Đã là một người thợ sửa chữa thì bạn luôn luôn phải là người hiểu biết về sản phẩm mình đang làm. Một người sửa chữa máy giặt, thì tất nhiêu hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt là điều bắt buộc.

Trong bài viết này điện lạnh Quang Dũng sẽ giới thiệu lại bài viết tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của máy giặt, cũng như các bộ phận cấu thành nên máy giặt. Chỉ có thể hiểu và nắm vữa được các cấu tạo và nguyên lý hoạt động, bạn mới có thể sửa chữa và bảo dưỡng máy giặt được đúng cách nhất.

Bắt đầu, để các bạn hình dung dễ hơn thì mình có đăng tải hình ảnh tổng quan về các bộ phận của máy giặt ở hình bên dưới.

cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt
cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt
Hình ảnh minh họa cấu tạo của máy giặt

Máy giặt trong tiếng anh là washing machine, tiếp theo tôi và các bạn tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn về từng bộ phận chính (các bộ phận phụ khác xin phép không nhắc đến nhé) để hiểu rõ nguyên lý hoạt động và chức năng của nó nhé.

Cấu tạo các bộ phận của máy giặt

1) Van điều khiển đầu vào nước : Gần điểm cấp nước vào của nước giặt có van điều khiển đầu cấp nước. Khi bạn bỏ quần áo vào máy giặt, van này được mở tự động và nó tự động đóng tùy thuộc vào tổng lượng nước cần thiết. Van điều khiển nước là van điện từ.

2) Máy bơm nước : Máy bơm nước lưu thông nước qua máy giặt. Nó hoạt động theo hai hướng, tái tuần hoàn nước trong chu kỳ giặt và thoát nước trong chu trình quay.

3) Lồng giặt: Có 2 loại ở bên trong và bên ngoài. Quần áo được bỏ vào trong lồng giặt bên trong, nơi quần áo được giặt, giũ và vắt khô. Lồng giặt bên trong có lỗ nhỏ để thoát nước. Bọc bên ngoài là thùng chứa nước.

4) Trục quay và mâm giặt: Trục quay được gắn với mâm giặt và đặt gắn liền với lồng giặt của máy giặt. Nó là một phần quan trọng của máy giặt thực hiện các hoạt động làm sạch quần áo. Trong chu trình giặt, trục quay liên tục và tạo ra các vòng xoay mạnh trong nước do đó quần áo cũng xoay bên trong lồng giặt. Việc xoay vòng quần áo trong nước chứa chất tẩy rửa cho phép loại bỏ các hạt bụi bẩn khỏi vải quần áo.

5) Động cơ của máy giặt : Động cơ được ghép với trục quay và mâm để tạo ra chuyển động quay. Đây là những động cơ đa tốc độ, có tốc độ có thể thay đổi theo yêu cầu. Trong máy giặt thì động cơ hoạt động hoàn toàn tự động.

6) Bộ hẹn giờ : Bộ hẹn giờ giúp cài đặt thời gian giặt cho quần áo theo cách thủ công. Ở chế độ tự động, thời gian được đặt tự động tùy thuộc vào số lượng quần áo bên trong máy giặt.

7) Bảng mạch in (PCB) : PCB bao gồm các thành phần và mạch điện tử khác nhau, được lập trình để thực hiện theo những cách độc đáo tùy thuộc vào điều kiện tải (điều kiện và lượng quần áo được nạp trong máy giặt). Chúng là loại thiết bị thông minh nhân tạo có ý nghĩa với các điều kiện bên ngoài khác nhau và đưa ra quyết định phù hợp. Đây cũng được gọi là hệ thống logic mờ. Do đó PCB sẽ tính tổng trọng lượng của quần áo, và tìm ra lượng nước và chất tẩy rửa cần thiết, và tổng thời gian cần thiết để giặt quần áo. Sau đó, họ sẽ quyết định thời gian cần thiết để rửa và rửa.

8) Ống xả : Ống thoát nước cho phép loại bỏ nước bẩn ra khỏi quá trình giặt đã được sử dụng cho mục đích giặt.

Trên là các chi tiết chính của một máy giặt, và tiếp tục hãy tìm hiểu xem máy giặt hoạt động như thế nào nhé!

Cách thức vận hành và nguyên lý của máy giặt

Hầu hết các máy giặt hiện nay đều có rất nhiều chế độ giặt khác nhau, phù hợp với từng loại quần áo. Trên máy giặt có đầy đủ các chức năng cho bạn chọn như chế độ giặt, tốc độ vắt, thời gian, cũng như nhiệt độ nước. Đấy là cách điều khiển hoạt động của máy giặt còn nguyên lý hoạt động thì như dưới đây nhé.

Cho quần áo vào máy và đóng cửa máy giặt lại, lúc này máy giặt sẽ đảo 2 chiều để cân bằng lượng quần áo trong lồng máy. Sau đó cân sẽ hoạt động để cân đối lượng nước cho phù hợp với lượng quần áo bên trong.

Tiếp sau đó bo mạch sẽ cấp điện ra van cấp nước, để cho nước cấp vào lồng máy giặt. Khi lượng nước cấp vào đã đu so với mức cân ban đầu thì phao áp lực sẽ báo về lại bo mạch máy giặt. Sau đó bo mạch sẽ ngưng cấp điện cho van cấp nước và bắt đầu cấp điện cho động cơ quay, máy bắt đầu giặt.

Khi máy giặt xong thì động cơ sẽ không quay nữa, đến mức thời gian được lập trình sẵn trên bo mạch và chuyển sang chế độ vắt xả. Bo mạch sẽ cấp nguồn điện cho van xả để kéo bỏ nước từ thùng chứa ra ngoài. Khi nước thoát hết phao và mực nước sẽ báo về bo mạch, tiếp đó bo mạch cấp điện cho động cơ để động cơ quay theo 1 chiều với tốc độ rất nhanh có thể lên đến 800 – 1000 vòng/phút để vắt hết nước trên quần áo.

Sau đó chu trình lặp lại việc giặt và vắt lần nữa để kết thúc chu trình giặt một mẻ quần áo.

(Theo: suamaygiatelectroluxtainha.net)

Hi vọng rằng, qua những chia sẻ bên trên, bạn hoàn toàn có thể hiểu và nắm vững được những nguyên tắc vận hành của máy giặt. Từ đó hiểu được máy giặt có trục trặc là do nguyên nhân ở đâu và đường hướng để có thể khắc phục nó như thế nào.

Nếu các bạn còn điều gì băn khoăn, hoặc cần trợ giúp, hãy liên hệ với trung tâm Điện lạnh Quang Dũng để có thể được hỗ trợ nhiều hơn nữa nhé!

Xin cảm ơn các bạn đã đọc và quan tâm!

5/5 - (1 bình chọn)
chat zalo goi lai