Trên thực tế, rất ít người để ý việc lắp đặt điều hòa thế nào là tốt nhất, Những gia đình thường giao khoán việc đó cho các tổ chức và cá nhân để tư vấn và lắp điều hòa, Việc lắp đặt không hợp lý sẽ dẫn đến tốn tiền cho thiết bị cũng như tốn tiền điện, tệ hơn nữa là gây hại tới sức khỏe của người sử dụng.

Có khá nhiều người nghĩ việc lắp đặt thêm quạt thông gió sẽ gây tốn điện nên các gia đình thường bỏ qua thiết bị này. Và khi ngủ dậy, nhiều người cảm thấy nặng đầu, đau đầu hay viêm đường hô hấp… và hầu hết điều đó là do sử dụng điều hòa không đúng cách.

tai-sao-nen-lap-quat-thong-gio-ben-phong-dieu-hoa

Ưu điểm của việc lắp quạt thông gió trong phòng điều hòa

 • Nhiều người nghĩ rằng điều hòa giúp lưu thông không khí, có thể cung cấp đủ oxi cho căn phòng do hút không khí từ bên ngoài , sau đó lọc bụi và làm lạnh rồi mới đưa vào trong phòng. Tuy nhiên, những suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.
 • Khi lắp đặt điều hòa không khí theo quy chuẩn thì cần phải có quạt thông gió để đối lưu và thay đổi không khí trong phòng. Nguyên nhân là do chính bản thân điều hòa hút không khí trong phòng để làm mát nên không khí trong phòng không được làm mới. Vậy nên quạt thông gió sẽ giúp thay đổi và làm mới không khí trong phòng.
 • Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe và giảm việc thiếu oxy dẫn đến hiện tượng nhức đầu thì cần phải có môt quạt công suất nhỏ đặt ở đối diện dàn lạnh giúp hút không khí cũ trong phòng ra ngoài, qua đó không khí mới sẽ có thể được đưa vào phòng và cung cấp oxy cho người bên trong phòng.

Các nguồn gây ô nhiễm không khí trong phòng

 • Sự hít thở của con người, khói thuốc, các mùi và tế bào chết do cơ thể thải ra.
 • Bụi bẩn, mùi, nấm mốc, vi khuẩn phát sinh từ vách tường và từ các vật dụng khác trong phòng.
 • Các thiết bị điện tạo ra nguồn khí CO độc hại hơn cả CO2…
 • Các nhân tố ô nhiễm hòa tan hoặc bay lơ lửng trong không khí được con người hít thở hàng ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cách loại bỏ không khí gây ô nhiễm

 • Để loại bỏ không khí ô nhiễm chúng ta có thể hút không khí trong phòng ra ngoài hoặc cấp không khí sạch vào phòng.
 • Trong dân dụng, người ta thường dùng quạt hút để hút khí trong phòng ra, không khí tươi bên ngoài sẽ tự động tràn vào bên trong qua các khe hở của phòng.
 • Cách này đơn giản, rẻ tiền nhưng chất lượng không khí cấp vào không cao, bởi không kiểm soát được nguồn không khí từ ngoài.
 • Cách này chỉ giải quyết tốt việc cung cấp khí tươi và loại bỏ không khí ô nhiễm bên trong nhưng lại có thể mang bụi và các nguồn ô nhiễm khác từ ngoài vào.
 • Chất lượng không khí vào tốt hay không tùy thuộc vào chất lượng không khí tại các khe hở của phòng.

Nên có một máy phun sương nhỏ trong phòng

Bạn nên trang bị máy hơi nước hay quạt hơi nước để tạo độ ẩm cho không khí trong phòng. Nếu không có thiết bị này thì bạn không nên để điều hòa hoạt động ở chế độ “Dry – làm khô”. Vì nếu độ ẩm trong không khí quá thấp sẽ khiến da khô, gây mất nước, điều đó sẽ kéo theo hiện tượng đau đầu và viêm họng.

Ngoài ra, người sử dụng có thể đặt trong phòng có sử dụng điều hòa một khay nước có diện tích bề mặt lớn hoặc một chiếc khăn tắm vẫn còn ướt (nên vắt sơ qua hoặc sử dụng khay để hứng nước chảy ra từ khăn).

Nếu như căn phòng quá rộng, bạn nên sử dụng quạt đảo gió để đẩy không khí nóng lên cao để điều hòa hút chúng vào bộ lọc và không khí lạnh xuống phía dưới.

Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa cho phù hợp. Với người lớn thì nên đặt điều hòa ở mức 26-27 độ C, còn với trẻ em và người già thì nên để mốc 28-29 độ C. Tránh để nhiệt độ thấp quá vì việc này sẽ gây tốn điện và cũng sẽ có những tác động không tốt tới sức khỏe của người sử dụng.

nguồn: https://dienlanhquangdung.vn/

Rate this post
chat zalo goi lai