Đơn vị sửa bình nóng lạnh tại nhà của Quang Dũng sẽ gửi tới quý khách vì sao sử dụng chiếc bình nóng lạnh ngày càng bị giảm tuổi thọ.

Thói quen bật bình nóng lạnh liên tục cả ngày đặc biệt trong thời tiết mùa đông gây nên sự mất an toàn và giảm độ bền của thiết bị Nhiều người vẫn cho rằng, vì chiếc bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên thường cắm điện suốt 24/24 giờ, kể cả trong lúc đang tắm, mà không biết đó chính là nguyên nhân khiến dây mayso (điện trở) cũng như một số bộ phận – nhất là bộ phận cách điện khác – bị hỏng do hoạt động quá tải.

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh giống như chiếc ấm đun nước bằng điện, tức là làm nước nóng bằng điện trở. Mặc dù bình nóng lạnh được thiết kế hiện đại hơn chiếc ấm đun nước, nhưng nguy cơ gây giật cho người sử dụng của 2 thiết bị này là như nhau.

Theo TS. Lê Huy Bình (Ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Viễn thông – Tổng công ty Điện lực Việt Nam), hiện tượng rò điện của bình nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường bên ngoài. Điều này sẽ trở thành sự thật, khi lớp cách điện của may so bị ăn mòn hoặc bong tróc trong quá trình sử dụng và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Cùng với quan điểm trên, PGS- TS. Lê Văn Doanh (Giám đốc Trung tâm Đào tạo, bảo dưỡng công nghiệp – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) khẳng định, về mặt khoa học và thực tế cuộc sống, bình nóng lạnh là một trong số thiết bị trong phòng tắm có thể gây rò điện. Và trên thực tế, đã có người chết vì thiết bị này.

Trên thực tế, để xảy ra rò điện ở bình nóng lạnh, lỗi chủ yếu thuộc về người sử dụng. Điều đầu tiên là do các gia đình lắp đặt bình mà không tuân thủ các nguyên tắc về dây tiếp đất (đây là dây triệt tiêu dòng điện, có thể tránh được nguy cơ giật do rò điện từ các thiết bị gia đình).

Thông thường, trong thiết kế xây dựng, mỗi căn nhà cần có một chiếc cọc nối đất có vai trò như dây tiếp đất. Chiếc cọc này dài 2,5m chôn sâu dưới mặt đất khoảng 0,8- 1m, được nối với những thiết bị điện có vỏ sắt nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Ở Việt Nam, hầu hết các gia đình không quan tâm đến bộ phận quan trọng này.

Nhiều người cho rằng có thể dùng đường ống nước để thay thế, nhưng như vậy không đảm bảo tiêu chuẩn và không thực sự an toàn. Một số khu chung cư cao cấp hiện nay đã chú ý đến vấn đề này: trong các căn hộ có ổ cắm 3 “chân”, trong đó có một “chân” nối đất nên khá an toàn.

Hiện nay, một số hãng sản xuất bình nóng lạnh đã nghiên cứu những loại sản phẩm riêng biệt cho những nước có khí hậu nóng ẩm kiểu như nước ra với một nút bấm có tác dụng ngắt rơle dòng điện. Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bình nóng lạnh, đó là phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để các bộ phận của bình không bị sớm lão hóa, hỏng, vỡ và gây rò điện.

Bài viết trên điện lạnh Quang Dũng cũng mong muốn hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của binh nóng lạnh làm sao chiếc bình nhà mình vẫn có thể dùng mãi tránh được những sự cố, quý khách có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi theo số 0983 623 795 để được tư vấn .

5/5 - (1 bình chọn)
chat zalo goi lai