Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang thời tiết nóng, bạn nên xem xét kĩ máy điều hòa nhà bạn để đảm bảo một chiếc máy đủ tốt không hỏng hóc để sẵn sàng hoạt động hết công suất mỗi mùa hè đến. Là một loại máy móc do con người sản xuất nên sẽ không thể tránh khỏi các lỗi hỏng hóc vào mỗi mùa sử dụng, hơn nữa điều hòa sẽ phải hoạt động hết công suất vào những ngày nóng bức nhất của mùa hè nên mắc lỗi hỏng hóc là điều khó tránh khỏi.

hướng dẫn cách tự sửa điều hòa tại nhà

Bình thường thì bạn sẽ phải gọi đơn vị sửa chữa điều hòa mỗi khi điều hòa nhà bạn gặp phải lỗi, khiến máy hoạt động kém, không đúng công suất hay ảnh hưởng đến việc làm mát. Nhưng bạn đâu biết rằng các lỗi đó không phức tạp như bạn nghĩ, bạn cũng có thể tự tay sửa điều hòa tại nhà một cách đơn giản, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tự sửa điều hòa tại nhà đơn giản và đỡ tốn công sức nhất.

Dưới đây là 5 vấn đề điều hòa hay gặp phải qua một thời gian dài không được sử dụng hoặc sử dụng quá tải. Nếu gặp phải những lỗi sau, bạn có thể tìm hiểu và áp dụng các cách tự sửa điều hòa chúng tôi đã tư vấn chi tiết bên dưới:

Sửa điều hòa làm lạnh kém

Nếu điều hòa có hoạt động nhưng làm lạnh kém, không làm mát được đầy đủ căn nhà như mùa trước bạn đã sử dụng, hãy bắt đầu bằng cách hạ nhiệt độ xuống nếu điều đó không giải quyết được vấn đề thì rất có thể điều hòa bị bẩn, bám bụi khiến khả năng thoát khí mát kém hơn.

Trước tình huống này bạn có thể để ý, dù đã vệ sinh và làm sạch thiết bị và để điều hòa chạy bình thường trong 1 giờ mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết thì có nghĩa là bạn có một máy điều hòa không đúng kích thước.

Hãy nhớ rằng một ngày nóng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của điều hòa. Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, đồng thời khi căn phòng có nhiều cửa sổ khiến điều hòa không đạt được hiệu quả tối đa khi nhiệt độ không đạt được mức mong muốn của người dùng. Tham khảo ý kiến của một chuyên gia điện máy để thay thế một chiếc điều hòa mới nhằm đáp ứng nhu cầu.

Lỗi máy điều hòa không chạy

Nguyên nhân và cách xử lý:

 • Hở mạch : Kiểm tra nguồn vào tại CB ( thiết bị tự động ngắt nguồn điện), cầu dao, chỗ đấu dây trên dàn lạnh có bị hở không.
 • CB hư : CB ( thiết bị tự động ngắt nguồn điện)bị nóng hoặc gạt lên gạt xuống lúc có điện lúc không, trường hợp này nên thay CB mới với dòng cắt tương đương CB cũ.
 • Hư board điều khiển trên dàn lạnh : trong trường hợp hư board bạn không thể tự sửa vì rất phức tạp và nguy hiểm bạn nên gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra.

Dàn lạnh bị chảy nước

Vỏ dàn lạnh bị đọng sương, gió thổi ra ở dạng sương hoặc thổi ra giọt nước, dàn lạnh bị đóng tuyết .

Nguyên nhân và cách xử lý:

 • Đa số các trường hợp này là do dàn lạnh bị dơ, cần phải vệ sinh.
 • Nếu dàn lạnh bị chảy nước nhiều :Ống nước xả bị nghẹt hoặc bị sút
 • Nếu dàn lạnh thổi ra giọt nước : Dàn lạnh quá dơ.
 • Trong một số trường hợp là do lỗi nhà sản xuất, các dàn lạnh này có một số khe hở quá lớn nên quạt hút luôn các giọt nước thổi ra ngoài.

Dàn lạnh bị đóng tuyết:

Quạt dàn lạnh không quay hoặc quay chậm. Nên sửa quạt ngay nếu không có thể dẫn tới hư máy nén (block).

Điều Hòa kém lạnh

Trong trường hợp này bạn nên nghĩ đến hướng cần bảo dưỡng cho điều hòa nhà bạn một cách nghiêm túc nhất.

Nguyên nhân

 • Bị thiếu gas : Quan sát 2 ống đồng nối vào dàn nóng, ống nhỏ bị bám tuyết, ống lớn không ướt nếu sờ vào không lạnh lắm.
 • Gió thổi ra dàn nóng không nóng lắm.
 • Dàn lạnh và dàn nóng bị dơ.
 • Máy không đủ công suất do lắp vào phòng quá lớn (máy 1HP chỉ có thể làm lạnh cho phòng sinh hoạt gia đình tối đa 45m3 ở nhiệt độ khoảng 24-25oC)

Remote bấm không có tác dụng

Lỗi khi hướng remote về board nhận tín hiệu trên dàn lạnh và bấm các nút điều khiển mà không nghe tín hiệu hồi đáp. Remote dường như mất hết tác dụng điều khiển, dính vào trường hợp này bạn có thể đọc thông tin về lỗi các cách khắc phục dưới đây nhé.

Nguyên nhân và cách xử lý:

 • Pin yếu hoặc hết pin, phải thay pin mới. Remote hư .
 • Sử dụng remote cùng loại khác để kiểm tra.
 • Board nhận tín hiệu trên dàn lạnh hư
 • Liên hệ ngay với trung tâm bảo hành (Nếu đang trong thời gian bảo hành) hoặc gọi cho nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra và Thay cảm biến hồng ngoại hoặc thay board.

Điện lạnh Quang Dũng đã gửi đến quý khách hàng một bài viết này góp 1 phần nào đó vào giúp ích cho bạn sử dụng điều hòa tốt hơn và trang bị kiến thức nhất định, để có thể biết bênh của máy điều hòa mình đang sử dụng hằng ngày.

Để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất hãy gọi ngay cho chúng tôi với các dịch vụ tận nhà khách hàng

Thi công tháo lắp đặt điều hòa chuyên nghiệp, bảo dưỡng điều hòa chuyên nghiệp tại nhà Hà Nội. Dịch vụ sửa điều hòa tại nhà nếu có bất kì khó khăn nào trong quá trình sửa điều hòa bạn có thể gọi ngay đến Trung tâm Điện Lạnh Quang Dũng của chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất.

Thông tin liên hệ với điện lạnh Quang Dũng

 • Địa chỉ: 218A – Lê Đức Thọ – Từ Liêm – Hà Nội
 • Phone: (04) 6686-2386 – 0983 623 795
 • Email: [email protected]
Rate this post
chat zalo goi lai