Lò vi sóng là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các gia đình hiện đại. Nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử ra đời của lò vi sóng. Vì vậy, hôm nay Quanng Dũng và các bạn sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử ra đời của nó nhé.

 cau-tao-nguyen-ly-hoat-dong-cua-lo-vi-song

Trước hết, lò vi sóng ra đời bằng một cách rất tình cờ, khi nhà phát minh Spenser nhận thấy thanh kẹo của ông bị chảy ra khi ông đứng gần một đài radar. Với kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật, ông hiểu rằng chính luồng sóng điện từ của cỗ máy đã làm tan chảy thanh kẹo.

Và chính năng lượng điện từ này làm ông nảy ra một ý: ông lấy một nắm bắp khô gói vô trong một tờ giấy rồi đặt gói bắp vô trong range của ống thì tức khắc những hạt bắp nổ thành bắp rang.

Sau đó ông  phát triển  thành một chương trình  áp dụng cho  nhà bếp và  trình tòa  lò vi-ba đầu tiên theo kiểu này. Lúc đó  nó có tên là Radarange (do chữ Radar và Range). Máy này có công suất 1600 watt. Nặng, cồng kềnh và đắt tiền, lúc đầu dùng cho bệnh viện va căng tin quân đội.

Chính vì thế Spencer được cấp bằng sáng chế cho phương pháp nấu ăn mới. Công ty Raytheon đã phát triển phát minh của ông thành lò vi ba với tên gọi Radarange.

Mẫu sớm nhất được tung ra thị trường nặng 340 kg trị giá 3000 USD với số lượng hạn chế. Người cha đẻ vĩ đại của sóng viba đã mất hơn 20 năm để cho ra đời thế hệ lò vi ba mới, ngày nay xuất hiện trang trọng trong nhà bếp của mọi gia đình Mỹ.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có những nguồn tin khác nhau về lịch sử ra đời của lò vi sóng. Có thông tin thì cho rằng Percy Spencer  phát minh ra  lò vi ba  nhờ tình cờ thấy miếng chocolat mà ông để gần bộ hướng sóng bị mềm đi khi ông  làm việc về radar  cho viện kỹ thuật MIT ở Massachusetts năm 1945.  Thấy có ích, phương thức  này được  kỹ nghệ hóa dưới hình thức  một cái máy hâm nóng thưc ăn

Có nguồn khác cho rằng nước  Anh đã sáng chế magnétron, máy tạo ra  những  làn sóng ngắn nhưng vào những  năm 50 chính hãng  Raytheon  Hoa  Kỳ  đã áp dụng  máy magnétron để hâm nóng thức  ăn  và được  làm cho hoàn hảo vào  cuối thập niên 60.

Và dù cho có sự ra đời bắt nguồn từ những thông tin nào, thì các nhà khoa học trên thế giới đã phát minh ra một sản phẩm lò vi sóng vô cùng tuyệt vời và hữu ích.
Hãy gọi Quang Dũng theo số điện thoại ( 04) 66862386  nếu quý khách có nhu cầu sửa chữa lò vi sóng hay muốn chọn mua một chiếc lò vi sóng ưng ý nhé!

Rate this post

Trả lời

chat zalo goi lai