Rượu là một thức uống ưa chuộng của đấng mày râu. Ít người biết rằng ngoài làm đồ uống, rượu còn có rất nhiều công dụng khác. Điều đó được thể hiện rất nhiều trong lĩnh vực ẩm thực.

Bài viết hôm nay sẽ liệt kê cho các bạn những mẹo sử dụng rượu khi nấu ăn được các bà nội trợ đảm đang áp dụng.

sử dụng rượu khi nấu ăn

=> 23 tác động tiêu cực của rượu đối với cơ thể

Bảo quản thịt

Khá ít người biết rượu có khả năng bảo quản thịt sống. Bởi trong rượu có tính sát khuẩn khá cao nên khi mua thịt, nếu không có tủ lạnh, bạn có thể sử dụng rượu để bảo quản thịt tạm thời.

bảo quản thịt

Cách làm:

–          Thịt mua về, rửa sạch sẽ, để ráo nước

–          Cho một lượng rượu trắng vào tô, đảm bảo rượu đủ để ngập thịt. Để đạt hiệu quả cao, bạn nên sử dụng những loại rượu nặng.

–          Nhúng thịt vào rượu, có thể rạch những đường nhẹ trên mặt thịt hoặc bóp nhẹ để rượu ngấm vào trong.

–          Cho thịt vào túi nilong, buộc kín. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Thịt được bảo quản bằng rượu có thể giữ được trong khoảng 2 – 3 ngày.

Làm lông gà vịt

Trước khi cắt tiết gà vịt, bạn có thể cho gà vịt uống khoảng 20ml – 30ml rượu trắng để chúng say trước. Như vậy khi vặt lông sẽ dễ dàng hơn.

Khử mùi tanh của cá đồng

khử mùi tanh của cá

Cá đồng có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên chúng thường có mùi bùn đặc trưng. Để khử mùi khó chịu này và giúp cá ăn ngon hơn, bạn có thể sử dụng một chút rượu trắng, xoa đều vào thân cá. Như vậy khi nấu sẽ loại bỏ được hoàn toàn mùi tanh của bùn.

Làm chín cơm

làm chín cơm

Nếu lỡ ngày nào mở nồi cơm mà thấy cơm bị sống thì bạn cũng đừng vội bỏ đi. Rượu trắng có thể “ cứu cánh “ cho bạn trong trường hợp này. Trước hết hãy xới cơm cho tơi ra, rồi bắt đầu rưới rượu theo tỷ lệ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Đun nhỏ lửa cho đến khi rượu bốc hơi hết thì cơm sẽ chín mà không để lại mùi rượu.

Giúp thịt gà vịt thơm ngon hơn

Trước khi nấu thịt gà hay vịt, bạn có thể ướp thịt bằng một chút rượu vang đỏ trước khi nấu sẽ giúp thịt thấm gia vị, mềm và thơm hơn. Nếu không dùng hết, bạn cũng có thể ướp thịt gà vịt với rượu trước khi bỏ vào tủ lạnh. Như vậy thịt sẽ không bị nhạt màu và vẫn thơm ngon khi nấu.

Ướp thịt bò với rượu vang đỏ

ướp thịt

Cách làm này hẳn không xa lạ gì với các chị em. Thịt bò được ướp rượu vang đỏ khi nấu sẽ mềm và thơm hơn bình thường.

Rửa rau

Thật bất ngờ nhưng rượu lại là dung dịch tuyệt vời nhất để rửa rau. Bởi khả năng có thể sát khuẩn, rượu có thể loại bỏ những vi khuẩn ẩn náu trong rau củ quả. Rửa rau và hoa quả bằng rượu trước một lần rồi rửa lại bằng nước sạch khiến rau củ quả sạch sẽ và ăn an toàn hơn.

Uớp thịt trước khi nướng

Uớp thịt bằng rượu trước khi nướng không chỉ giúp thịt mềm, ngấm gia vị nhanh và màu bắt mắt hơn mà còn có thể giúp hạn chế khả năng ung thư. Khi nướng ở nhiệt độ cao, thịt tạo ra hợp chất hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). PAHs có thể làm thay đổi và tổn thương cấu trúc DNA, gây nguy cơ mắc ung thư lớn hơn 400 lần so với những người ít tiếp xúc với nó. Rượu có khả năng giảm thiểu sản sinh loại hợp chất này.

Khử mùi thịt lợn

Hiện nay,rất khó để mua được thịt lợn sạch. Lợn được nuôi bằng cám tăng trọng, bởi vậy thường có mùi hôi, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Để loại bỏ mùi khó chịu này, khi luộc chín thịt chị em có thể thêm vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo là có thể loại bỏ được mùi và ăn ngon hơn. Phương pháp này cũng không để lại mùi rượu trong thức ăn.

Làm sạch dụng cụ nhà bếp

Thay vì mất nhiều giờ để lau sạch dầu mỡ bám trên những dụng cụ làm bếp. Bản chiri cần sử dụng một chút rượu là có thể làm được điều này. Rượu sẽ giúp bạn tẩy rửa xoong chảo, lò vi sóng, … dễ dàng hơn. Ngoài ra, rượu còn có thể giúp bạn khử mùi hôi của tủ lạnh.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của rượu mà bạn có thể chưa biết. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích!

BẤT NGỜ VỚI 10 CÔNG DỤNG CỦA RƯỢU KHI NẤU ĂN
Rate this post
Bấm Để Gọi