Máy giặt là một trong những đồ dùng quan trọng không thể thiếu trong gia đình. Nó không chỉ giúp vệ sinh quần áo một cách nhanh chóng mà còn giúp tiết kiệm thời gian tối đa cho chị em. Vậy chọn tốc độ vắt của máy giặt như thế nào hợp lý nhất? Đáp án sẽ có ngay trong bài phân tích sau đây của dienlanhquangdung.vn.

Tốc độ quay vắt là gì?

Tốc độ quay vắt của máy giặt được tính bằng tổng số vòng quay của lồng máy giặt trong vòng 60 giây. Nếu như bạn để ý thì có thể thấy các loại máy giặt cửa trước đều có có tốc độ quay vắt lên đến 1400 vòng/phút  trở lên. Còn loại máy giặt cửa trên thì có tốc độ vắt cơ bản khoảng 700 vòng/phút.

Với tốc độ vắt này, máy giặt sẽ giúp quần áo được sạch hơn, đánh bay mọi loại vết bẩn, đồng thời trong quá trình vắt xả thì tốc độ vắt càng cao thì quần áo sẽ nhanh khô hơn. Tuy nhiên nếu như không chọn tốc độ vắt của máy giặt phù hợp thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Đồng thời quần áo có thể bị ảnh hưởng nếu như người dùng chọn chế độ vắt quá mạnh.

Tốc độ quay vắt là gì?
Tốc độ quay vắt là gì?

Những ảnh hưởng của tốc độ quay vắt trên máy giặt đến quần áo

Tốc độ quay vắt của máy giặt là một yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của quần áo. Khi sử dụng máy giặt, bạn nên tìm hiểu và chọn tốc độ vắt của máy giặt phù hợp. Bởi vì khi thiết kế máy giặt, nhà cung cấp sẽ đưa ra những chế độ vắt hoàn toàn khác nhau phù hợp với từng loại quần áo khác nhau. Do đó khi sử dụng chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ.

Ví dụ nếu bạn giặt đồ len mà chọn chế độ vắt quá lớn thì quần áo của bạn có thể bị dão, bạc màu hoặc có thể là rách. 

Ngoài ra nếu như bạn chọn tốc độ quay vắt càng lớn thì đồng nghĩa với việc quần áo sẽ vắt kiệt nước hơn công đoạn sấy khô sẽ nhanh hơn, từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian giúp cho quần áo nhanh khô.

Cách sử dụng máy giặt tiết kiệm điện

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ vắt của máy giặt

Tải trọng không cân bằng

Khi tải trọng không cân bằng, hầu hết các loại máy giặt đều thực hiện giảm tốc độ vắt lại so với chế độ ban đầu để làm giảm khả năng gây hư hỏng cho máy. Tuy nhiên việc giảm tốc độ vắt này sẽ khiến cho quần áo còn ẩm và công đoạn sấy khô sẽ mất thời gian hơn.

Tuy nhiên đối với một số loại máy giặt được thiết kế thông minh thì khi phát hiện tải trọng bên trong của máy bị mất cân bằng thì máy có thể tự cân bằng lại và duy trì tốc độ vắt. Nhưng về cơ bản trên thị trường hiện nay hầu hết các loại máy giặt thường ít có được tính năng này.

Cách khắc phục:

Để xác định tải trọng bên trong máy giặt có cân bằng hay không thì bạn có thể quan sát âm thanh của máy giặt trong quá trình giặt.  Nếu như máy giặt phát ra những tiếng động khác thường thì đó có thể là do tải trọng bên trong máy giặt bên trong gặp vấn đề.

Trong trường này, bạn nên tạm dừng máy giặt lại sau đó đợi lồng quay của máy dừng hẳn thì thực hiện bố trí lại quần áo và chăn mền. Từ đó, hạn chế được tình trạng quần áo bị dồn về một phía gây mất cân bằng tải trọng bên trong máy giặt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ vắt của máy giặt
Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ vắt của máy giặt

Các đai bị lỏng

Đai động cơ bị máy giặt lỏng có thể chính là nguyên nhân khiến cho động cơ của máy quay chậm lại để điều chỉnh tốc độ vắt của máy giặt gây ra âm thanh động cơ bị dồn dập. Lúc này, động cơ sẽ phải thực hiện hoạt động bù trừ cho phần đai, làm cho tốc độ vắt sẽ chậm hơn bình thường.

Cách khắc phục:

Nếu như máy giặt của bạn gặp phải tình trạng này thì bạn thì tốt nhất bạn nên đến các trung tâm máy giặt để bảo dưỡng máy và kiểm tra phần dây đai. Không nên tự ý tháo dỡ máy giặt và bạn không có nhiều kinh nghiệm trong sửa chữa có thể khiến máy giặt của bạn gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn.

Hướng dẫn sử dụng máy giặt khi lần đầu đúng cách

Chọn tốc độ vắt của máy giặt như thế nào thì phù hợp?

Tốc độ quay vắt là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của máy giặt. Chính vì vậy khi chọn mua máy giặt bạn cần phải lưu ý đến các yếu tố quay vắt.

Nếu bạn để ý có thể thấy các loại máy giặt hiện nay trên thị trường như: Samsung, Sanyo, Electrolux, Toshiba,… đều được thiết kế một tốc độ quay vắt phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng của khách hàng. Số vòng vắt của các loại máy giặt thường dao động trong khoảng 500 – 1400 vòng/1 phút, tùy thuộc vào từng loại model của máy.

Để có thể tiết kiệm tối đa chi phí người dùng chỉ nên chọn máy có tốc độ máy cao khi thật sự cần thiết nếu không thì nên ưu tiên chọn máy có chế độ vắt phù hợp nhất. Sau đây là một số lưu ý khi chọn chế độ vắt của máy giặt phù hợp như sau:

Chọn tốc độ vắt của máy giặt như thế nào thì phù hợp?
Chọn tốc độ vắt của máy giặt như thế nào thì phù hợp?
  • Trong điều kiện trời nắng, khô thoáng: Nếu gia đình bạn có sân phơi rộng rãi thoáng mát thì nên chọn chế độ vắt khoảng 500 vòng/phút, còn nếu phơi trực tiếp ở ngoài nắng thì có thể chọn 450 vòng.
  • Nếu độ ẩm trong không khí khoảng 70 – 80%: Thời tiết có độ ẩm cao, thiếu nắng thì nên ưu tiên chọn tốc độ vắt 800 vòng/phút đối với các hộ gia đình có mái che và 650 vòng/phút đối với các gia đình phơi trực tiếp bên ngoài.
  • Độ ẩm vượt mức 80%: Do thời tiết ẩm thấp phơi quần áo sẽ lâu khô hơn nên bạn ưu tiên chọn chế độ vắt tối đa nếu có mái che và 850 vòng/phút nếu phơi ở ngoài có nắng và thoáng gió.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chọn tốc độ vắt của máy giặt phù hợp nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc chọn được chế độ vắt máy giặt hợp lý nhất

5/5 - (1 bình chọn)
chat zalo goi lai