Máy giặt bị bốc khói do các sự cố về động cơ hoặc ly hợp. Bạn đã gặp hiện tượng máy giặt bị bốc khói khi sử dụng tại gia đình chưa? Khi gặp tình huống này thì cần xử lý như thế nào. Có những lỗi nào dẫn đến tình trạng trên. Mời bạn đọc cùng tham khảo tại bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết. 

Máy giặt bị bốc khói, nguyên nhân do đâu?
Máy giặt bị bốc khói, nguyên nhân do đâu?

Máy giặt bị bốc khói có hiện tượng như thế nào? 

Hiện tượng máy giặt bị bốc khói có thể xảy ra khi máy giặt đang hoạt động hoặc không hoạt động. Ban đầu trước khi nhìn thấy khói bốc lên, có thể bạn sẽ ngửi thấy một mùi khét của điện tử. Sau đó nếu vấn đề hỏng nặng, có thể bạn sẽ nhìn thấy rõ khói bốc ra từ lồng giặt hoặc từ mạch điều khiển. 

Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? 

Nguyên nhân máy giặt không lên nguồn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị bốc khói 

Máy giặt bốc khói do dây đai bơm xả hỏng 

Máy giặt bốc khói do lỗi dây curoa truyền động
Máy giặt bốc khói do lỗi dây curoa truyền động

Một số dòng máy giặt cửa trên sử dụng dây đai để quay bơm xả. Dây đai được ghép nối từ động cơ truyền động đến puli của máy bơm. Cũng có trường hợp ròng rọc được lắp thêm để làm căng dây đai. Nếu máy giặt có mùi như cao su cháy. Rất có thể hiện tượng máy bị bốc khói do dây đai này. 

Máy giặt bị bốc khói do gặp sự cố với puli động cơ 

Động cơ của máy giặt được nối với truyền động bởi ròng rọc và dây curoa. Ròng rọc động cơ được thiết kế tiếp xúc sát với dây đai. Ròng rọc có thể được làm từ kim loại hoặc một vật liệu tổng hợp. 

Nếu ròng rọc này bị ăn mòn hoặc bị rỉ, nó sẽ tạo ra ma sát và sinh ra nhiệt. Nhiệt độ cao có thể làm hỏng dây đai gây ra mùi cháy khét và hiện tượng bốc khói. 

Do sự cố với khớp nối của động cơ truyền động 

Một số máy giặt sử dụng khớp nối động cơ truyền động trực tiếp. Mà không sử dụng dây curoa. Để truyền được công suất từ động cơ sang hộp số, ta sử dụng khớp nối cao su. Các khớp nối này được gắn vào trục động cơ và đầu còn lại gắn vào truyền động. Khi trục động cơ quay, khớp nối cao su sẽ hấp thụ mô men xoắn để ngăn cản phuộc bị gãy. 

Nếu các hoạt động này diễn ra bình thường thì máy giặt sẽ hoạt động ổn định. Tuy nhiên nếu xảy ra sự cố, phuộc truyền động có thể bị tuột ra và tạo ra khói. 

Do lỗi hệ thống đường dây điện 

máy giặt bị bốc khói do lỗi hệ thống đường dây điện 
Khi gặp các sự cố về hệ thống điện hãy liên hệ với đơn vị sửa chữa uy tín

 

Khói thoát ra từ máy giặt có thể do máy đang bị lỗi hệ thống dây điện. Đây là nguyên nhân có thể xảy ra và cần kiểm tra cẩn thận. Khi dây điện bị đứt một phần có thể sinh ra hồ quang điện. Lớp cách nhiệt của dây có thể bị quá tải nhiệt và cháy. Lớp cách điện của dây làm từ nhựa nên có thể bị cháy và bốc khói.

Nếu lỗi máy giặt bốc khói là do dây điện bạn có thể dễ nhận biết vì sẽ có mùi ozon đặc trưng. Lúc này bạn cần tìm đoạn dây bị hở và cháy là có thể khắc phục 

Xem thêm: Cách giặt quần áo thơm lâu bằng máy giặt bạn nên thử

Phải làm gì khi máy giặt bị bốc khói?

Khi động cơ trong máy giặt đang khởi động, nó sẽ hút dòng điện để hoạt động. Khi động cơ đạt đến tốc độ ổn định, công tắc khởi động sẽ đóng lại. Nếu công tắc này bị lỗi hoặc cuộn dây chạy không đúng sẽ làm cho động cơ không khởi động đúng cách. Các cuộn dây có thể quá nóng và bị cháy nên máy giặt lúc này sẽ không hoạt động. 

Nếu bạn gặp hiện tượng này, không nên tác động đến máy giặt. Hãy đeo bao tay cách điện, rút phích cắm điện sau đó gọi đến đơn vị sửa chữa uy tín. 

Khi nghi ngờ máy giặt bị bốc khói do hệ thống đường dây điện. Bạn cần hết sức cẩn thận khi kiểm tra và sửa chữa. Điều an toàn là nên liên hệ đến đơn vị sửa máy giặt uy tín để được hỗ trợ. 

Trên đây là bài viết phân tích các nguyên nhân dẫn đến máy giặt bị bốc khói. Một số cách khắc phục tình trạng trên. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. 

5/5 - (1 bình chọn)
chat zalo goi lai