Vào những ngày hè nắng nóng, điều hòa được xem là vật bất ly thân trong không gian sống và làm việc. Nhưng hóa đơn tiền điện hàng tháng lại là vấn đề đau đầu của mọi người. Làm sao để sử dụng điều hòa hiệu quả mà vẫn tiết kiệm điện?. Chúng tôi xin mách bạn một số mẹo nhỏ, nhưng mang đến hiệu quả tiết kiệm tới 68% điện năng khi dùng điều hòa.

meo-tiet-kiem-dien

Lắp điều hòa đúng cách

Lắp đặt điều hòa đúng kỹ thuật sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định, đảm bảo độ bền. Hơn nữa, còn không gây lãng phí điện năng trong quá trình sử dụng.

Dàn nóng điều hòa cần được lắp đặt ở những nơi thoáng mát, tránh để ánh nắng mặt trời chiếu vào. Tốt nhất, nên lắp mái che cho dàn nóng để tránh sự tác động trực tiếp từ các yếu tố môi trường: mưa, nắng…

Tuy nhiên, cần chú ý không nên che kín dàn nóng. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến luồng gió lưu thông.

Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh không nên quá xa nhau nhắm tiết kiệm chi phí lắp đặt. Đồng thời, không làm tiêu hao nhiều điện năng khi sử dụng.

Việc lắp điều hòa không hề đơn giản, cần người có chuyên môn kỹ thuật. Do đó, hãy sử dụng dịch vụ lắp điều hòa uy tín để đảm bảo an toàn và đúng cách.

Cài đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh càng thấp sẽ càng tiêu tốn nhiều điện năng. 25 độ C là ngưỡng nhiệt độ trong nhà tốt nhất. Sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng và bên ngoài càng thấp, thì điện năng tiêu thụ càng giảm.

Bạn có biết, chỉ cần tăng hoặc giảm 1 độ C cũng có ảnh hưởng đến mức điện năng tiêu thụ. Do đó, hãy điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp.

Vào ban đêm nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cao hơn ban ngày. Cách này vừa tiết kiệm điện hiệu quả, lại vừa bảo vệ sức khỏe người dùng.

Không mở điều hòa liên tục 24h

Một trong những nguyên tắc giúp tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng điều hòa, đó là không mở điều hòa 24/24h liên tục. Kể cả vào những ngày nhiệt độ nắng nóng đỉnh điểm.

Khi bật điều hòa 24h sẽ làm tiêu hao nhiều điện năng, tuổi thọ giảm tốn chi phí sửa điều hòa. Khả năng lưu thông không khí trong phòng giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Vào những thời điểm không quá nóng trong ngày, hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt điện. Như vậy, không gian phòng sẽ thông thoáng hơn, tránh bị khô da và hạn chế các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng.

Không được bật/tắt điều hòa liên tục

Một trong những thói quen sai lầm, khiến tiền điện sử dụng điều hòa hàng tháng tăng mà rất nhiều người gặp phải, đó là bật/tắt điều hòa liên tục. Cách dùng này lặp lại trong một thời gian dài còn khiến điều hòa nhanh hỏng.

Khi mới bắt đầu khởi động, đều hòa cần sử dụng một lượng lớn điện năng để bật máy nén, động cơ quạt. Với mục đích làm lạnh không gian ở nhiệt độ được cài đặt. Vì thế, bật /tắt điều hòa liên tục là điều cấm kỵ khi sử dụng điều hòa.

Muốn tiết kiệm điện khi dùng điều hòa, hãy từ bỏ ngay thói quen này. Bên cạnh đó, khi tắt điều hòa nên ngắt luôn công tắc nguồn điện vào máy. Vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển, thiết bị vẫn tiêu thụ điện ngầm.

Khi bật điều hòa, không mở cửa sổ và cửa ra vào

Sử dụng điều hòa cần ghi nhớ để thiết bị làm việc trong không gian kín. Trường hợp phòng điều hòa có nhiều khe hở, hiệu quả làm mát sẽ giảm, hơi lạnh thoát ra ngoài gây tốn điện.

Khi bật điều hòa cần chắc chắn rằng cửa sổ và cửa ra vào được đóng kín. Hãy lắp thêm rèm cửa nếu cửa sổ bị ánh nắng mặt trời chiếc vào.

Tránh ra vào thường xuyên phòng điều hòa, vì mỗi lần mở cửa hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài. Không gian trong phòng sẽ không mát như mong muốn, dù điều hòa làm việc với công suất cao.

Cần đảm bảo rằng, không gian lắp điều hòa có cành ít khe hở càng tốt. Như vậy, bạn sẽ tránh được tính trạng tốn điện năng mà điều hòa làm việc không hiệu quả.

Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Nhất định phải chú ý thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên. Công việc này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn gây hại đảm bảo hiệu quả làm việc của điều hòa. Giúp điều hòa tiết kiệm điện.

Bụi bẩn bám dính trên điều hòa chính là nguyên nhân làm giảm hiệu quả hoạt động của thiết bị. Hơn nữa, còn làm tiêu tốn nhiều điện năng.

Muốn tiết kiệm chi phí sửa điều hòa, cắt giảm thu chi tiền điện hàng tháng. Hãy thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa thường xuyên. Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa tại nhà 0983 623 795 – (024) 6686 2386 là một trong những lựa chọn thông minh dành cho bạn.

Hãy áp dụng ngay những mẹo nhỏ trên, để tiền điện khi sử dụng điều hòa không còn là nỗi lo.

Rate this post
chat zalo goi lai