

Nếu bạn đang sử dụng máy giặt nhưng thấy hiện tượng máy kêu to. Bạn có thể cho máy giặt ngừng hoạt động, mở cửa máy giặt và lấy bớt quần áo ra để giặt lần tới.

Bỏ quên đồ trong máy giặt

Để khắc phục bạn cần dừng máy giặt, mở cửa máy giặt rồi tìm xem trong lồng giặt có vật lạ không. Nếu thấy các vật lạ như sỏi đá, sắt, điện thoại, chìa khóa,… bạn nên lấy nó ra ngay lập tức. Để tránh những vật này va chạm vào quần áo làm hỏng quần áo và lồng giặt.

Trong quá trình sử dụng máy giặt bạn nên lưu ý là kiểm tra kỹ lưỡng đồ trong túi áo, túi quần. Việc này đảm bảo cho đồ dùng của bạn được bảo vệ và cũng bảo vệ cho quần áo và máy giặt.

Cách khắc phục tình trạng hỏng lò xo giảm xóc

Đây là lỗi máy giặt bị hỏng linh kiện, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng và thay thế linh kiện mới. Nên liên hệ với Trung tâm bảo hành để kiểm tra và mua linh kiện chính hãng.

Khắc phục lỗi nước cấp vào không đủ

Bạn nên để cho máy giặt tự điều chỉnh lượng nước phù hợp. Vì máy giặt đã được thiết kế các thiết bị đo chính xác. Với các thiết bị này, máy sẽ đảm bảo cung cấp lượng nước vừa đủ cho lượng quần áo.

Bạn cũng cần kiểm tra nguồn nước cấp cho máy giặt trong suốt quá trình giặt. Đảm bảo các van cấp nước luôn mở và nguồn nước đủ cung cấp cho máy.

Khắc phục lỗi do dây curoa bị lỏng

Với trường hợp do dây curoa bạn cũng cần kiểm tra về tình trạng hoạt động của dây. Xem dây có hoạt động tốt không hay đang bị lỏng. Nếu dây đã có hiện tượng bị lỏng thì nên thay thế dây mới.

Không nên thay thế bằng dây curoa cũ vì không đảm bảo được chất lượng và có thể bị hỏng và lại phải thay thế dây mới.

Máy giặt bị kêu to cần sửa thế nào
Liên hệ với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra, khắc phục

Khắc phục lỗi quần áo bị dồn về một phía

Trước khi cho quần áo vào máy bạn nên phân loại kỹ và cho từ từ từng chiếc vào máy giặt. Không nên vo quần áo hoặc để chúng lẫn lộn với nhau khi bỏ vào máy giặt.

Trong quá trình máy đang giặt nếu phát hiện máy giặt bị rung lắc mạnh hoặc kêu to. Bạn nên cho máy tạm dừng sau đó lấy quần áo ra. Phân bố lượng quần áo cho đồng đều rồi cho máy tiếp tục hoạt động.

Khắc phục lỗi bạc đạn bị vỡ

Với lỗi này bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng phần cốt và bạc đạn. Nếu không thể tự mình kiểm tra hãy liên hệ với đơn vị sửa máy giặt để được hỗ trợ và tư vấn.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn bạn đọc về nguyên nhân, cách khắc phục lỗi máy giặt kêu to. Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin trên bạn đọc có thể tìm ra nguyên nhân và khắc phục lỗi này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Rate this post
chat zalo goi lai