Tủ lạnh là một trong những đồ điện dân dụng được nhiều gia đình quan tâm và sử dụng. Do nhu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng lớn, một số hãng sản xuất tủ lạnh phát triển công nghệ tiên tiến hiện đại để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, khi sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài không thể tránh khỏi hiện tượng tủ lạnh bị chảy nước. Vì vậy, nguyên nhân tủ lạnh chảy nước là gì, cách khắc phục nguyên nhân đó như thế nào hãy cùng chúng tôi khám phá bằng bài viết dưới đây nhé!

tủ lạnh bị chảy nước
Tủ lạnh bị chảy nước, nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao tủ lạnh bị chảy nước

Nguyên nhân tủ lạnh chảy nước sẽ được Điện lạnh Quang Dũng liệt kê dưới đây, mọi người có thể theo dõi để hiểu chi tiết nhất về lỗi này trên tủ lạnh nhé.

Hệ thống thông gió của tủ lạnh bị tắc, khó lưu thông

Tủ lạnh mua về có những dung tích, khối lượng cụ thể. Nếu chúng ta để quá nhiều thực phẩm vượt quá dung tích tủ lạnh và ngăn mát hoặc ngăn đá sẽ làm cho tủ hoạt động kém, đường thông gió bị nghẽn lại giữa hai ngăn tủ.

Vì vậy, khi bị tắc nghẽn hệ thống thông gió, hệ thống điện cũng bị ảnh hưởng theo gây nên hiện tượng ngăn mát tủ lạnh bị chảy nước, tan đá.

Cách khắc phục:

Cần sắp xếp thực phẩm hợp lý vào tủ lạnh, tránh bỏ quá nhiều vào hai ngăn mát và ngăn đá để giúp cho đường thông gió hoạt động bình thường.

Liên tục  kiểm tra bằng mắt thường các lỗ thoát hơi lạnh xem chúng có bị bịt bởi thực phẩm không. Điều này giúp cho tủ lạnh không bị chảy nước nữa.

Xem thêm: Khắc phục lỗi tủ lạnh bị kêu to

Khay chứa thực phẩm có nước

Thông thường khi mua thực phẩm về chúng ta thường có thói quen bỏ luôn vào tủ lạnh nhưng không để ý đến lượng nước trong đó. Vì vậy khi bỏ vào các ngăn sẽ có hiện tượng đọng nước quá nhiều làm cho ngăn đựng rau củ bị chảy nước theo.

Điều này dẫn đến việc chảy nước trong ngăn mát và tuổi thọ tủ lạnh bị giảm đi cũng tác động đến chất lượng của thực phẩm.

Cách khắc phục

Trước khi bỏ thực phẩm vào ngăn mát  tủ lạnh chúng ta cần xem thực phẩm có dính nhiều nước hay không. Ngoài ra, chúng ta cần rửa sạch và để khô thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh. Điều này giúp cho thực phẩm được bảo quản lâu hơn và chất lượng hơn.

Tại sao tủ lạnh bị chảy nước
Khay thực phẩm có nước có thể dẫn đến tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh bị chảy nước – nguyên nhân và cách khắc phục

Chế độ làm lạnh bị hỏng

Nguyên nhân này xảy ra khá phổ biến khiến tủ lạnh bị chảy nước. Đôi khi cửa ngăn đá bị hở thì hơi lạnh thoát ra ngoài rất nhiều dẫn đến hiện tượng đá bị tan chảy ra bên ngoài.

Hơn nữa, nếu ngăn đá đã bị bám tuyết dày đặc và đôi khi chúng ta ngắt tủ lạnh thì hiện tượng băng tan ra rất nhiều. Điều đó dẫn đến tủ tình trạng tủ lạnh chảy nước do ngăn đá hoạt động không bình thường.

Cách khắc phục

Kiểm tra thường xuyên hệ thống làm lạnh của tủ lạnh, điều chỉnh mức độ phù hợp để đẩm bảo tủ lạnh hoạt động trong trạng thái bình thường. Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đóng kín tủ lạnh mỗi khi lấy thực phẩm ra.

Hơn nữa, chúng ta cũng không nên bỏ quá nhiều thực phẩm trong cùng một ngăn. Nếu làm thế, ngăn đá hoặc ngăn mát sẽ bị hở và quá trình đông đá chậm lại. Vì vậy, cần lưu ý các điểm này để tủ lạnh không bị chảy nước.

Đường ống xả nước bên trong tủ lạnh bị hư hỏng

Nguyên nhân này thường xuyên xảy ra vì chúng ta thường để đồ ăn nhiều bị mắc bên trong tủ. Điều này dẫn đến tình trạng tích băng và ống thoát nước trong tủ lạnh bị nghẽn lại, khó lưu thông ra ngoài dẫn đến việc tủ lạnh bị chảy nước.

Cách khắc phục

Đầu tiên, chúng ta bỏ hết thực phẩm ra ngoài để kiểm tra các đường ống có bị tắc nghẽn hay không.

Sau đó chúng ta có thể rút phích cắm tủ lạnh đảm bảo an toàn. Khi đã bỏ hết thực phẩm và kiểm tra bằng mắt thường về các đường ống, chúng ta xả một chút nước từ bên trong tủ với nước ấm.

Sau đó, sử dụng dụng cụ làm sạch bụi bẩn trong tủ lạnh như móc nhỏ, ống hút. Khi làm thế, chúng ta sẽ khắc phục được tình trạng máy giặt bị chảy nước.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh bị chảy nước. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ, các nguyên nhân và tự sửa tủ lạnh với lỗi tủ lạnh bị rỉ nước. Bằng cách làm theo những bước đơn giản để tủ lạnh được sử dụng lâu hơn và chất lượng hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

5/5 - (1 bình chọn)
chat zalo goi lai